Chiều 28-10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo một số bộ, ngành kiểm tra việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với công nhân người lao động tại tỉnh Đồng Nai.

Thủ tướng ăn cơm tập thể cùng hàng trăm công nhân - ảnh 1
Món quà công nhân công ty tặng Thủ tướng là một đôi giày. Ảnh: Vũ Hội

Tại Công ty Cổ phần Taekwang Vina (KCN Biên Hòa 2, tỉnh Đồng Nai), Thủ tướng đã đến thăm trường mầm non dành cho con công nhân với quy mô 800-1.000 trẻ, trong đó có 300 trẻ đang theo học. Học phí hằng tháng của mỗi cháu được công ty hỗ trợ 1,1 triệu đồng. Thủ tướng đã tặng ngôi trường này một tủ sách.

Tiếp đến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đến thăm phòng khám đa khoa dành cho công nhân, được đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại, với tổng số 50 y, bác sĩ và 30 giường lưu trú. Thủ tướng cũng thăm khu nhà trọ, siêu thị công đoàn phục vụ công nhân với hơn 200 mặt hàng thiết yếu và trồng cây lưu niệm trong khuôn viên công ty.

Sau đó, Thủ tướng đã gặp trực tiếp công nhân của Công ty Cổ phần Taekwang Vina để tìm hiểu, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, trao đổi nhiều vấn đề liên quan đến đời sống, việc làm, cơ hội phát triển bản thân... với hơn 300 công nhân.

Tại đây, Thủ tướng thẳng thắn trao đổi các nội dung liên quan đến việc thực hiện các chủ trương, chính sách của các cấp ủy Đảng, chính quyền cũng như của doanh nghiệp đối với công nhân, nhất là về vấn đề xây dựng các thiết chế công đoàn tại các khu công nghiệp.

Công nhân Nguyễn Gia Thái (quê Hà Tĩnh) nói: "Thưa Thủ tướng, mong ước lớn nhất của công nhân là có căn nhà vì ở trọ cũng từng mất an ninh trật tự, chưa đảm bảo. Mong Thủ tướng có chính sách đảm bảo an ninh trật tự, có chính sách nhà ở, có kênh thông tin để cho chúng tôi tìm một chỗ ở để an tâm với cuộc sống".

Thủ tướng ăn cơm tập thể cùng hàng trăm công nhân - ảnh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn dùng cơm tối ngay tại bếp ăn tập thể công nhân công ty. Ảnh: Vũ Hội

Báo cáo với Thủ tướng về những tâm tư của công nhân, ông Nguyễn Phú Cường - Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, cho biết nhiều năm qua tỉnh đã chỉ đạo xây dựng các mô hình nhà trọ, phối hợp với doanh nghiệp dành quỹ đất để xây trường mẫu giáo, ký túc xá...

Cuối buổi gặp gỡ, Thủ tướng trao năm suất học bổng toàn phần cho năm công nhân đang theo học nâng cao trình độ nghề nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng nghề. Thủ tướng cũng tặng quà cho hai gia đình có hai thế hệ làm công nhân và tặng quà cho gia đình có hai vợ chồng khuyết tật cùng làm công nhân.

Trong chuyến công tác này, các công nhân cũng đã bất ngờ tặng Thủ tướng một đôi giày do công nhân thiết kế và sản xuất.

Cuối cùng Thủ tướng đã cùng đoàn đi đến nhà ăn tập thể dùng cơm chiều với hàng trăm công nhân của công ty. Sau khi dùng cơm xong, Thủ tướng đã có những lời khen ngợi cơm tại nhà bếp và đồng thời yêu cầu lãnh đạo, công đoàn của công ty luôn qua tâm đến chất lượng thực thẩm để đảm bảo bữa an ăn toàn...