Toàn cảnh Lễ Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

(PLO)- 70 năm đã qua đi, kể từ khoảnh khắc lịch sử ngày 7-5-1954, Điện Biên Phủ đã trở thành biểu tượng cho hòa bình, độc lập dân tộc và dân chủ, là bản hùng ca về tinh thần quyết chiến, quyết thắng, làm nức lòng bạn bè khắp năm châu.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hôm nay (7-5), tại TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và tỉnh Điện Biên tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi lẵng hoa chúc mừng.

Đây là dịp để đồng bào, chiến sĩ cả nước ôn lại truyền thống hào hùng, bất khuất của quân và dân ta trong Chiến dịch Điện Biên Phủ. Thông qua đó nhằm tuyên truyền giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống yêu nước, lòng tự tôn, tự hào dân tộc, khơi dậy và phát huy tinh thần Điện Biên Phủ, dám nghĩ, dám làm, đoàn kết, năng động, sáng tạo; đồng thời thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với các thế hệ cha anh đã hy sinh xương máu vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tiếp tục củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng; giới thiệu đến nhân dân trong nước, bạn bè quốc tế và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hiểu thêm về lịch sử vẻ vang của dân tộc.

Trên cơ sở đó, nêu cao tinh thần tự hào dân tộc, khẳng định ý chí quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân quyết tâm phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2024 và những năm tiếp theo, góp phần thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, tạo động lực để tỉnh Điện Biên nói riêng, vùng Tây Bắc nói chung phát triển nhanh và bền vững.

Trước khi diễn ra Lễ mít tinh trọng thể, các đại biểu đã đến đặt vòng hoa, dâng hương các anh hùng liệt sĩ hy sinh trong Chiến dịch Điện Biên Phủ tại Nghĩa trang A1.

Điện Biên Phủ
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương Đền thờ Liệt sĩ tại chiến trường Điện Biên Phủ. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tiếp đó là Lễ mít tinh, diễu binh, diễu hành diễn ra tại sân vận động tỉnh Điện Biên (phường Mường Thanh, TP Điện Biên Phủ) và diễu binh, diễu hành đường phố.

điện biên phủ 13.jpeg
Ngay từ sáng sớm, người dân đã tập trung ở hai bên đường Hoàng Văn Thái - nơi các khối diễu binh, diễu hành sẽ đi qua. Tất cả đều hào hứng chờ đợi ngày lễ lớn của đất nước. Ảnh: Vững Nguyễn
điện biên phủ 11.jpeg
Lực lượng tham gia diễu binh, diễu hành đã tập kết vòng ngoài sân vận động Điện Biên từ rất sớm. Ảnh: Vững Nguyễn
điện biên phủ 10.jpeg
Các khối diễu binh, diễu hành đã sắp xếp đội hình, vị trí bên ngoài sân vận động, sẵn sàng góp sức mình cho thành công của ngày đại lễ. Ảnh: Vững Nguyễn
điện biên phủ.jpeg
Tuy nhiên, đến khoảng gần 7h sáng thì trời bắt đầu đổ cơn mưa rất lớn. Ảnh: Vững Nguyễn
điện biên phủ 1.jpeg
Dẫu vậy, không khí hào hứng và phấn khích chào đón Lễ mít tinh của người dân và du khách bên ngoài sân vận động vẫn rất lớn. Ảnh: Vững Nguyễn
70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ 2.jpeg
Trời Điện Biên đổ mưa, song người dân vẫn tập trung tại sân vận động cũng như chờ đoàn diễu hành tại các khu vực đoàn đi qua. Ảnh: Xuân Nguyễn.
70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ 1.jpeg
Mở màn là Nghi lễ Chào cờ. Ảnh: Xuân Nguyễn
70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.jpeg

Sau Lễ chào cờ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đọc Diễn văn kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Điện Biên Phủ TTg.jpeg
Thủ tướng Phạm Minh Chính đọc diễn văn tại Lễ mít tinh Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, sáng 7-5. Ảnh: VOV

Thủ tướng nhấn mạnh: Chiến thắng Điện Biên Phủ là một sự kiện trọng đại, không chỉ có ý nghĩa đối với Cách mạng Việt Nam mà còn trở thành bản hùng ca bất hủ thôi thúc các phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc.

Chiến thắng này cũng đánh dấu sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân cũ trên toàn thế giới, như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Đó là thắng lợi vĩ đại của Nhân dân ta mà cũng là thắng lợi chung của tất cả các dân tộc bị áp bức trên thế giới. Chiến thắng Điện Biên Phủ càng làm sáng ngời chân lý của chủ nghĩa Mác - Lênin trong thời đại ngày nay: Chiến tranh xâm lược của bọn đế quốc nhất định thất bại, cách mạng giải phóng của các dân tộc nhất định thành công”.

Chiến thắng Điện Biên Phủ để lại nhiều bài học kinh nghiệm quý giá mang tính lý luận và thực tiễn sâu sắc, tạo tiền đề cho những chiến công, thắng lợi tiếp theo của quân và dân ta trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc theo con đường độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội mà Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu và Đảng ta, Nhân dân ta đã lựa chọn.

Thủ tướng nhấn mạnh, thời gian đã lùi xa nhưng Chiến thắng Điện Biên Phủ mãi mãi là mốc son chói lọi của dân tộc Việt Nam, đồng thời để lại bài học quý giá về chiến tranh nhân dân, tạo nên sức mạnh tổng hợp bài học về sự phát huy, ý chí quyết chiến, quyết thắng của toàn đảng, toàn dân ta. Đó là bài học tự cường, xác định đúng đường lối cách mạng về nghệ thuật quân sự, dưới sự lãnh đạo của Đảng, bài học về sự kết hợp sức mạnh về sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế.

Sau phần phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính, đại diện chiến sĩ Điện Biên và các lực lượng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ - ông Phạm Đức Cư (94 tuổi) phát biểu tin tưởng và mong rằng, thế hệ trẻ hôm nay, hãy luôn tự hào, ghi nhớ và phát huy truyền thống vẻ vang của dân tộc và tinh thần Chiến thắng Điện Biên Phủ, dám nghĩ, dám làm, năng động, sáng tạo, lập nên những kỳ tích mới trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Đại diện thế hệ trẻ Việt Nam được dự và phát biểu tại buổi lễ, bạn Vũ Quỳnh Anh khẳng định, phát huy tinh thần chiến thắng Điện Biên Phủ, thế hệ trẻ Việt Nam sẽ không ngừng học tập, lao động, sáng tạo, làm chủ khoa học công nghệ; nỗ lực trong khởi nghiệp, lập nghiệp; đem sức mạnh, bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam vào công cuộc đổi mới, công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước và hội nhập quốc tế.

Cũng tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước lên trao Huân chương Độc lập hạng Nhất tặng cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên.

ĐBP.jpeg
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao Huân chương Độc lập hạng Nhất tặng cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên. Ảnh TTX
đbp diễu hành 4.jpeg
Các khối nghi trượng và đội hình diễu binh, diễu hành tiến vào Lễ đài. Đi đầu là Quốc huy nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ảnh: Xuân Nguyễn
đbp diễu hành 5.jpeg
Tiếp sau đó là Khối cờ Đảng, cờ Tổ quốc. Những lá cờ tung bay trước gió tượng trưng cho lý tưởng, niềm tin chiến thắng; bản lĩnh, trí tuệ lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam; sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, được khơi nguồn, bồi đắp từ lịch sử, bừng cháy cho hôm nay và tỏa sáng đến mai sau. Ảnh: Xuân Nguyễn.
đbp diễu hành 6.jpeg
Tiếp đến là xe rước ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị Lãnh tụ thiên tài, người sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện Đảng ta, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hoá thế giới, Người Cha kính yêu của lực Lượng vũ trang nhân dân. Ảnh: Xuân Nguyễn
đbp diễu hành 7.jpeg
Xe mô hình biểu tượng 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Chiến thắng Điện Biên Phủ mãi mãi là biểu tượng sáng ngời của Chủ nghĩa anh hùng cách mạng; là một trong những trang sử bằng Vàng, là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam. Ảnh: Xuân Nguyễn.
đbp diễu hành 8.jpeg
Khối Quân kỳ do Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó Tổng Tham Mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam chỉ huy, dẫn đầu các khối đại diện cho lực lượng Quân đội nhân dân và Dân quân tự vệ. Ảnh: Xuân Nguyễn
đbp diễu hành 9.jpeg
Hình ảnh Khối nữ Quân nhạc. Ảnh: Xuân Nguyễn

Tiếp theo sau đó là Khối chiến sĩ Điện Biên, Khối sĩ quan Lục quân, Khối sĩ quan Hải quân, Khối sĩ quan Phòng không - Không quân, Khối sĩ quan Biên Phòng, Khối sĩ quan Cảnh sát biển, Khối nữ sĩ quan Quân y, Khối Lực lượng Tác chiến không gian mạng, Khối Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam, Khối chiến sĩ Lục quân.

đbp diễu hành 10.jpeg
đbp diễu hành 11.jpeg
đbp diễu hành 12.jpeg
đbp diễu hành 13.jpeg
đbp diễu hành 14.jpeg
đbp diễu hành 15.jpeg
đbp diễu hành 16.jpeg
đbp diễu hành 17.jpeg
đbp diễu hành 18.jpeg

Sau Lễ mít tinh tại Sân Vận động tỉnh Điện Biên sẽ là Lễ diễu binh, diễu hành với sự tham gia của khoảng 12.000 người, gồm tất cả các lực lượng của Quân đội, Dân quân tự vệ và Công an, các ban ngành, đoàn thể xã hội.

Chương trình Lễ diễu binh, diễu hành bắt đầu bằng 21 loạt pháo trên nền Quốc thiều nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Sau đó là phần trình diễn của 9 máy bay trực thăng mang cờ Đảng, cờ Tổ quốc bay qua Lễ đài.

đbp diễu hành 1.jpeg
đbp diễu hành 2.jpeg
đbp diễu hành 3.jpeg

Tiếp đó là phần trình diễn của Khối diễu binh (4 khối Nghi trượng, 24 khối quân đội, dân quân tự vệ, công an) và khối diễu hành (9 khối Cựu chiến binh, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, công nhân, nông dân, tri thức, thanh niên, phụ nữ, khối các dân tộc Tây Bắc) và cuối cùng phần trình diễn của Khối Nghệ thuật.

Điện Biên Phủ diễu binh.jpeg
Điện Biên Phủ diễu binh 1.jpeg
Điện Biên Phủ diễu binh 2.jpeg
Điện Biên Phủ diễu binh 3.jpeg
Điện Biên Phủ diễu binh 4.jpeg
Điện Biên Phủ diễu binh 6.jpeg
Điện Biên Phủ diễu binh 7.jpeg
Điện Biên Phủ diễu binh 8.jpeg
Điện Biên Phủ diễu binh 9.jpeg
Điện Biên Phủ diễu binh 10.jpeg
Điện Biên Phủ diễu binh 11.jpeg
Điện Biên Phủ diễu binh 13.jpeg
Điện Biên Phủ diễu binh 14.jpeg
Điện Biên Phủ diễu binh 16.jpeg

Lễ diễu binh, diễu hành là điểm nhấn trong Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ nhằm biểu dương lực lượng, khẳng định ý nghĩa, tầm vóc, giá trị lịch sử vĩ đại của Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm