Chiều 30-3, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý với đề xuất của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 (Ban chỉ đạo) về việc công bố dịch COVID-19 trên toàn quốc.

Thần tốc, tập trung dập hai ổ dịch

Tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương cán bộ, nhân viên ngành y tế, cám ơn BV Bạch Mai đã có nhiều bác sĩ tình nguyện ở lại cùng với người bệnh nặng và nhiều bác sĩ tình nguyện khác.

Ông cũng đồng ý cho phép BV Bạch Mai tiếp tục nhận điều trị bệnh nhân nặng (gồm các dạng bệnh: cấp cứu, hồi sức tích cực, chống độc, ECMO…), không để bệnh nhân tử vong vì không được cấp cứu. Cạnh đó, Thủ tướng đề nghị BV Bạch Mai phải tổ chức thực hiện chặt chẽ trên cơ sở đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế và cho bệnh nhân. Theo ước tính, mỗi ngày vẫn còn hàng chục bệnh nhân nặng cần chuyển đến BV Bạch Mai, nếu không tiếp nhận, cấp cứu, điều trị thì có khoảng 80% bệnh nhân trong số này sẽ tử vong…

Người đứng đầu Chính phủ cũng biểu dương ngành công thương và các doanh nghiệp đã làm thành công bộ đồ bảo hộ và đặc biệt đảm bảo đầy đủ khẩu trang cho ngành y tế. “Hệ thống của chúng ta trên dưới một lòng, quyết tâm ngăn chặn có hiệu quả COVID-19 ở nước ta” - Thủ tướng nói.

Nhấn mạnh đây là thời điểm có tính chất quyết định đến cục diện cuộc chiến chống COVID-19, Thủ tướng yêu cầu cả hệ thống chính trị, chính quyền các cấp và các cơ quan chức năng phải tập trung cao độ cho phòng, chống dịch.

Trước hết, ngành y tế phối hợp chặt chẽ với TP Hà Nội và ngành công an, các cơ quan khác chớp thời gian, tranh thủ từng phút, từng giờ rà soát, khoanh vùng những đối tượng có nguy cơ lây nhiễm ở ổ dịch Công ty Trường Sinh, BV Bạch Mai.

“Tinh thần là thần tốc và cương quyết, dồn mọi nguồn lực dập bằng được hai ổ dịch này” - Thủ tướng nói và yêu cầu ngành công an phối hợp với ngành y tế làm rõ nhân thân, các mối quan hệ của nhân viên Công ty Trường Sinh để tìm hết các cá nhân liên quan dễ bị lây nhiễm.

Thủ tướng đồng ý công bố dịch trên toàn quốc - ảnh 1
Bạn bè quốc tế và nhân dân đánh giá cao Việt Nam về phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Trong ảnh: BS Trần Chánh Xuân, Phó Giám đốc BV dã chiến Củ Chi, trao giấy ra viện cho bệnh nhân số 53 ngày 30-3.  Ảnh: TTXVN

Làm khu cách ly mới-cũ, tránh lây chéo

Khẳng định cách ly xã hội là cần thiết để ngăn chặn hiệu quả việc lây lan ra cộng đồng, người đứng đầu Chính phủ nói: “Chúng ta không được chủ quan, lơ là vì chúng ta có nhiều biện pháp mạnh mẽ nhưng trên đường phố vẫn đông người, trên bãi biển vẫn còn rất nhiều người và trong một số điểm vẫn chưa thực hiện nghiêm về số người tụ tập”.

Ông cũng yêu cầu “người tỉnh nào ở tỉnh đó, người huyện nào ở huyện đó, người xã nào ở xã đó, người thôn nào ở thôn đó, người khu phố nào ở khu phố đó, người nhà nào ở nhà đó” ít nhất trong vòng 15 ngày để tránh lây nhiễm.

Các cơ quan bố trí cán bộ làm việc ở nhà và xử lý công việc qua công nghệ thông tin, trừ trường hợp đặc biệt phải đến cơ quan như xử lý tài liệu mật, bộ phận trực sẵn sàng chiến đấu, trực cơ quan đầu não, bộ phận sản xuất dịch vụ thiết yếu, sản xuất công cụ cần thiết cho nền kinh tế… Người đứng đầu cơ quan phải chịu trách nhiệm nếu để cơ quan có nhiều người lây nhiễm do không nắm vững các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Đáng chú ý, Thủ tướng yêu cầu cơ bản dừng vận chuyển công cộng, hạn chế tối đa phương tiện cá nhân. Ông cũng yêu cầu thứ trưởng Bộ Quốc phòng chỉ đạo việc tách riêng khu cách ly cũ và mới để tránh lây nhiễm chéo giữa người cũ và người mới vào khu cách ly.

Đối với các BV trong toàn hệ thống, Bộ Y tế nên có quy định phù hợp để tránh trường hợp một cá nhân nhiễm COVID-19 đi khám mà ảnh hưởng đến toàn bộ BV.

Về an sinh xã hội cho người dân, Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ bàn vấn đề này vào ngày 1-4. Trước hết, đối với người thu nhập quá thấp, trên tinh thần là ngân sách trung ương và địa phương cố gắng hỗ trợ. Mức và đối tượng cụ thể sẽ được thảo luận tại phiên họp Chính phủ sắp tới.

Ngoài ra, Thủ tướng khẳng định việc đảm bảo nguồn cung hàng hóa, lương thực thiết yếu, đảm bảo giá cả phù hợp, chất lượng, không để người dân quá khó khăn.

Thủ tướng cũng nhất trí với đề xuất của Ban chỉ đạo là yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm không giới thiệu hoặc không triển khai gói bảo hiểm liên quan đến bảo hiểm đối với bệnh COVID-19.

Chấn chỉnh các báo thông tin gây hiểu nhầm

Dẫn lại các tin tức trên báo chí nước ngoài đánh giá Việt Nam hành động rất sớm, rất kiên quyết và đúng thời điểm, Thủ tướng nhấn mạnh đó là nguyên nhân mang lại thành công ban đầu, được bạn bè quốc tế và nhân dân đánh giá cao.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn báo chí tiếp tục tuyên truyền để nhân dân yên tâm, hiểu, ủng hộ và tự giác thực hiện các chủ trương của Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch bệnh COVID-19; tiếp tục chấn chỉnh tình trạng một số tờ báo rút tít gây hiểu nhầm.