TP.HCM sắp trình 8 dự án giao thông trọng điểm

Ông Lương Minh Phúc, Giám đốc BQLDA, cho biết hiện ban đang quản lý 252 dự án từ nhiều nguồn vốn khác nhau. 

Theo ông Phúc, trong năm 2020, BQLDA đã xây dựng chỉ tiêu kế hoạch thực hiện đối với các dự án trọng điểm. Trong đó, hoàn tất thủ tục trình phê duyệt, điều chỉnh dự án 18 dự án đầu tư; hoàn tất các thủ tục khởi công 31 gói thầu, dự án; thi công 59 dự án và phấn đấu hoàn thành 32 dự án.

Ngoài ra, BQLDA cũng sẽ trình HĐND TP tám dự án trọng điểm như cao tốc TP.HCM - Mộc Bài, hai cây cầu trên tuyến đường N2 và N4 trong khu đô thị mới Thủ Thiêm, hai đoạn đường vành đai 2, nút giao An Phú, mở rộng quốc lộ 50, cải tạo quốc lộ 22 và cầu đường Nguyễn Khoái nối các quận 1, 4 và 7.

Với các dự án đang triển khai còn chậm trễ, ông Phúc cho biết chủ yếu là do vướng công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, di dời công trình tiện ích, phối hợp chưa tốt giữa các cơ quan, đơn vị và sự chậm trễ do chủ đầu tư.

TP.HCM sắp trình 8 dự án giao thông trọng điểm ảnh 1
Chủ tịch HĐND TP. hcm Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại buổi giám sát. Ảnh: GA

Đơn cử như các dự án còn chậm là dự án xây dựng đoạn tuyến kết nối từ cầu Phú Hữu trên đường vành đai phía đông đến xa lộ Hà Nội (bao gồm nút giao thông Bình Thái) tại quận 9 và quận Thủ Đức; dự án xây dựng đoạn kết nối từ nút giao thông Bình Thái đến đường Phạm Văn Đồng.

Để đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông, góp phần nâng cao tỉ lệ giải ngân và hiệu quả dự án, ông Phúc kiến nghị HĐND TP xem xét và có ý kiến chỉ đạo các đơn vị thống nhất thực hiện nội dung “phù hợp quy hoạch” trong quá trình lập, thẩm định và quyết định chủ trương đầu tư công.

Bên cạnh đó, HĐND TP cần hỗ trợ, ưu tiên đảm bảo nguồn vốn để thực hiện các dự án hạ tầng giao thông trong giai đoạn 2021-2025 để góp phần hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông của TP.

Phát biểu kết luận, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ cho rằng qua khảo sát thực địa cho thấy có tình trạng đề ra nhiều công trình, dự án và tập trung khởi công nhưng hiệu quả từng dự án, công trình chưa được đánh giá.

Do đó, bà Lệ cho rằng sắp tới khi trình ra HĐND TP từng dự án, công trình phải đánh giá được hiệu quả, đối tượng thụ hưởng cũng như thời gian hoàn tất. Chủ tịch HĐND TP đề nghị BQLDA chủ động phối hợp với các quận, huyện để tháo gỡ vướng mắc về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Nếu vướng mắc vượt thẩm quyền thì báo cáo UBND TP tháo gỡ.

Đồng thời, bà Lệ yêu cầu phải tiếp tục đeo bám các kiến nghị, giải pháp để giải quyết vấn đề khách quan. Ví dụ như dự án BT liên quan giữa Luật Đầu tư công cũ và Luật Đầu tư công mới. Mặt khác, khắc phục những hạn chế mang tính chủ quan để đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông trọng điểm do BQLDA làm chủ đầu tư, làm rõ trách nhiệm và có giải pháp cụ thể cho từng dự án.