Úc muốn thu phục làng bóng Đông Nam Á

Khu vực Đông Nam Á vốn nổi tiếng người hâm mộ bóng đá, dân số lại đông và trẻ với 800 triệu người, tương đương dân số châu Âu. Nếu như người Nhật đang muốn phủ sóng J-League (giải vô địch Nhật Bản) toàn Đông Nam Á để gia tăng thương mại bóng đá thì bóng đá Úc lại bày chiêu khác. Với giải vô địch chỉ có 10 CLB chuyên nghiệp, LĐBĐ Úc đang bắn tiếng mời các CLB của các quốc gia Singapore, Indonesia, Việt Nam và Malaysia gửi đội sang Úc dự giải Australian League (A-League).

Người Úc đưa ra lời mời với thiện chí chia sẻ và giúp đỡ bóng đá Đông Nam Á vươn lên tầm cao mới để tiếp cận với châu lục lẫn từng bước đạt đẳng cấp thế giới.

LĐBĐ Indonesia từ chối thẳng thừng lời mời này bởi họ cho rằng giải vô địch Indonesia rất mạnh và lượng khán giả đến xem đông, không cần phải chia sẻ. Trong khi đó, LĐBĐ Malaysia, Singapore thì háo hức yêu cầu LĐBĐ Úc phải nêu ra những quyền lợi khác nếu họ đưa CLB sang dự A-League. Chẳng hạn về vấn đề tài chính, tài trợ, ăn ở cũng như trách nhiệm lẫn các lợi ích khi một CLB nước ngoài đến Úc dự giải lâu dài.

Úc muốn thu phục làng bóng Đông Nam Á ảnh 1

Bóng đá trẻ Úc gia nhập sân chơi Đông Nam Á và muốn mời các CLB mạnh tham dự A-League. Ảnh: NHƯ NGUYỆN

Riêng bóng đá Thái Lan thì suy đoán kế hoạch của người Úc thuần túy sắc màu làm ăn của LĐBĐ Úc nên sẽ không tham gia thảo luận hay đưa CLB nào tham gia A-League.

Bóng đá Úc từng nhiều lần ngắm đến thị trường bóng đá Đông Nam Á về việc phủ sóng A-League bằng việc mời nhiều cầu thủ hàng đầu Thái Lan, Malaysia, Indonesia và Singapore sang đầu quân các CLB Úc. Tuy nhiên, đẳng cấp của các cầu thủ Đông Nam Á vẫn chưa đảm bảo tranh suất đá chính trong các CLB Úc nên kế hoạch này bị gãy.

Ba năm trước, các tuyển thủ Thái Lan như Surat, Arthit, Bumathan từng khoác áo các CLB Úc và sóng truyền hình của A-League cũng phủ trực tiếp đến Thái Lan. Thế nhưng khả năng chuyên môn của họ không tạo niềm tin cho các nhà cầm quân ở Úc nên cầu thủ Thái ít có cơ hội ra sân.

Thực tế bóng đá Úc cũng có ý hợp tác các bên cùng có lợi song nhiều nước Đông Nam Á lại chỉ nhìn vào việc Úc muốn làm ăn, kinh doanh và khai thác tiềm năng hơn là thấy rõ thiện chí của họ.

Trong số các nước Đông Nam Á chỉ có Singapore và Malaysia là tiếp tục đeo đuổi ý tưởng này từ phía Úc. Bởi LĐBĐ hai nước này thừa biết cái gì cũng có tính hai mặt của nó. Việc các CLB tham dự A-League sẽ thu hoạch nhiều về chuyên môn và hơn nữa, đây là hai nước duy nhất của Đông Nam Á có các đội nước ngoài tham dự giải vô địch quốc gia.

Trưởng đoàn U-21 Úc dự giải U-21 Quốc tế tại Ninh Thuận, ông Michael Swibel nói: “Tôi không nghĩ LĐBĐ Úc tính chuyện thương mại khi mời các CLB Đông Nam Á dự giải nhà nghề Úc. Đơn giản nước Úc là một quốc gia đa chủng tộc, cởi mở nên việc mời các CLB Đông Nam Á đến nhằm gia tăng sắc màu bóng đá, thu hút nhiều hơn người hâm mộ trên toàn nước Úc. Những CLB của Đông Nam Á đến dự giải sẽ tiếp cận nhiều nét chuyên nghiệp của bóng đá Úc hơn là Úc hưởng lợi từ họ.

TẤN PHƯỚC

Nảy lửa giải bóng rổ Sinh viên toàn quốc

Nảy lửa giải bóng rổ Sinh viên toàn quốc

(PLO)- Sau ba loạt trận vòng loại khu vực Bắc – Trung – Nam, từ 100 đội tham dự, 14 gương mặt xuất sắc nhất đã được tìm ra và sẵn sàng cho các trận đấu bùng nổ tại vòng chung kết Giải bóng rổ sinh viên toàn quốc 2022 diễn ra tại TP.HCM từ ngày 12-11 đến ngày 17-11.
Chinh phục thử thách với Best In Me

Chinh phục thử thách với Best In Me

(PLO)- Giải BIM Group 5150 Phú Quốc diễn ra ngày 20-11-2022, các vận động viên chuyên nghiệp và không chuyên sẽ khám phá những giới hạn của bản thân khi chinh phục những mục tiêu mới để trở thành “Phiên bản tốt nhất của chính mình” trên đường đua Phú Quốc.