Trung tâm Quản lý phà và bến xe Bến Tre 9 năm chưa nộp tiền thuê đất

(PLO)- Từ năm 2014 đến nay, Trung tâm Quản lý phà và Bến xe Bến Tre chưa ký hợp đồng thuê đất đối với 2 thửa đất tại khu bến xe khách tỉnh dẫn đến Trung tâm này chưa nộp tiền thuê đất 9 năm nay.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thanh tra tỉnh Bến Tre vừa có kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật trong công tác quản lý tài chính, tài sản, thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước và việc quản lý đầu tư xây dựng cơ bản tại Sở GTVT tỉnh Bến Tre và các đơn vị trực thuộc.

Qua thanh tra, Thanh tra tỉnh phát hiện Trung tâm QLP&BX Bến Tre (đơn vị trực thuộc Sở GTVT tỉnh Bến Tre) chưa ký hợp đồng thuê đất đối với 2 thửa đất tại khu đất Bến xe khách của tỉnh, dẫn đến việc Trung tâm này chưa nộp tiền thuê đất từ tháng 7-2014 đến nay. Thanh tra tỉnh Bến Tre kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở TN&MT tỉnh xác định giá đất, ký hợp đồng thuê đất đối với Trung tâm QLP&BX Bến Tre.

Theo tìm hiểu của PV, năm 2010, Trung tâm QLP&BX Bến Tre được sáp nhập từ Trung tâm điều hành các bến xe vào xí nghiệp phà và được UBND tỉnh giao 16.263m2 đất ở xã Sơn Đông và phường Phú Tân, TP Bến Tre để xây dựng bến xe khách tỉnh.

Trung tâm Quản lý phà và bến xe Bến Tre 9 năm chưa nộp tiền thuê đất
Bến xe tỉnh Bến Tre. Ảnh: ĐÔNG HÀ

Tuy nhiên kể từ khi Luật đất đai năm 2013 có hiệu lực thi hành (kể từ ngày 1-7-2014) thì các tổ chức được giao đất không thu tiền sử dụng đất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành thì phải chuyển sang thuê đất.

Nhưng đến nay Trung tâm QLP&BX Bến Tre vẫn chưa thực hiện việc ký hợp đồng thuê đất và nộp tiền sử dụng đất hằng năm theo luật định.

Ngày 23-11 trao đổi với PLO, ông Phan Đức Thịnh – Giám đốc Trung tâm QLP&BX Bến Tre cho biết, do trước đây chưa được cơ quan chức năng hướng dẫn nên Trung tâm chưa làm thủ tục thuê đất. Từ năm 2020 Trung tâm bắt đầu làm thủ tục chuyển từ được giao đất sang thuê đất đối với khu đất tại Bến xe khách tỉnh nhưng đến nay Sở TN&MT tỉnh vẫn chưa thẩm định được giá đất cho thuê.

Còn theo Sở TN&MT tỉnh Bến Tre, Khu đất Trung tâm QLP&BX Bến Tre có giá theo bảng giá đất là trên 20 tỉ đồng, do đó phải xác định giá đất cụ thể theo các phương pháp so sánh, chiết trừ, thu nhập và thặng dư.

Hiện Sở TN&MT tỉnh chưa xác định giá đất cho thuê là do gặp một số khó khăn, vướng mắc trong việc xác định giá đất của Trung tâm QLP&BX Bến Tre.

Cụ thể do quy định pháp luật không quy định rõ phương pháp định giá đất đối với các trường hợp có sử dụng đất công cộng áp dụng đối với các đơn vị sự nghiệp nhà nước nay chuyển qua tự chủ tài chính hoàn toàn.

benxe2.gif
Khu đất bến xe Bến Tre hiện đã được chuyển một phần sang làm cơ sở đào tạo nghề lái xe. Ảnh: ĐÔNG HÀ

Hơn nữa, hồ sơ định giá đất của Trung tâm QLP&BX Bến Tre thực hiện thời điểm dịch COVID- 19 bùng phát, việc tìm và thuê đơn vị tư vấn xác định giá đất rất khó khăn. Qua dịch thì việc thuê đơn vị tư vấn để thực hiện xác định giá đất cụ thể thì đơn vị tư vấn từ chối thực hiện dịch vụ với lý do rủi ro cao và giá dịch vụ thấp.

Cũng theo Sở TN&MT tỉnh Bến Tre, hiện việc xác định tiền thuê đất phải nộp cho khoảng thời gian từ thời điểm 1-7-2014 đến tháng 9-2020 (truy thu) của Trung tâm QLP&BX Bến Tre là không có cơ sở và thông tin để xác định tiền thuê đất.

Trước đó vào tháng 7-2023, Sở TN&MT tỉnh Bến Tre đã có công văn xin ý kiến của Bộ TN&MTvề việc xác định nghĩa vụ tài chính các tổ chức chuyển từ giao đất không thu tiền sử dụng đất sang thuê đất theo Luật Đất đai năm 2013 nhưng đến nay chưa nhận được phúc đáp từ phía Bộ.

Sở TN&MT tỉnh cho biết, hướng tới, Sở này sẽ dựa trên hướng dẫn của Bộ TN&MT, đồng thời tổ chức họp với các Sở ban ngành có liên quan để thống nhất việc tổ chức thực hiện; cần thiết sẽ báo cáo và xin ý kiến UBND tỉnh chủ trì họp tháo gỡ để tổ chức thực hiện.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm