Chung quanh tôi là hàng chục ngôi nhà bị sập, tốc mái, gạch ngói vỡ ngổn ngang, đồ đạc bị bão hất tung khắp nơi, nhiều ngôi nhà đã trở thành đống gạch vụn.

Thảng thốt xóm nghèo Tây Bắc sau bão - ảnh 1
Ngôi nhà bị đổ sập trong bão, đè chết bà Trần Thị Mai (thôn Tây Bắc, xã Đại Lãnh). Ảnh: TẤN LỘC

Mất mát tài sản, chưa có chỗ trú nhưng người dân xóm nghèo tạm gác việc nhà, tập trung lo đám tang của bà Trần Thị Mai (73 tuổi) tại nhà một người con gái của bà bởi ngôi nhà của người con trai Võ Hồng Thanh mà bà ở lâu nay đã bị bão san phẳng.

Đêm bão đổ vào, anh Thanh đi làm bảo vệ ở Bình Định, mẹ anh ở nhà với hai cháu ngoại còn nhỏ tuổi. “Khi bão đánh sập ngôi nhà, hai cháu chạy thoát được ra ngoài kêu cứu nhưng mưa bão không ai nghe được. Mẹ tôi bị gạch ngói, đồ đạc chôn vùi…” - anh Thanh chảy nước mắt khi kể.

Thảng thốt xóm nghèo Tây Bắc sau bão - ảnh 2
Bà Võ Thị Như Mai (60 tuổi, ngụ thôn Tây Bắc, xã Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh) cùng cháu nhặt nhạnh những gì còn lại của ngôi nhà bị sập. Ảnh: TẤN LỘC

Sau khi đến thắp hương cho người hàng xóm xấu số, bà Võ Thị Như Mai (60 tuổi) trở về đứng thẫn thờ trên nền nhà của mình. Trên nền nhà đó là ngổn ngang gạch vỡ, đồ đạc hư nát, đứa cháu sáu tuổi theo bà nhặt nhạnh những gì còn lại.

“Khi bão giật ào ào, bà cháu tôi chạy hết góc nhà đến gầm bàn để trú. Thấy mái nhà bị bão cuốn bay, tôi dắt cháu chạy qua nhà anh Đặng Quốc Phong trú thân. Vừa ra khỏi nhà, tường đã đổ ầm ầm. Bà cháu tôi tới nhà anh Phong, chưa kịp tìm chỗ trốn bão, nhà anh ấy cũng bắt đầu sập. Cả hai gia đình bò ra ôm hai trụ cột trước nhà để khỏi bị bão cuốn đi” - bà Mai thất thần kể.

Thảng thốt xóm nghèo Tây Bắc sau bão - ảnh 3
Thảng thốt xóm nghèo Tây Bắc sau bão - ảnh 4

Anh Đặng Quốc Phong và hai con trong ngôi nhà đổ nát. Ảnh: TẤN LỘC

Gia đình anh Phong có bốn người thì có đến ba người bị thương. Vợ anh Phong bị bức tường đổ xuống đè gãy chân, hiện nằm điều trị tại BV đa khoa Khánh Hòa. Đứa con đầu của anh Phong bị thương nhẹ hơn… “Cả hai bức tường cùng mái nhà đổ xuống ngay chỗ con gái nhỏ của tôi đang nấp bão. Tôi hoảng hốt bới tìm cứu con. May mắn vô cùng là cháu nằm kẹt trong hốc” - anh thảng thốt khi kể.

Khung cảnh tan hoang bao trùm thôn Tây Bắc. Theo UBND xã Đại Lãnh, phần lớn các gia đình ở thôn này đều nghèo khó, chủ yếu nhà cấp bốn, chịu không nổi cơn bão lớn…