Thủ Đức: Hơn 30 công trình trái phép trong khu đất nông nghiệp
(PLO)- Khi thực hiện cưỡng chế thì phường phát hiện bên trong khu đất có hơn 30 công trình xây dựng không phép.

Ngày 18-2, UBND phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức (TP.HCM) đã tổ chức cưỡng chế công trình trái phép do ông Lê Tấn Tài đứng tên quyền sử dụng, nằm trên khu đất nông nghiệp ở đường 40, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức.

Khi cưỡng chế, lực lượng chức năng phát hiện bên trong khu đất có hơn 30 công trình xây dựng trên đất nông nghiệp.  

Thủ Đức: Hơn 30 công trình trái phép trong khu đất nông nghiệp - ảnh 1
Lực lượng chức năng cưỡng chế khôi phục hiện trạng ban đầu của đất thì phát hiện có hơn 30 công trình xây dựng trái phép. Ảnh: THANH TUYỀN

Từ sáng cùng ngày, lực lượng chức năng có mặt ở hiện trường, thuyết phục ông Lê Tấn Tài mở cửa nhưng người này không hợp tác.

Sau đó, lực lượng chức năng buộc phải cắt khóa để vào bên trong khu đất. Tại đây, có hơn 30 công trình trái phép được xây dựng trên đất nông nghiệp.

Một lãnh đạo UBND phường Hiệp Bình Chánh cho hay nhiều công trình trong số đó đã được xây xong, nhiều căn đã có người dân vào ở nên phường đã phải lập hồ sơ xử lý vi phạm xây dựng.

Thủ Đức: Hơn 30 công trình trái phép trong khu đất nông nghiệp - ảnh 2
Nhiều công trình trong đó đã được xây xong, có người dân vào ở nên phường đã phải tạm dừng việc cưỡng chế, lập hồ sơ xử lý vi phạm xây dựng. Ảnh: THANH TUYỀN

Lãnh đạo UBND phường Hiệp Bình Chánh khẳng định cơ quan chức năng chưa cấp giấy phép xây dựng cho bất kỳ công trình nào trong khu đất này.

Đây là đất trồng cây lâu năm thuộc quy hoạch cây xanh, đường giao thông.

Tháng 4-2018, UBND phường Hiệp Bình Chánh phát hiện ông Tài xây dựng trái phép trên khu đất này. Ông Tài đã tìm nhiều cách để đối phó với cơ quan chức năng như xây hàng rào để che khuất tầm nhìn từ bên ngoài. Cổng của khu đất cũng được xây dựng kiên cố, có khóa xích.  

Thủ Đức: Hơn 30 công trình trái phép trong khu đất nông nghiệp - ảnh 3
Lực lượng chức năng đã mất cả ngày để lập hồ sơ xử lý hơn 30 công trình trên. Ảnh: THANH TUYỀN

Đến tháng 6-2019, cơ quan chức năng đã xử phạt ông Tài 1,5 triệu đồng và yêu cầu ông khôi phục tình trạng ban đầu của đất.  

Phía phường cũng đã lập chốt canh không cho đưa người và vật liệu xây dựng vào khu đất.

Tuy vậy, ông Tài vẫn tìm cách tiếp tục xây dựng. Đến nay thì phường thực hiện quyết định cưỡng chế theo quy định.

THANH TUYỀN