TP.HCM đẩy nhanh 8 dự án xóa giảm ngập

Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM (Ban giao thông) cho biết đơn vị đang đẩy nhanh nhiều dự án hạ tầng để trong quý III và quý IV năm nay đưa vào hoạt động. Các dự án này vừa có vai trò là cải tạo - nâng cấp đường, vừa có tác dụng giảm ngập cho khu vực.

Thúc tiến độ nhiều dự án

“Từ giờ đến cuối năm, chúng tôi sẽ đẩy nhanh khoảng 8 đến 10 dự án - gói thầu hạ tầng như nâng cấp đường, hoàn thiện cầu… Khi những dự án này hoàn thành sẽ vừa phục vụ giao thông, vừa có tác dụng giảm ngập” - ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban giao thông, trao đổi với báo chí trước dịp lễ 30-4 và 1-5.

Theo ông Phúc, một trong những dự án đang được Ban giao thông thúc tiến độ là dự án nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát (quận 7), đoạn từ cầu Phú Xuân đến phà Cần Giờ. Đây được xem là tin vui cho người dân khu vực này, vì hiện nay cứ mưa hoặc triều cường là con đường này biến thành “sông”, gây khó khăn cho việc đi lại.

Ngoài đường Huỳnh Tấn Phát, dự án nâng cấp, cải tạo đường và kênh Nước Đen (đoạn từ giáp cống hộp hiện hữu đến kênh Tham Lương, quận Bình Tân) cũng sẽ hoàn thành, giúp giảm ngập cho người dân sinh sống dọc kênh. Đồng thời, khi dự án này hoàn thành, người dân có thêm tuyến đường mới dọc hai bên kênh, đi lại thuận lợi hơn.

Ban giao thông cũng cho biết các dự án sử dụng vốn ODA như làm cống bao thu gom ở quận 4, quận 8, các hạng mục gói thầu K của dự án kênh Hàng Bàng, trạm bơm… dự kiến cuối năm đưa vào sử dụng. Các dự án này sẽ giúp giảm ngập ở khu vực các quận 4, 8, 10, 11.

“Ngoài ra, thông xe một nhánh cầu Bưng (nối quận Bình Tân - quận Tân Phú), nâng cấp hương lộ 11 (huyện Bình Chánh), làm cầu Hang Ngoài (quận Gò Vấp)… thì những điểm ngập tại các khu vực này cũng sẽ được xóa” - ông Phúc nói.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Vĩnh Ninh, Phó Giám đốc Ban giao thông TP.HCM, cho biết vừa qua (30-4), ban đã hoàn thành dự án nâng cấp đường Nguyễn Hữu Cảnh, là dự án chống ngập quan trọng của TP.

“Các dự án hạ tầng khác từ giờ đến cuối năm hoàn thành, ngoài ý nghĩa về mặt giao thông thì cũng có tác dụng chống ngập, giảm ngập cho khu vực có dự án đó” - ông Ninh đánh giá.

Còn 15 điểm ngập do mưa

Theo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TP.HCM, hiện có tám dự án xóa giảm ngập do mưa đang được ban tiến hành triển khai. Đó là dự án cải tạo hệ thống thoát nước đường Tân Quý (từ Gò Dầu đến Tân Hương, quận Tân Phú); dự án cải tạo hệ thống thoát nước đường Trương Công Định (từ Trường Chinh đến Âu Cơ), dự kiến hoàn thành trong quý IV-2021; dự án cải tạo hệ thống thoát nước đường Bàu Cát (từ Trương Công Định đến Võ Thành Trang, quận Tân Bình), dự kiến hoàn thành trong năm nay.

Năm dự án khác giải quyết các điểm ngập trên đường Lê Đức Thọ, Bạch Đằng, Phạm Văn Chiêu, Quang Trung, Đặng Thị Rành, Dương Văn Cam, Kha Vạn Cân đang hoàn thiện thủ tục trình UBND TP.HCM điều chỉnh thời gian đầu tư. Sau khi có kế hoạch vốn năm 2021, ban sẽ trình Sở Xây dựng thẩm định phê duyệt thực hiện.

Báo cáo mới nhất của UBND TP.HCM về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm năm (2016-2020); phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp năm năm (2021- 2025) cho biết TP đã xóa các điểm ngập đường trục chính do triều, chỉ còn một số điểm ngập do mưa.

Cụ thể, TP.HCM đã giải quyết 95/95 tuyến đường trục chính ngập do triều (đạt 100%) và đã giải quyết 111/126 tuyến đường ngập do mưa (đạt 88,09%).

“Công tác xóa, giảm ngập nước đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp công trình và phi công trình, đạt được những kết quả nhất định; góp phần phát triển sản xuất, phòng chống ngập úng khu dân cư, cải thiện môi trường sinh thái và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân” - báo cáo của UBND TP.HCM đánh giá.

Theo UBND TP.HCM, việc hợp tác ứng dụng khoa học - công nghệ, nghiên cứu xây dựng kịch bản, chiến lược tổng thể chống ngập và xử lý nước thải cho TP đã đạt được những kết quả tích cực.

Hiện TP.HCM đã cơ bản giải quyết tình trạng ngập do triều cường, tình hình ngập do mưa được cải thiện, tình trạng ngập đã giảm trên cả ba tiêu chí (giảm số điểm ngập, số lần ngập và thời gian ngập).

 

Hoàn thành ba nhà máy xử lý nước thải

Cũng trong chương trình giảm ngập, UBND TP.HCM cho biết TP đã xây dựng hoàn thành ba nhà máy xử lý nước thải tập trung với tổng công suất 302.000 m3/ngày.

Ba nhà máy trên gồm: Nhà máy xử lý nước thải Bình Hưng - giai đoạn 1, công suất 141.000 m3/ngày; Nhà máy xử lý nước thải Bình Hưng Hòa, công suất 30.000 m3/ngày và Nhà máy xử lý nước thải Tham Lương Bến Cát, công suất 131.000 m3/ngày đêm.

Nghiên cứu việc dán thẻ ETC là bắt buộc

Nghiên cứu việc dán thẻ ETC là bắt buộc

(PLO)-  Bộ GTVT yêu cầu Cục Đăng kiểm Việt Nam chủ trì nghiên cứu sửa đổi quy định theo hướng dán thẻ ETC là thủ tục bắt buộc trong quy trình đăng kiểm phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.