Phường Hiệp Bình Chánh: Vi phạm xây dựng giảm 50%

UBND phường Hiệp Bình Chánh (Thủ Đức) vừa sơ kết việc thực hiện Chỉ thị số 23-CT/TU của Thành ủy TP.HCM về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn TP.HCM.

Một công nhân đang tháo dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn phường Hiệp Bình Chánh vào cuối tháng 7-2019. Ảnh: THANH TUYỀN

Theo báo cáo của UBND phường Hiệp Bình Chánh, tổng số công trình sai phép, không phép còn tồn từ năm 2015 đến nay trên địa bàn phường là 344 trường hợp.

Từ đầu năm đến nay, phường đã tiến hành xử lý dứt điểm 41 công trình vi phạm và tháo dỡ nhiều công trình khác trên địa bàn phường. Đáng chú ý, trong bốn tháng (từ tháng 7 đến tháng 11), tình hình vi phạm trật tự xây dựng đô thị ở địa bàn đã được kéo giảm 50% so với bảy tháng đầu năm (168 trường hợp).

Phường cho biết đã có nhiều nỗ lực trong việc giải quyết triệt để các trường hợp vi phạm bằng nhiều biện pháp như: Thành lập đường dây nóng trong lĩnh vực xây dựng; tăng cường công tác kiểm tra giám sát; tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng chức năng để phát hiện và ngăn chặn kịp thời các công trình có dấu hiệu sai phạm; đồng thời hướng dẫn người dân điều chỉnh giấy phép xây dựng cho phù hợp...

Tuy nhiên, một số trường hợp vi phạm giải quyết còn chậm, chưa đảm bảo được tiến độ. Số lượng các công trình, phần lớn là công trình sai phép, công trình vi phạm trật tự xây dựng còn tồn từ năm 2015 đến 2018 chưa xử lý dứt điểm.

Sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị chưa đồng bộ, các lực lượng tham gia ngăn chặn còn thụ động, thiếu tính quyết đoán. Việc vận động tháo dỡ ngay từ khi phát hiện chưa thực sự đạt hiệu quả cao.

Công trình vi phạm của phó chủ tịch HĐND quận Thủ Đức đã được tháo dỡ. Ảnh: THANH TUYỀN

Ngoài ra, công tác cưỡng chế còn gặp khó khăn trong việc lập, thẩm định, phê duyệt phương án cưỡng chế vì phải qua nhiều cấp; người dân ở các công trình vi phạm thường không hợp tác, phải dùng nhiều biện pháp nên thời gian kéo dài...

UBND phường Hiệp Bình Chánh cũng đề ra những giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn công tác xử lý vi phạm trật tự xây dựng trong thời gian tới như tuyệt đối tuân thủ các quy định pháp luật và quy trình giải quyết, đảm bảo không sai sót, ngại va chạm; có biện pháp phát hiện kịp thời và cương quyết xử lý triệt để.

Tăng cường công tác tuyên truyền trong cán bộ, người dân về quy định của pháp luật về trật tự xây dựng; tập trung xử lý dứt điểm các trường vi phạm gây bức xúc dư luận trong thời gian qua, các công trình vi phạm còn tồn các năm...

Phường cũng chú trọng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, phần mềm quản lý đô thị, đường dây nóng của phường, các mô hình sáng kiến, ứng dụng mạng xã hội... để tiếp nhận và xử lý kịp thời các thông tin vi phạm trật tự xây dựng tại địa bàn.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm