TP.HCM đề nghị Bộ Quốc phòng bàn giao đất tại Ba Son

UBND TP.HCM vừa có văn bản đề nghị Bộ Quốc phòng bàn giao khu đất di tích lịch sử địa điểm lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng tại khu vực Ba Son và các tài sản gắn liền với di tích cho TP.HCM quản lý và đầu tư dự án tu bổ, tôn tạo di tích.

cang-ba-son
Xưởng Ba Son là nơi đóng tàu lâu đời và là công trường thủ công lớn nhất của Sài Gòn xưa. Ảnh: HOÀNG GIANG

Khu đất này nằm tại địa chỉ số 2 Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, quận 1 và có diện tích khoảng 6.000m².
Việc này được thực hiện theo nội dung đã được thống nhất giữa Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương và Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM tại hội nghị vào tháng 6-2019, nhằm bảo tồn và phát huy tốt giá trị lịch sử, đảm bảo sự hài hòa về không gian, kiến trúc cảnh quan của khu vực.
Đây là khu đất di tích lịch sử quốc gia và là địa điểm lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Hiện khu đất này do Tổng công ty Ba Son quản lý và đã được UBND TP cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (đất quốc phòng).
Theo quy hoạch phát triển GTVT TP.HCM đến năm 2020 và tầm nhìn sau năm 2020 đã được Thủ tướng phê duyệt, tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) có hướng tuyến đi ngang khu vực này.
Theo UBND TP, sau khi có ý kiến đồng ý của Bộ Quốc phòng, TP.HCM sẽ chỉ đạo các sở, ngành liên quan phối hợp với Tổng công ty Ba Son thực hiện các thủ tục để tiếp nhận, quản lý đối với khu đất di tích lịch sử quốc gia này.