TP.HCM: Thiết kế sân khấu đặc biệt kỷ niệm ngày sinh Bác Hồ

Chương trình nghệ thuật này kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 – 19-5-2020) và 109 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước  (5-6-1911 – 5-6-2020).

Tiết mục múa Thành đồng tổ quốc của nhóm GH. Ảnh: BTC cung cấp

Hồ Chí Minh – Chân dung một con người vĩ đại góp phần ôn lại những câu chuyện vị lãnh tụ cả cuộc đời hi sinh vì độc lập tự do của dân tộc, một lòng vì nước, vì dân.

Chân dung của Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là lãnh tụ mà còn là những hình ảnh gần gũi, thân thương, bình dị, trong sáng và đẹp đẽ.

Giao lưu với những gương mặt tiêu biểu về sống và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Ảnh: BTC cung cấp

Nội dung chủ đề của chương trình được thể hiện qua những câu chuyện kể, những thước phim tư liệu quý giá và đặc biệt là qua những khúc ca được lựa chọn dàn dựng trong chương trình.

Liên khúc Đêm qua em mơ gặp Bác Hồ - Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng, Từ làng Sen, Dấu chân phía trước, Đôi dép Bác Hồ, Nam bộ Thành đồng...

Những bài hát, những tiết mục múa, những trích đoạn biểu diễn đều hướng đến những hình ảnh gần gũi, thân thiện, bình dị và thanh bạch của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tân cổ Cây dừa với phần biểu diễn của NSƯT Quế Trân và nghệ sĩ Võ Minh Lâm. Ảnh: BTC cung cấp

Đảm nhiệm vai trò dàn dựng chương trình là đạo diễn Trần Vi Mỹ. Đạo diễn Trần Vi Mỹ cho biết, anh đã tính toán rất nhiều để có thể vừa khắc họa chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh một cách trọn vẹn nhất, chuyển tải được tinh thần đêm nhạc một cách tinh tế nhất nhưng cũng đảm bảo những nét khác biệt chỉ có ở chương trình.

Để làm được điều đó, nhiều kỹ thuật dàn dựng sân khấu đặc biệt tạo hiệu ứng được ứng dụng như kỹ thuật 3D mapping phản chiếu bối cảnh trên một phông nền trắng lớn; kỹ thuật biểu diễn lập trình cơ học kết hợp với ánh sáng Kinetic nổi tiếng, màn Gauze hiện đại...

Múa Thành đồng tổ quốc với nghệ sĩ Lê Thiện và nhóm GH. Ảnh: BTC cung cấp

Đạo diễn Trần Vi Mỹ cho biết: “Chúng tôi áp dụng mọi ứng dụng công nghệ phổ biến và tiên tiến nhất trong kỹ thuật dàn dựng sân khấu với mục đích tạo nên những hiệu ứng thị giác đặc biệt, nhằm khắc họa rõ nét thông điệp của chương trình. Trong đó, ê kíp đặc biệt tự tin vào màn Gauze trong chương trình.

Thoạt nhìn, đây chỉ là một tấm vải mỏng trong suốt có thể nhìn xuyên thấu qua được, nhưng được dệt từ một loại sợi đặc biệt có thể giữ lại ánh sáng của máy chiếu. Khi được trình chiếu với những kỹ thuật đặc biệt thì màn Gauze sẽ tạo nên những hiệu ứng kỹ xảo đẹp mắt và đánh lừa thị giác người xem, mang lại những ảo giác rất nghệ thuật và hoành tráng.

Công nghệ sử dụng màn Gauze trong trình chiếu đã phổ biến ở nhiều nhà hát lớn trên thế giới và chỉ mới du nhập đến Việt Nam trong những năm gần đây. Bên cạnh công dụng tạo ra một không gian ảo đánh lừa thị giác người xem, màn Gauze còn được sử dụng để che khuất phía sau sân khấu và giúp backstage bố trí đạo cụ cho phân cảnh mới”.

NSND Thu Hiền với tiết mục Từ làng Sen. Ảnh: BTC cung cấp

Hồ Chí Minh – Chân dung một con người vĩ đại do Ban tổ chức kỷ niệm các ngày Lễ lớn TP.HCM tổ chức, Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP.HCM (Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM) thực hiện.

Chương trình vừa được ghi hình vào ngày 13-5 tại Nhà hát TP.HCM và sẽ được phát sóng đồng loạt vào lúc 21 giờ 30 phút ngày 19-5 trên  kênh HTV9, trang mạng Sở VH&TT TP.HCM, YouTube và trang mạng Trung tâm ca nhạc nhẹ TP.HCM.

Tham gia biểu diễn trong chương trình gồm có nhiều giọng ca của nhiều thế hệ yêu nhạc

NSND Thu Hiền, NSND Tạ Minh Tâm, NSƯT Thanh Điền, NSƯT Lê Thiện, NSƯT Quế Trân, Võ Minh Lâm, Kasim Hoàng Vũ, Hồ Trung Dũng, Nguyễn Phi Hùng, Võ Hạ Trâm, Anh Bằng, Thế Vỹ, Đào Mác, Duyên Huyền, Phạm Trang, Thanh Nguyên, Thùy Trinh, Thanh Sử, Dương Quốc Hưng, Lưu Hiền Trinh.

Nghệ sỹ tranh cát Trí Đức, nghệ sỹ kịch nói Lê Vinh - Nam Sang (Nhà hát kịch sân khấu 5B); nhóm ca Thế hệ trẻ, nhóm múa HSBO, GH, nhóm ABC, Nhóm thiếu nhi Sơn Ca… 

Các ca sĩ quốc tế: Mikael  Gwillhom (Pháp), Leyva Tamayo Oscar, Ares Villalba Lizbet (Cuba), Kateria Nguyễn (Nga).

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm