Tránh ngộ độc thực phẩm trong mùa hè này bằng cách làm theo những lời khuyên sau

(PLO)- Bằng cách làm theo những lời khuyên này, bạn có thể giảm đáng kể nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong mùa hè, đảm bảo an toàn và tăng cường sức khỏe tốt hơn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngộ độc thực phẩm hay còn gọi là bệnh do thực phẩm hoặc đồ uống bị ô nhiễm gây ra. Sự ô nhiễm có thể xảy ra do nhiều mầm bệnh khác nhau, bao gồm vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng và độc tố.

Tránh ngộ độc thực phẩm trong mùa hè này bằng cách làm theo những lời khuyên sau.jpg
Bằng cách làm theo những lời khuyên này, bạn có thể giảm đáng kể nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong mùa hè, đảm bảo an toàn và tăng cường sức khỏe tốt hơn. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm vào mùa hè là điều cần thiết do nhiệt độ cao hơn có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn. Dưới đây là cách ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm thông qua một số mẹo và thói quen đơn giản.

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Bảo quản thực phẩm dễ hỏng (thịt, sữa, thức ăn thừa) trong tủ lạnh ở nhiệt độ bằng hoặc dưới 40°F (4°C). Sử dụng máy làm mát có túi nước đá cho những chuyến dã ngoại và hoạt động ngoài trời để không bị ngộ độc thực phẩm.

Nấu thực phẩm ở nhiệt độ an toàn

Nấu ăn đúng cách sẽ tiêu diệt vi khuẩn có hại gây ngộ độc thực phẩm. Sử dụng nhiệt kế thực phẩm để kiểm tra nhiệt độ bên trong. Tránh chỉ dựa vào màu sắc hoặc kết cấu để xác định độ chín. Điều này giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng do vi khuẩn như Salmonella và E. coli.

Tránh lây nhiễm chéo

Tránh lây nhiễm chéo sẽ ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn từ thực phẩm sống sang các mặt hàng ăn liền. Sử dụng thớt và dụng cụ riêng cho thịt sống và các thực phẩm khác.

Rửa kỹ trái cây và rau quả

Rửa trái cây và rau quả sẽ loại bỏ triệt để bụi bẩn, vi khuẩn và dư lượng thuốc trừ sâu. Rửa sạch sản phẩm dưới vòi nước chảy trước khi ăn, cắt hoặc nấu để giảm ngộ độc thực phẩm.

Giữ bếp sạch sẽ

Làm sạch mặt bàn, đồ dùng và thớt bằng nước xà phòng sau mỗi lần sử dụng. Bạn cũng phải vệ sinh bề mặt bếp thường xuyên, đặc biệt là sau khi chế biến thực phẩm sống sẽ giúp giảm ngộ độc thực phẩm tốt nhất.

Thực hành vệ sinh tay tốt

Rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây trước khi xử lý thực phẩm. Ngoài ra, hãy rửa tay sau khi đi vệ sinh, xử lý thực phẩm sống và những thời điểm cần thiết khác.

Bảo quản thức ăn thừa đúng cách

Điều này ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn trong thực phẩm được lưu trữ. Bảo quản thức ăn thừa vào tủ lạnh trong vòng hai giờ sau khi nấu. Như vậy sẽ tránh được ngộ độc thực phẩm.

Sử dụng nước sạch nấu ăn

Sử dụng nước sạch để nấu ăn và uống sẽ ngăn ngừa sự xâm nhập của các mầm bệnh có hại. Đảm bảo nước uống bạn đang tiêu thụ là từ nguồn sạch, an toàn. Đun sôi hoặc lọc nước nếu bạn không chắc chắn về độ an toàn của nó.

Rã đông thực phẩm an toàn

Rã đông thực phẩm đúng cách sẽ ngăn chặn vi khuẩn phát triển trên thực phẩm khi rã đông. Bạn có thể làm điều này bằng cách rã đông thực phẩm trong tủ lạnh, nước lạnh hoặc lò vi sóng chứ không phải trên mặt bàn.

Theo NDTV

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm