(PL)- Chiều 23-11, Hội nghị Cấp cao khu vực tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam lần thứ 9 (CLV 9) đã diễn ra tại TP Siem Reap, Campuchia. Tham dự hội nghị có thủ tướng ba nước Campuchia, Lào và Việt Nam.

 

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định tầm quan trọng của hợp tác CLV trong xây dựng và triển khai các chính sách phát triển kinh tế; đồng thời bảo đảm an ninh, ổn định xã hội và ấm no, hạnh phúc của người dân ba nước.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị ba nước tập trung thúc đẩy kết nối giữa ba nền kinh tế để nâng cao năng lực cạnh tranh; xây dựng và hoàn thiện khung pháp lý ổn định, thông thoáng và tạo thuận lợi cho lưu thông hàng hóa, dịch vụ và di chuyển của người lao động qua biên giới. Thủ tướng cũng đưa ra bảy đề xuất của Việt Nam để ba nước phối hợp triển khai trong thời gian tới. Trong đó, tập trung xây dựng cơ chế để phương tiện lưu thông ở các tỉnh thuộc khu vực tam giác phát triển CLV đi lại thuận tiện; thực hiện mô hình “một cửa, một lần dừng” tại cặp cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, Việt Nam và Bà Vẹt, Campuchia trong năm 2017…

Kết thúc hội nghị, Thủ tướng ba nước Campuchia, Lào, Việt Nam đã ký kết Tuyên bố chung.

TNT