Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phải chống cho được tham nhũng!

Ngày 6-5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp xúc với cử tri quận Ba Đình, Hoàn Kiếm (thuộc đơn vị bầu cử số 1) trong chương trình vận động bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV của mình. Tổng Bí thư cho biết nếu trúng cử sẽ “học nhân dân nhiều hơn, tiếp xúc nhiều hơn, lắng nghe nhiều hơn”. Trước cử tri, Tổng Bí thư hứa sẽ chống cho được tham nhũng, tiêu cực và bảo vệ độc lập chủ quyền của quốc gia…

Theo ông Trọng, yêu cầu đầu tiên hiện nay là kinh tế phải tiếp tục phát triển vững mạnh hơn nữa. Nhất là phải khắc phục cho được những hạn chế, yếu kém trong thời gian vừa qua, về nợ công, nợ xấu, phát triển chưa bền vững, năng suất, chất lượng chưa hiệu quả.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phải chống cho được tham nhũng! ảnh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đang thăm hỏi cử tri quận Ba Đình. Ảnh: TRỌNG PHÚ

Về tổ chức bộ máy, ông Trọng cho rằng phải tập trung xây dựng lực lượng trong sạch, vững mạnh, gần dân, lắng nghe dân, chống cho được tham nhũng, tiêu cực. Cho rằng các cơ quan đang rất hăng hái thực hiện nhiệm vụ này, tuy nhiên còn khó khăn lắm, phức tạp, ông Trọng nhấn mạnh “phải dựa vào dân để chống tham nhũng, tiêu cực vì đi đâu dân cũng chưa hài lòng. Tham nhũng vặt cũng có, tham nhũng lớn, cấp dưới cũng có, cấp trên cũng có. Xây dựng Đảng là then chốt, công tác cán bộ là then chốt của then chốt” - Tổng Bí thư nói.

Tổng Bí thư tiếp tục nhấn mạnh yêu cầu giữ cho được độc lập chủ quyền của quốc gia đồng thời giữ cho môi trường hòa bình, ổn định để phát triển. Kết lại phần trình bày chương trình hành động của mình, Tổng Bí thư nhấn mạnh: “Cả kinh tế, quốc phòng, đối ngoại phải làm tốt. Có nhiều việc nhưng ba việc đó phải tập trung vào và muốn làm được thì phải tiếp tục lắng nghe dân, đây là điều quan trọng lắm”.

Đơn vị bầu cử số 1 gồm các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ, có năm ứng cử viên ĐBQH khóa XIV (sẽ bầu ra ba người). Ngoài ứng cử viên là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, có bốn ứng cử viên khác gồm các ông, bà: Nguyễn Doãn Anh, Thiếu tướng, Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Bộ Tư lệnh thủ đô Hà Nội; Phạm Xuân Anh, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Xây dựng Hà Nội; Phan Thanh Chung, Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội và Trần Thị Phương Hoa, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Hà Nội. Các ứng cử viên đều hứa sẽ gần dân, lắng nghe dân, đưa những vấn đề người dân quan tâm đến diễn đàn QH để giải quyết, bốn ứng cử viên này đều có điểm nhấn trong chương trình hành động của mình.

Nhân sự mới đang tạo ra luồng xung lực mới

Tổng Bí thư cũng thông tin sau Đại hội XII của Đảng đất nước đang có những tín hiệu chuyển mình tích cực, công tác nhân sự có thêm những luồng sinh khí mới. Ông nói: “Vừa qua, sau Đại hội Đảng lần thứ XII, mọi việc tương đối suôn sẻ. Nhất là việc phân công cán bộ, kỳ họp thứ 11 (QH khóa XIII) rất thành công”. Theo ông Trọng, dù còn ý kiến này, ý kiến khác nhưng cơ bản là thấy đang có khí thế. “Bên QH, Chính phủ, Thủ tướng, phó thủ tướng, các bộ trưởng đều hăng hái. Cả hai bí thư Hà Nội và TP.HCM đều đang làm hết sức mình. Hy vọng là sẽ có bước phát triển mới, xung lực mới...” - Tổng Bí thư nói.