Chiều 8-12, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã đăng đàn trả lời chất vấn về các giải pháp thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội năm 2017.

Xử thích đáng nếu không dẹp được xe "dù"

Mở đầu phiên chất vấn, đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm đề cập đến quyết tâm dẹp nạn xe "dù", bến "cóc" trong TP.

“Giám đốc Sở GTVT nói đến cuối tháng 8 sẽ xử lý dứt điểm. UBND TP cũng đã có văn bản chỉ đạo cuối tháng 12 năm nay sẽ xử lý dứt điểm nạn xe "dù", bến "cóc". Xin hỏi nếu cuối năm 2016 vẫn tồn tại nạn này thì ủy ban sẽ xử lý những người có trách nhiệm được giao như thế nào?” - bà Trâm chất vấn.

TP.HCM kiên quyết xử lý dự án 'treo' - ảnh 1
Các đại biểu đặt câu hỏi tại nghị trường. Ảnh: TÁ LÂM

Trả lời đại biểu Trâm, ông Phong cho biết đã nhận được rất nhiều tin nhắn về xe "dù", bến "cóc". “Mỗi lần nhận tin nhắn, tôi đều điện thoại cho giám đốc Sở GTVT xử lý ngay. Hạn chót cuối năm nay phải xử lý cho xong” - ông khẳng định.

Trường hợp không thực hiện được, ông Phong cho biết: “Tôi không thể trả lời cụ thể ở đây được. Tùy vào từng trường hợp cụ thể, UBND TP sẽ có những hình thức xử lý phù hợp. Bây giờ tôi chỉ có thể nói là sẽ xử thích đáng”.

Còn 500 dự án “treo”

Liên quan đến dự án “treo”, đại biểu Nguyễn Văn Đạt cho rằng trên địa bàn TP vẫn còn nhiều dự án chậm triển khai như dự án cải tạo rạch Bút ở Bình Tân.

“Cử tri rất bức xúc khi dự án này chậm triển khai. Tôi muốn hỏi sẽ xử lý trách nhiệm chủ đầu tư như thế nào? Nếu như chủ đầu tư chậm triển khai thì có thể phân cấp về cho quận làm dự án này hay không?” - ông Đạt đặt câu hỏi.

Đáp lời, ông Phong cho biết trên địa bàn TP hiện nay còn hơn 500 dự án “treo”. Quan điểm của UBND TP là không chấp nhận dự án chậm tiến độ vì sẽ làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. 

TP.HCM kiên quyết xử lý dự án 'treo' - ảnh 2
Chủ tịch Nguyễn Thành Phong trả lời chất vấn. Ảnh: TÁ LÂM

“Chúng tôi thấy đối với các dự án "treo", người dân trong vùng dự án bị tác động rất lớn, làm ăn kinh doanh khó khăn. Chúng tôi sẽ giao cơ quan chức năng xử lý các dự án kéo dài, xử lý rất nghiêm minh. Sẽ tìm hiểu điều kiện các dự án đã triển khai, nếu không triển khai được sẽ thu hồi” - ông Phong khẳng định.