Thanh tra Chính phủ bác khiếu nại của ông Mẫn
(PLO)- Hiện Thanh tra Chính phủ đang hoàn tất các công việc liên quan để yêu cầu ông Nguyễn Minh Mẫn xin lỗi công khai và xử lý kỷ luật ông này.

Ngày 6-12, một nguồn tin cho biết Thanh tra Chính phủ vừa có văn bản thông báo bác đơn khiếu nại của ông Nguyễn Minh Mẫn, Quyền Vụ trưởng Vụ III, Thanh tra Chính phủ, liên quan đến những phát ngôn thiếu chuẩn mực của ông này.

Thanh tra Chính phủ bác khiếu nại của ông Mẫn - ảnh 1
Ông Mẫn tại buổi họp báo tháng 10-2017.

Lý do là đơn của ông Mẫn không đủ điều kiện để thụ lý giải quyết. Cụ thể, theo quy định, kết luận kiểm tra của Tổng Thanh tra Chính phủ là hành vi hành chính trong nội bộ cơ quan nhà nước để chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ, công vụ.

Thanh tra Chính phủ đang tiếp tục hoàn tất các công việc liên quan để yêu cầu ông Nguyễn Minh Mẫn xin lỗi công khai và xử lý kỷ luật.

Trước đó, tháng 11-2016, đoạn clip được cho là do ông Nguyễn Minh Mẫn, Quyền Vụ trưởng Vụ III, Thanh tra Chính phủ, phát biểu trong buổi công bố quyết định thanh tra tại ĐH Quốc gia TP.HCM gây xôn xao dư luận.

Ông Mẫn nói: “… Thanh tra này là thanh tra định kỳ, không phải là thanh tra theo nghĩa dấu hiệu vi phạm, sai phạm quyết liệt gì cả… Tôi nói rõ là sau khi giữa đoàn thanh tra và nhà trường phát hiện ra điều đó thì chúng ta sẽ hội ý và trao đổi, trao đổi mật…

… Tôi nói rõ bất kỳ đoàn viên đoàn thanh tra nào tiết lộ công trình này bị yếu kém hoặc là ăn bớt vật tư ra ngoài để báo chí biết thì người đó chịu trách nhiệm trước pháp luật… Đây toàn là các thầy, các cô đại diện cho các trường thành viên của ĐH Quốc gia TP.HCM..., xấu xa thì ta phải đậy lại. Không có dại gì chúng ta đi vạch áo cho người xem lưng…

… Tôi nói thật với anh Đạt và các anh lãnh đạo, báo chí lúc này nhiều quá, hơn 20.000 nhà báo mà nó xâu xia vào... thì không có lịch mà tiếp đâu nên tôi đề nghị trong quá trình đoàn thanh tra làm việc các đồng chí không tiếp, trừ báo Đảng vào tuyên truyền, giúp đỡ nhà trường trong dịp Tết. Còn lại tất cả, tôi đề nghị các đồng chí không tiếp… Bất kỳ đồng chí nào bị báo chí quấy nhiễu thì điện trực tiếp cho tôi. Tôi nói thật, nhiều đồng chí bí thư, chủ tịch các tỉnh, bộ trưởng... đã điện trực tiếp cho tôi.

Tôi đuổi, tôi sẵn sàng phối kết hợp đuổi, đuổi đấy. Đuổi nhà báo ngay, chúng tôi chả ngại gì. Đấy! Bởi vì trong quá trình (thanh tra) báo chí nó nhiễu thì rất là nhục…”.

Ngày 16-12-2016, Văn phòng Chính phủ có văn bản gửi Thanh tra Chính phủ truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Thanh tra Chính phủ chỉ đạo kiểm tra làm rõ, xử lý nghiêm theo đúng tính chất, mức độ vi phạm nếu có phát ngôn không đúng.

Tháng 12-2-17, Thanh tra Chính phủ có kết luận về việc kiểm tra phát ngôn của công chức đối với ông Nguyễn Minh Mẫn. Theo đó, Thanh tra Chính phủ khẳng định một số phát ngôn của ông Mẫn tại buổi công bố quyết định thanh tra đối với ĐH Quốc gia TP.HCM là thiếu chuẩn mực. Điều này làm cho người nghe hiểu rằng ông đang hướng dẫn cho đối tượng thanh tra bưng bít, che giấu thông tin khi có sai phạm, cản trở hoạt động của báo chí.

Tổng Thanh tra Chính phủ yêu cầu ông Mẫn phải công khai xin lỗi, đồng thời giao các đơn vị liên quan tổ chức kiểm điểm đối với Quyền Vụ trưởng Vụ III theo quy định.

Tuy nhiên, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Mẫn cho rằng kết luận trên là “trái pháp luật”.

Tiếp đó, ông Mẫn tổ chức họp báo để cung cấp thông tin về truyền thống yêu nước của gia đình. Tại đây, vị Quyền Vụ trưởng Vụ III nhấn mạnh việc cá nhân và gia đình bị lăng mạ bằng mọi hình thức, cách thức đen tối khác nhau nhằm triệt hạ. Đó là hành động “tàn nhẫn, vô nhân đạo, bất lương”.

“Tôi không có bất kỳ một thiếu sót, sai sót nào trong suốt cuộc đời, kể cả từ lỗi nhỏ nhất, đặc biệt là vụ việc đang được quan tâm. Tôi làm đúng pháp luật nên tôi không phải xin lỗi bất kỳ ai” - ông khẳng định. 

TUYẾN PHAN