TP.HCM vinh danh những cá nhân cứu sống bệnh nhi nguy kịch

Trước đó, bệnh nhi O. được BV đa khoa tỉnh Bình Thuận chuyển lên BV Nhi đồng 1 với chẩn đoán viêm cơ tim tối cấp, rối loạn nhịp tim.

Khi bệnh nhi còn đang trên đường đi, BV Nhi đồng 1 nhanh chóng kích hoạt báo động đỏ liên viện với BV Chợ Rẫy để hỗ trợ chạy tim phổi nhân tạo (ECMO) ngay khi bệnh nhi nhập viện.

TP.HCM vinh danh những cá nhân cứu sống bệnh nhi nguy kịch ảnh 1
Các tập thể, cá nhân được nhận bằng khen của UBND TPHCM. Ảnh: Nguyễn nam/Thanhuytphcm.vn

Do kẹt xe, bệnh nhi có biểu hiện ngưng tim, ngưng thở khi đến BV Nhi đồng 1. Lập tức, các bác sĩ (BS) của hai BV tiến hành hồi sức tích cực và đặt ECMO. Sau đó không lâu, cơ tim và huyết động học của bệnh nhi cải thiện khá tốt.

Thế nhưng 48 tiếng sau, bệnh nhi rơi vào tình trạng rối loạn huyết động học và liên tục loạn nhịp tim. Ngoài đặt ECMO, các BS tiến hành lọc máu liên tục và đã cải thiện tốt sức khỏe cho bệnh nhi.

Theo TS-BS Phạm Văn Quang, Trưởng khoa Hồi sức tích cực và chống độc BV Nhi đồng 1,  bệnh nhi O. đến BV trễ năm phút sẽ khó được cứu sống.

PGS-TS-BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết ca cấp cứu bệnh nhi O. thành công là một minh chứng sống động của ngành y tế TP.HCM. Từ đây mở ra hướng mới trong hoạt động cấp cứu những trường hợp nguy kịch cách xa TP.HCM.