TP.HCM: Lên kế hoạch xóa hơn 6.500 căn nhà trên kênh rạch

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Chủ tịch UBND quận 8 Trần Thanh Tùng kiến nghị TP xem xét lại chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đáp ứng một cuộc “đại di dời dân”, khi quận này thực hiện việc di dời nhà trên, ven kênh rạch.

Tại kỳ họp thứ sáu, HĐND TP.HCM khóa X sáng 7-7, các đại biểu tiếp tục chất vấn Chủ tịch UBND quận 8 về vấn đề nhà ở.

Tại đây, ông Trần Thanh Tùng, Chủ tịch UBND quận 8 cho biết quận hiện có 54km với 28 tuyến kênh rạch.

Quận này có khoảng hơn 12.300 căn nhà trên và ven kênh rạch với khoảng 955.000m2 thuộc 16 phường.

TP.HCM: Lên kế hoạch xóa hơn 6.500 căn nhà trên kênh rạch ảnh 1

Chủ tịch UBND quận 8 Trần Thanh Tùng trả lời chất vấn của các đại biểu. Ảnh: NGUYỆT NHI

Chủ tịch UBND quận 8 đánh giá, tất cả các căn nhà trên và ven kênh đều lụp xụp, diện tích nhỏ, không có pháp lý đầy đủ và không có các tiện nghi căn bản như điện, nước.

Hàng ngàn căn nhà này xả chất thải trực tiếp xuống kênh rạch, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Trong đó, riêng Kênh Đôi tại bờ Nam dài khoảng 9,7km có 5.555 căn nhà và bờ Bắc có hơn 1.000 căn.

Ông Tùng cho biết quận 8 đã xây dựng chương trình hành động, kế hoạch để xóa nhà trên và ven kênh. Trong giai đoạn 2015- 2020 có hai nhóm dự án đầu tư bằng ngân sách và xã hội hóa.

Cụ thể, nhóm đầu tư bằng ngân sách gồm các dự án: Bắc Kênh Đôi, Rạch Nhảy – Ruột Ngựa và bảy tuyến rạch còn lại. Dự án tại bờ Nam Kênh Đôi sẽ được thực hiện bằng hình thức xã hội hoá.

Chủ tịch UBND quận 8 thông tin, dự án tại bờ Bắc Kênh Đôi trước đây đã được TP ghi vốn khoảng 500 tỉ đồng. Tuy nhiên, đến thời điểm này, quy mô bồi thường, giải phóng mặt bằng tăng nên ước tính tổng mức đầu tư tăng hơn gấp hai lần (khoảng 1.115 tỉ đồng).

Cùng với đó, chính sách bồi thường, tái định cư đến thời điểm này cũng có nhiều thay đổi. Do đó, ông Tùng cho biết, sẽ phải lập lại dự án này để trình TP trong thời gian tới. Dự án Bờ Nam Kênh Đôi sẽ được thực hiện bằng vốn ngoài ngân sách nhưng ông Tùng cho biết để thực hiện dự án này quận gặp rất nhiều khó khăn.

Từ năm 2015 đến nay, UBND quận 8 đã phối hợp với các sở ngành TP tổ chức mời gọi nhà đầu tư và thu hút nhiều nhà đầu tư quan tâm. Tuy nhiên, đây là dự án có quy mô lớn, khối lượng bồi thường giải phóng mặt bằng nhiều.

Các chỉ tiêu quy hoạch chưa thu hút doanh nghiệp nên cho đến nay chưa tìm được nhà đầu tư cho dự án.

Liên quan đến dự án này, TP đã chấp thuận điều chỉnh quy hoạch 1/2000 để tạo sức hấp dẫn nhà đầu tư, sau đó quận 8 cũng đã phối hợp với Sở QHKT điều chỉnh tám đồ án quy hoạch. Tuy nhiên, các đồ án này vẫn chưa được thông qua do TP phải xem xét thống nhất lại một số chỉ tiêu cho phù hợp.

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án di dời 5.555 căn nhà trên và ven kênh rạch tại bờ Nam Kênh Đôi, quận 8 đề xuất chia dự án thành hai giai đoạn với hai phương thức vừa đầu tư bằng ngân sách, vừa xã hội hoá.

Trong giai đoạn 1, quận 8 đề xuất sẽ dùng ngân sách để giải toả 13m với khoảng hơn 2.600 căn nhà tính từ mép bờ cao đến hành lang bảo vệ bờ Nam sau đó xây dựng bờ kè. Dự kiến kinh phí khoảng 9.000 tỉ đồng, trong đó bồi thường giải phóng mặt bằng khoảng 7.700 tỉ đồng.

“Với 39ha còn lại của bờ Nam, quận kiến nghị sẽ mời gọi đầu tư với khoảng 2.385 căn nhà nằm trong lộ giới đường Phạm Thế Hiển 30m từ phường 1 đến phường 7” - ông Tùng đề xuất.

Chủ tịch UBND quận 8 báo cáo, trong giai đoạn 2021-2025, quận 8 vẫn tiếp tục tập trung đẩy mạnh chương trình di dời nhà ở trên và ven kênh rạch. Quận 8 cũng đã có báo cáo gửi UBND TP, trong đó kiến nghị TP chấp thuận đầu tư bằng ngân sách với dự án bờ Bắc.

Với dự án bờ Nam, kiến nghị TP chấp thuận phân kỳ đầu tư với hai phương thức như đã nêu trên. Quận 8 cũng kiến nghị TP chỉ đạo các sở ngành có liên quan hỗ trợ quận 8, đẩy nhanh các thủ tục đầu tư để đẩy nhanh tiến độ dự án. Cùng với đó, quận kiến nghị cần xem xét lại chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đáp ứng cho một cuộc “đại di dời dân” sắp tới.

Tỉnh đoàn Bình Dương có Bí thư mới

Tỉnh đoàn Bình Dương có Bí thư mới

(PLO)- Từ năm 2010 đến nay, bà Trần Thị Diễm Trinh giữ nhiều chức vụ quan trọng tại Tỉnh Đoàn Bình Dương và có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào Đoàn.