Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chiến thắng Điện Biên Phủ là bản hùng ca bất hủ

(PLO)- Chiến thắng Điện Biên Phủ là một sự kiện trọng đại, trở thành bản hùng ca bất hủ, thôi thúc các phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng nay (7-5), Lễ mít tinh kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ được diễn ra trọng thể tại sân vận động tỉnh Điện Biên.

Tới dự buổi Lễ có Thủ tướng Phạm Minh Chính; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; các nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Trương Tấn Sang, Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, Thường trực Ban bí thư Trương Thị Mai, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn... cùng các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, khách quốc tế và nhân dân tỉnh Điện Biên và nhiều tỉnh thành.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi lẵng hoa chúc mừng.

Sau Lễ chào cờ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đọc Diễn văn kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Video: Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chiến thắng Điện Biên Phủ là bản hùng ca bất hủ

Viết tiếp những bản hùng ca chiến thắng

Thủ tướng nhấn mạnh: Chiến thắng Điện Biên Phủ là một sự kiện trọng đại, không chỉ có ý nghĩa đối với Cách mạng Việt Nam mà còn trở thành bản hùng ca bất hủ thôi thúc các phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc.

Điện Biên Phủ
Thủ tướng Phạm Minh Chính đọc diễn văn tại Lễ mít tinh Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, sáng 7-5. Ảnh: VOV

Chiến thắng này cũng đánh dấu sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân cũ trên toàn thế giới, như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Đó là thắng lợi vĩ đại của Nhân dân ta mà cũng là thắng lợi chung của tất cả các dân tộc bị áp bức trên thế giới. Chiến thắng Điện Biên Phủ càng làm sáng ngời chân lý của chủ nghĩa Mác - Lênin trong thời đại ngày nay: Chiến tranh xâm lược của bọn đế quốc nhất định thất bại, cách mạng giải phóng của các dân tộc nhất định thành công”.

Chiến thắng Điện Biên Phủ là kết tinh sức mạnh vô địch của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, là chiến thắng của chính nghĩa, của lòng dân, của lương tri và phẩm giá con người, được dẫn dắt bởi đường lối cách mạng đúng đắn, sáng tạo.

Bắt nguồn từ sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng và Bác Hồ kính yêu, từ truyền thống yêu nước nồng nàn và tinh thần đoàn kết đã được hun đúc qua hàng nghìn năm lịch sử. Được Nhân dân các dân tộc Việt Nam trên khắp mọi miền đất nước phát huy cao độ và tận tâm, tận lực dốc sức, đồng lòng, đóng góp sức người, sức của cho Chiến dịch.

Đặc biệt, góp phần trực tiếp làm nên chiến thắng là sự cống hiến, hy sinh to lớn của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng - một đội quân “từ Nhân dân mà ra, vì Nhân dân mà chiến đấu” với trên 4 vạn cán bộ, chiến sỹ đã tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. Những tấm gương chiến đấu dũng cảm, hy sinh anh dũng trên chiến trường là minh chứng sinh động cho chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam và lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, Tổ quốc và Nhân dân.

Chiến thắng Điện Biên Phủ để lại nhiều bài học kinh nghiệm quý giá mang tính lý luận và thực tiễn sâu sắc, tạo tiền đề cho những chiến công, thắng lợi tiếp theo của quân và dân ta trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc theo con đường độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội mà Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu và Đảng ta, Nhân dân ta đã lựa chọn.

Thủ tướng nhấn mạnh, thời gian đã lùi xa nhưng Chiến thắng Điện Biên Phủ mãi mãi là mốc son chói lọi của dân tộc Việt Nam, đồng thời để lại bài học quý giá về chiến tranh nhân dân, tạo nên sức mạnh tổng hợp bài học về sự phát huy, ý chí quyết chiến, quyết thắng của toàn đảng, toàn dân ta. Đó là bài học tự cường, xác định đúng đường lối cách mạng về nghệ thuật quân sự, dưới sự lãnh đạo của Đảng, bài học về sự kết hợp sức mạnh về sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế.

"Chúng ta tin tưởng và tự hào rằng những trang sử hào hùng, vẻ vang của dân tộc ta với tinh thần Điện Biên Phủ bất diệt, những khó khăn được tháo gỡ, những thách thức sẽ vượt qua để viết tiếp những bản hùng ca chiến thắng với tất cả sự quyết tâm, sự kiên trì, bền bỉ, nhiệt huyết, tinh thần tự hào dân tộc, tình yêu quê hương, đất nước của các thế hệ hôm nay và mai sau; như lời dạy của Bác Hồ kính yêu: Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền, đào núi và lấp biển, quyết chí ắt làm nên” - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.jpeg
Các khối diễu binh, diễu hành tại sân vận động tỉnh Điện Biên. Ảnh: XUÂN NGUYỄN

Không quản ngại khó khăn, sẵn sàng đi bất kỳ nơi đâu

Sau phần phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính, đại diện chiến sĩ Điện Biên và các lực lượng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ phát biểu, ông Phạm Đức Cư (94 tuổi) bày tỏ xúc động tưởng nhớ những đồng chí, đồng đội và nhân dân đã hy sinh để làm nên chiến thắng "Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu".

“Chiến tranh đã lùi xa, những chiến sỹ Điện Biên năm xưa được chứng kiến sự đổi thay phát triển của đất nước nói chung, tỉnh Điện Biên nói riêng. Chúng tôi phấn khởi và tự hào đã đóng góp một phần công sức của mình để làm nên Điện Biên anh hùng và tươi đẹp như ngày hôm nay".

Ông Cư luôn tâm niệm mình là Chiến sĩ Điện Biên, là cựu chiến binh thì phải luôn luôn phát huy phẩm chất và truyền thống tốt đẹp của Bộ đội cụ Hồ; gương mẫu trong lối sống, chấp hành và thực hiện tốt đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước. Tích cực tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở trong sạch, vững mạnh; tuyên truyền giáo dục lý tưởng cách mạng, khơi dậy và phát huy truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc cho thế hệ trẻ.

Người cựu chiến binh 94 tuổi tin tưởng và mong rằng, thế hệ trẻ hôm nay, hãy luôn tự hào, ghi nhớ và phát huy truyền thống vẻ vang của dân tộc và tinh thần Chiến thắng Điện Biên Phủ, dám nghĩ, dám làm, năng động, sáng tạo, lập nên những kỳ tích mới trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ 2.jpeg
Hình ảnh bên trong sân vận động tỉnh Điện Biên. Ảnh: XUÂN NGUYỄN

Đại diện thế hệ trẻ Việt Nam phát biểu, bạn Vũ Quỳnh Anh bày tỏ may mắn được sinh ra trên mảnh đất Điện Biên anh hùng, có ông bà là những người trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ.

“Thời gian trôi đi, chiến trường ác liệt năm xưa giờ đã thay da đổi thịt từng ngày, nhiều chiến sĩ Điện Biên như ông bà cháu đã ở lại mảnh đất này, xây dựng hạnh phúc và xây đắp quê hương” – Quỳnh Anh nói.

Quỳnh Anh nhấn mạnh thế hệ trẻ luôn ý thức sâu sắc rằng mỗi thành quả mà người trẻ được thụ hưởng ngày nay được đánh đổi bằng máu xương của các bậc tiền bối cách mạng và hàng triệu người con Việt Nam.

Phát huy tinh thần chiến thắng Điện Biên Phủ, thế hệ trẻ Việt Nam sẽ không ngừng học tập, lao động, sáng tạo, làm chủ khoa học công nghệ; nỗ lực trong khởi nghiệp, lập nghiệp; đem sức mạnh, bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam vào công cuộc đổi mới, công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước và hội nhập quốc tế.

"Thế hệ trẻ nguyện không quản ngại khó khăn, gian khổ, sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì Tổ quốc cần, chung sức cùng cộng đồng; quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, tham gia giữ gìn an ninh trật tự, vì cuộc sống bình yên của Nhân dân" - Quỳnh Anh nói.

Cũng tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước lên trao Huân chương Độc lập hạng Nhất tặng cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên.

thu-tuong-pham-minh-chinh-chien-thang-dien-bien-phu (3).jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao Huân chương Độc lập hạng Nhất tặng cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên. Ảnh TTX
thu-tuong-pham-minh-chinh-chien-thang-dien-bien-phu (2).jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao Huân chương Độc lập hạng Nhất tặng cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên. Ảnh TTX

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm