Trung Quốc: Cảnh sát xin lỗi vì sử dụng hình trẻ em để truy nã

Cảnh sát ở một huyện phía tây nam Trung Quốc đã chính thức xin lỗi vì đăng 4 tấm hình trẻ em trong số hình của 100 kẻ bị truy nã trên mạng.

Những bức hình được công bố vào ngày 19-3-2019 bởi cảnh sát ở huyện Trấn Hùng, tỉnh Vân Nam, cùng với danh sách tội bị cáo buộc của các nghi phạm nhưng lại không có ghi chú rằng 3 trong số 4 người này đã là người lớn. Điều này đã gây xôn xao trên mạng Internet.

Một tấm hình là một cậu bé trong độ tuổi học tiểu học. “Ji Qinghai, nam, dân tộc Hán… đang bị truy nã vì liên quan đến một vụ gây rối trật tự công cộng,” cảnh sát ghi thông báo, kèm theo là số chứng minh nhân dân của nghi phạm.

Theo hồ sơ công khai có thể được tìm thấy trên mạng khi tra số chứng minh nhân dân trên thì Ji hiện đã 17 tuổi.

Cảnh sát ở huyện Trấn Hùng sử dụng hình ảnh khi còn nhỏ của các nghi phạm
(Ảnh: THEPAPER)

Cảnh sát huyện Trấn Hùng cho biết trên tài khoản Weibo chính thức rằng họ sử dụng ảnh thời thơ ấu của một số nghi phạm vì họ không có hình gần đây của những nghi phạm đó.

Một sĩ quan cảnh sát trả lời Chongqing Morning Post rằng hình chụp Ji trong khi xảy ra vụ án bị nhòe nên họ dùng hình hồi nhỏ của nghi phạm. Sĩ quan cho biết: “Các đặc điểm của anh ta không thay đổi. Hãy nhìn những đặc điểm ở mũi, mắt, tai, miệng và lông mày, những điểm này không hề thay đổi. Chúng tôi sử dụng mọi cách có thể.”

Cảnh sát ở huyện Trấn Hùng cũng sử dụng hình khi còn nhỏ của 3 nghi phạm khác. Trong đó có hình của nghi phạm Xu Shilin, hiện đã 28 tuổi, nhưng hình ảnh được dùng là hình một cậu bé mặc áo polo cổ xanh. Một nghi phạm khác nữa là Yang Jianxue, hiện nay 51 tuổi, và hình ảnh được sử dụng là hình trắng đen của cậu bé.

Yang Jianxue, một trong số các bức ảnh được sử dụng, hiện nay đã 51 tuổi
(Ảnh: THEPAPER)

Trên trang mạng xã hội Weibo, các bình luận đặt câu hỏi liệu sử dụng ảnh cũ của các nghi phạm có hiệu quả hay không. Một số người thông cảm cho cảnh sát, nhưng một số khác thì không đồng ý.

Các tấm hình trẻ em đã được gỡ xuống và được thay bằng dòng chữ “không có hình ảnh gần đây”.

SOUTH CHINA MORNING POST

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm