Tro, xỉ nhiệt điện Vĩnh Tân 2 có thể làm vật liệu xây dựng
(PLO)- Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân đã phát hành rộng rãi hồ sơ mời chào xử lý tiêu thụ tro xỉ và sẵn sàng hỗ trợ, tạo mọi điều kiện cho tất cả doanh nghiệp có nhu cầu.

Ngày 15-11, tin từ UBND tỉnh Bình Thuận cho biết vừa có buổi làm việc với Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 để nghe chủ đầu tư báo cáo phương án sử dụng tro xỉ tại nhà máy.

Tro, xỉ nhiệt điện Vĩnh Tân 2 có thể làm vật liệu xây dựng - ảnh 1

Khi than của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Thiên Thanh Sơn, Giám đốc Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân 2, cho biết trong thời gian qua, để thúc đấy các giải pháp tiêu thụ tro xỉ dài hạn, Công ty đã ký kết hợp đồng bao tiêu và sử dụng tro xỉ để sản xuất vật liệu không nung với Công ty Cổ phần Đầu tư Mãi Xanh.

Công ty cũng đã hoàn thành nhà xưởng số 1 và 03/28 dây chuyền sản xuất gạch không nung. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là do vật liệu sản xuất ra chưa hợp chuẩn, hợp quy nên ngân hàng không cho vay để đầu tư thêm dây chuyền sản xuất.

Ngoài Công ty Mãi xanh, theo đại diện Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 hiện nay Tập đoàn VIG đã cam kết tiêu thụ 50% tro bay và 100% xỉ đáy lò để sản xuất gạch không nung.

Hiện tập đoàn này đang giải phóng mặt bằng và xây dựng để đi vào sản xuất trong năm 2019. Các đơn vị khác như Công ty Minh Phong có nhu cầu tiêu thụ khoảng 200.000 tấn tro bay (ẩm)/năm; Công ty TNHH Hoàng Sơn Fly Ash and Cement sử dụng tro bay (khô), vận chuyển bằng tàu chuyên dụng.

Đặc biệt, Công ty THT đã thử nghiệm vận chuyển 7.500 tấn tro bay của Vĩnh Tân 2 và Vĩnh Tân 4 cho Công ty Hứa Gia ở khu vực miền Trung bằng tàu biển tại cảng tổng hợp Vĩnh Tân.

Về phía EVN/EVNGENCO3 và Ban QLDA Nhiệt điện Vĩnh Tân cho biết các đơn vị này đang triển khai lập Dự án đầu tư xây dựng hệ thống tuyển ống khí nén tro bay Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân để xuất tro xỉ cho các đơn vị tiêu thụ bằng đường biển đã được Bộ Công Thương phê duyệt tại Quyết định số 1562, ngày 3-5-2017.

Tro, xỉ nhiệt điện Vĩnh Tân 2 có thể làm vật liệu xây dựng - ảnh 2
Bãi tro xỉ của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2.

Chiều 15-11, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Thiên Thanh Sơn cho biết Ngày 27-10 vừa qua, Công ty Cổ phần Đầu tư Mãi Xanh hợp tác với Tổng Công ty Xây dựng Lũng Lô thực hiện sản xuất thử nghiệm khối bê tông chắn sóng (Tetrapod). Khối bê tông này nặng khoảng 32 tấn và sử dụng khoảng 20% tro xỉ trong sản phẩm.

“Do trước đây có nhiều thông tin về việc ghim tro xỉ để xử lý độc quyền nên công ty đã phát hành rộng rãi hồ sơ mời chào xử lý tiêu thụ tro xỉ của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 để các đơn vị có nhu cầu tiến hành tham gia xử lý tiêu thụ. Hiện chúng tôi đang tuyển chọn năng lực các đơn vị đăng ký và sẵn sàng hỗ trợ, tạo mọi điều kiện cho tất cả doanh nghiệp có nhu cầu” - ông Sơn khẳng định.

Được biết tại buổi làm việc với UBND tỉnh Bình Thuận, các đơn vị tham gia đã đóng góp ý kiến tham luận, qua đó làm rõ hơn giá trị sử dụng của tro xỉ tại nhà máy nhiệt điện.

Tro, xỉ nhiệt điện Vĩnh Tân 2 có thể làm vật liệu xây dựng - ảnh 3
Cảng nhập than và bãi xỉ của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2.

Theo đại diện Viện Vật liệu xây dựng, Bộ Xây dựng, tro, xỉ nhiệt điện Vĩnh Tân 2 là chất thải rắn thông thường nên hoàn toàn có thể sử dụng làm vật liệu xây dựng, trong đó có vật liệu xây lắp.

Viện Vật liệu xây dựng cũng khuyến khích nên sử dụng tro, xỉ nhiệt điện để làm vật liệu san lấp, lấn biển thay thế các vật liệu tự nhiên. Đại diện Viện Vật liệu xây dựng cũng cho biết thêm tro xỉ từ bãi không phải cứ mang đi để san lấp mà phải qua xử lý, pha trộn mới có thể sử dụng san lấp được.

UBND tỉnh Bình Thuận cũng đã yêu cầu Sở Công Thương làm đầu mối, phối hợp với Viện Vật liệu xây dựng, sớm tổ chức hội thảo khoa học về vật liệu gạch không nung, qua đó góp phần thúc đẩy việc tiêu thụ tro, xỉ tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân.

PHƯƠNG NAM