Thủ tướng: Tập trung phát triển thiết bị y tế chống dịch

Chiều 9-4, phát biểu kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng, chống dịch COVID-19, Thủ tướng yêu cầu các lực lượng chức năng, đặc biệt là lực lượng công an xử lý nghiêm những người không thực hiện cách ly xã hội, không đeo khẩu trang, ra đường không đúng quy định.

Việt Nam giãn cách sớm, có kết quả nhưng chớ chủ quan

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19, hiện gần 4 tỉ người ở 90 quốc gia, bằng gần 50% dân số thế giới, đang được yêu cầu ở nhà để phòng, chống dịch. Nhiều nước thực hiện các biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt, cả xử lý hình sự đối với người ra đường không đúng quy định. Việt Nam không phải là nước duy nhất thực hiện cách ly xã hội nhưng là nước thực hiện sớm.

Cũng theo Ban chỉ đạo quốc gia, những ngày qua tình hình, nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng là đáng lo, trong đó có ca nhiễm ở Mê Linh và tình hình thực hiện Chỉ thị 16 về cách ly trong xã hội khi mà hiện nay số lượng người ra đường đông, nhiều người không đeo khẩu trang.

Sau báo cáo trên, Thủ tướng đánh giá Việt Nam đã làm tốt, đạt kết quả đáng mừng, nhưng nguy cơ lây nhiễm còn lớn, không thể chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Thủ tướng yêu cầu mọi người dân phải thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, đeo khẩu trang ở nơi công cộng, thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, ai không thực hiện thì xử phạt nghiêm, phê phán cá nhân, tập thể vi phạm. “Không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác với dịch COVID-19 như một số nước đã vấp phải!” - Thủ tướng nói.

Thủ tướng nêu rõ chúng ta kiên định nguyên tắc sáu điểm từ đầu là: ngăn chặn - phát hiện - cách ly - khoanh vùng - dập dịch - điều trị hiệu quả. Từ đó, trong từng thời điểm có thể thay đổi chiến thuật, đánh mạnh, nhấn sâu vào từng điểm trên và có đối sách ứng phó theo giai đoạn nhưng kiên định về chiến lược trên tinh thần “dĩ bất biến, ứng vạn biến”. “Điều quan trọng của chiến lược phòng, chống là áp dụng đúng thời điểm, tăng dần mức độ, vì vậy đạt được thành công ban đầu quan trọng!” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng: Tập trung phát triển thiết bị y tế chống dịch ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16. Ảnh: VGP

Khóa chặt bên ngoài, chắc và nghiêm bên trong

Về ngăn chặn nguồn lây từ bên ngoài trong thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu thực hiện đúng tinh thần Chỉ thị 16, tiếp tục giữ chặt biên giới, hạn chế người từ nước ngoài vào Việt Nam, trừ một số trường hợp đã được nêu trong các văn bản trước đó. Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ các chuyến bay, tạm dừng các chuyến bay quốc tế trừ chở hàng và công tác bảo hộ công dân được sự cho phép của Thủ tướng. Hạn chế tối đa các chuyến bay nội địa. Tiếp tục khuyến cáo công dân Việt Nam từ các nước không về nước trước ngày 15-4, trừ một số trường hợp đặc biệt. Với tất cả người nhập cảnh vào Việt Nam, đều thực hiện cách ly.

Cạnh đó, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế phải mở ngay các kênh tư vấn bảo vệ sức khỏe cho người dân đang sinh sống, làm ăn ở nước ngoài qua hệ thống khám chữa bệnh trực tuyến.

Nhấn mạnh việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16, Thủ tướng nêu rõ các địa phương cần chấn chỉnh, thực hiện nghiêm biện pháp cách ly xã hội với biện pháp mạnh nhưng không “quá tả” trong thực hiện, không “quá hữu” dẫn đến buông xuôi, trong đó bảo đảm lưu thông hàng hóa nhưng kiểm soát chặt chẽ con người. Các lực lượng chức năng và các tỉnh biên giới tiếp tục đẩy mạnh việc thông quan hàng hóa, tạo điều kiện cho hàng hóa qua biên giới thuận tiện.

Thủ tướng yêu cầu các lực lượng chức năng, đặc biệt là lực lượng công an xử lý nghiêm những người không thực hiện cách ly xã hội, không đeo khẩu trang, không có việc cần thiết nhưng vẫn ra đường…

22 là số trường hợp được xét nghiệm dương tính khi đã ở trong khu cách ly tập trung (chiếm 71%) trong tổng số 31 trường hợp mắc của tuần, từ ngày 1 đến 7-4. Điều này đã hạn chế việc lây lan dịch bệnh trong cộng đồng và thể hiện tính đúng đắn khi thực hiện các biện pháp cách ly.

(Theo báo cáo của Ban chỉ đạo quốc gia) 

Lo cho dân từ xa và cán bộ y tế

Hiện Bộ Y tế phối hợp với Bộ TT&TT và các doanh nghiệp chuyển đổi số đang gấp rút hoàn thiện giải pháp, triển khai thử nghiệm nền tảng dùng chung trên nền công nghệ điện toán đám mây (cloud computing), trí tuệ nhân tạo (AI), big data… nhằm kết nối toàn diện các cơ sở khám chữa bệnh với người dân trên phạm vi toàn quốc… Thủ tướng đánh giá cách phục vụ khám chữa bệnh từ xa này góp phần nâng cao chất lượng quản lý, khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng.

Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế và các bộ liên quan cần tập trung phát triển trang thiết bị y tế. Vì đây là thời cơ, cũng là thách thức đối với các ngành sản xuất thiết bị, dụng cụ y tế. Việc tự sản xuất được sinh phẩm chẩn đoán bệnh đã giúp chúng ta chủ động trong xét nghiệm, điều trị, là cơ hội khi chúng ta xuất khẩu sinh phẩm này.

Thủ tướng cũng yêu cầu những ngày tới các ban, bộ, ngành cần đẩy mạnh cung cấp công khai, minh bạch về các biện pháp phòng, chống dịch để người dân yên tâm; cần tuyên truyền đúng mức, không lạc quan quá, cũng không giật gân khiến người dân hoang mang. Truyền thông cần tập trung vào ba đối tượng: Y bác sĩ, nhân viên y tế trực tiếp chống dịch; các đội ngũ phục vụ trực tiếp như công an, quân đội, kể cả lực lượng biên phòng; những tấm lòng nhân ái…

Phạt tiền, xử lý hình sự người vi phạm về phòng, chống dịch

Ngày 9-4, tin từ Văn phòng Chính phủ cho biết cơ quan này vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu xử lý vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Công an và các bộ, cơ quan liên quan phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm minh các hành vi không khai báo y tế hoặc khai báo không trung thực, kịp thời; từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly; không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân cũng như các biện pháp khác về phòng, chống bệnh dịch truyền nhiễm.

Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Y tế và các bộ, cơ quan liên quan tăng cường kiểm tra, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm minh các hành vi găm hàng, tăng giá, gây bất ổn thị trường; sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng nhái, nhất là đối với những mặt hàng thiết yếu như trang thiết bị, vật tư y tế và nhu yếu phẩm cần thiết cho phòng, chống dịch bệnh.

Bộ Công an, Bộ TT&TT chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan tập trung phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm minh các hành vi đưa tin không đúng sự thật về dịch bệnh, người nhiễm dịch bệnh, gây hoang mang dư luận, mất ổn định xã hội.

Trong quá trình xem xét, xử lý các hành vi vi phạm, nếu phát hiện có dấu hiệu của tội phạm hình sự, các cơ quan nêu trên phải chuyển ngay cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Công an, Bộ Quốc phòng khẩn trương xác minh, điều tra, truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người thực hiện hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống dịch COVID-19 có đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm. Đặc biệt là các hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh để trục lợi (như đầu cơ, buôn lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng hóa là lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh, thiết bị, vật tư y tế cần thiết cho việc phòng, chống dịch bệnh…).

LƯU ĐỨC (Nguồn: chinhphu.vn) 

Đánh giá sát tình hình để xem xét dừng Chỉ thị 16 hay không

Thủ tướng giao Ban chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế có nhận định, đánh giá tình hình sát, đúng để báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định việc có hay không tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 sau thời hạn 15-4 vào phiên họp sau.

Thủ tướng chỉ đạo Ban chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế phát hiện sớm, khoanh vùng, dập dịch là yêu cầu cấp bách. Cần tăng cường năng lực xét nghiệm, bảo đảm các tỉnh, thành phố thực hiện việc xét nghiệm theo phương châm “4 tại chỗ”. Cần thay đổi chiến lược xét nghiệm cho phù hợp. Không được chủ quan trong phán đoán, cần hành động ngay, dứt khoát để khoanh vùng, dập dịch.

Từ trường hợp BV Bạch Mai và một số bệnh viện khác, cần chú trọng phòng ngừa lây nhiễm COVID-19 cho các nhân viên y tế. Bộ Y tế cần có hướng dẫn kỹ lưỡng việc cách ly đối với nhân viên y tế nếu xảy ra ở quy mô lớn hơn để bảo đảm có đầy đủ nhân viên y tế làm việc.