TP.HCM chuẩn bị triển khai 8 dự án trọng điểm

Ngày 4-6, tại buổi giám sát của HĐND TP.HCM ở Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP (QLDA) về tiến độ và hiệu quả triển khai các dự án giao thông trọng điểm, ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban QLDA cho biết hiện ban đang quản lý 252 dự án từ nhiều nguồn vốn khác nhau. 

Theo ông Phúc, trong năm 2020, Ban QLDA đã xây dựng chỉ tiêu kế hoạch thực hiện đối với các dự án trọng điểm bao gồm hoàn tất thủ tục trình phê duyệt, điều chỉnh dự án là 18 dự án đầu tư; hoàn tất các thủ tục khởi công 31 gói thầu, dự án; thi công 59 dự án, trong đó, phấn đấu hoàn thành 32 dự án.

Ngoài ra, Ban QLDA cũng sẽ trình HĐND TP tám dự án trọng điểm gồm những dự án quan trọng như cao tốc TP HCM - Mộc Bài, hai cây cầu trên tuyến đường N2 và N4 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, hai đoạn đường Vành đai 2, nút giao An Phú, mở rộng quốc lộ 50, cải tạo quốc lộ 22 và cầu đường Nguyễn Khoái nối quận 1, 4 và 7.

Quang cảnh buổi họp sáng 4-6. Ảnh: Đ.L

Với các dự án đang triển khai còn chậm trễ, ông Phúc cho biết thông thường là do vướng công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB), vướng công tác di dời công trình tiện ích, công tác phối hợp chưa tốt giữa các cơ quan, đơn vị và sự chậm trễ do chủ đầu tư.

Đơn cử như các dự án còn chậm là dự án xây dựng đoạn tuyến kết nối từ cầu Phú Hữu trên đường Vành đai phía Đông đến Xa lộ Hà Nội (bao gồm nút giao thông Bình Thái) quận 9 và Thủ Đức và Dự án xây dựng đoạn kết nối từ nút giao thông Bình Thái đến đường Phạm Văn Đồng.

Để đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông, góp phần nâng cao tỷ lệ giải ngân và hiệu quả dự án, ông Phúc kiến nghị HĐND TP xem xét và có ý kiến chỉ đạo các cơ quan, đơn vị cùng thống nhất và thực hiện nội dung sự “phù hợp quy hoạch” trong quá trình lập, thẩm định và quyết định chủ trương đầu tư công các dự án hạ tầng giao thông trên địa bàn TP.

Bên cạnh đó, HĐND TP hỗ trợ, ưu tiên đảm bảo nguồn vốn để thực hiện các dự án hạ tầng giao thông trong giai đoạn 2021 - 2025 để góp phần hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông TP.

Phát biểu kết luận tại buổi giám sát, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ cho rằng qua khảo sát thực địa cho thấy tình trạng đề ra nhiều công trình, dự án và tập trung khởi công nhưng hiệu quả từng dự án, công trình chưa được đánh giá.

Vì vậy, bà Lệ cho rằng sắp tới khi trình ra HĐND TP từng dự án, công trình phải đánh giá được hiệu quả và đối tượng thụ hưởng, thời gian hoàn tất. Chủ tịch HĐND TP đề nghị Ban QLDA chủ động phối hợp các quận, huyện để tháo gỡ vướng mắc về công tác bồi thường GPMB, nếu vướng mắc vượt thẩm quyền báo cáo UBND TP tháo gỡ.

Đồng thời, bà Lệ yêu cầu phải tiếp tục đeo bám các kiến nghị, các giải pháp để giải quyết các vấn đề khách quan, chẳng hạn như dự án BT liên quan giữa Luật Đầu tư công cũ và Luật Đầu tư công mới. Mặt khác, khắc phục những hạn chế mang tính chủ quan để đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông trọng điểm do Ban QLDA làm chủ đầu tư, làm rõ trách nhiệm và có giải pháp cụ thể cho từng dự án.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

19 vụ va chạm giao thông trên 4 tuyến cao tốc dịp tết

19 vụ va chạm giao thông trên 4 tuyến cao tốc dịp tết

(PLO)- Từ ngày 7-2 đến 14-2, trên 4 tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, Nội Bài - Lào Cai, Đà Nẵng - Quảng Ngãi và TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây đã xảy ra 19 vụ va chạm nhưng không phải tai nạn giao thông lớn, không có người thương vong, không thiệt hại về tài sản hạ tầng.

Mailand Hanoi City trên tiến trình trở thành 'Thành phố Sáng tạo'

Mailand Hanoi City trên tiến trình trở thành 'Thành phố Sáng tạo'

(PLO)- Từng bước kiến tạo các tiện ích đặc quyền và chuỗi hoạt động đầy tính sáng tạo trên tinh thần tiếp nối di sản văn hoá… đó là cách Mailand Hanoi City mang đến những trải nghiệm khác biệt và hiện thực hoá vai trò “Thành phố Sáng tạo” phía Tây Hà Nội.