CLB Nghiên cứu và vinh danh văn hóa Nam bộ tròn 3 tuổi
Các chương trình vinh danh văn hóa của CLB do hơn 30 thành viên không chuyên đến từ nhiều ngành nghề khác nhau thực hiện.

CLB Nghiên cứu và vinh danh văn hóa Nam bộ tròn 3 tuổi - ảnh 1
Các thành viên và khách mời cắt bánh sinh nhật mừng CLB tròn 3 tuổi.

Ngày 12-9-2014 tại căn nhà số 32 Huỳnh Đình Hai (quận Bình Thạnh, TP.HCM), cố GS-TS Trần Văn Khê đã thành lập ra CLB Nghiên cứu và Vinh danh văn hóa Nam bộ do diễn giả văn hóa Hồ Nhựt Quang làm chủ nhiệm.

Câu lạc bộ “hai không”

Ngót nghét ba năm kể từ ngày thành lập, nhưng ít ai biết rằng những chương trình vinh danh văn hóa của CLB đều do hơn 30 thành viên không chuyên đến từ nhiều ngành nghề khác nhau cùng thực hiện.

CLB Nghiên cứu và vinh danh văn hóa Nam bộ tròn 3 tuổi - ảnh 2 Các tác phẩm do chính diễn giả Hồ Nhựt Quang sáng tác để biểu diễn trong các chương trình vinh danh văn hóa.

Vốn là nhân viên khách sạn tại TP.HCM, anh Nguyễn Long Hồ đến với CLB cách đây hơn một năm. Anh kể, tham gia chương trình văn hóa chỉ là đam mê sau giờ làm việc ở công ty chứ không phải là chuyên nghiệp.  

“Các chương trình của CLB có ý nghĩa rất lớn về văn hóa. Đến với CLB tôi được mở mang kiến thức, từ văn hóa đến nghệ thuật và quan trọng là tinh thần đoàn kết của các thành viên.” - anh Long Hồ nhấn mạnh.

Tương tự, anh Lý Trung Tín, Giảng viên ĐH tại TP.HCM chia sẻ, hơn một năm trước, anh được người bạn trong lớp mời vào xem chương trình của CLB và từ đó gắn bó với CLB đến giờ.

“Nhờ tham gia CLB mình học hỏi được nhiều kiến thức văn hóa bổ ích, như yêu thêm ý nghĩa của bánh xèo, tục lệ đưa ông Táo về trời cũng như những tấm gương trung hiếu tiết nghĩa trong lịch sử”- anh Tín tâm sự.

Dù là những thành viên không chuyên nghiệp nhưng mọi người trong CLB luôn nói không với “sự hời hợt” trong từng chương trình.

Là người chủ nhiệm CLB, cứ mỗi lần nhận được lời mời đến vinh danh tại các đơn vị, dù quy mô lớn hay nhỏ, anh Hồ Nhựt Quang đều chạy đôn chạy đáo, nhắc nhở anh em lịch tập luyện, lên kịch bản cũng như chuẩn bị trang phục diễn sao cho chuẩn mực, bài bản.

“Chọn trang phục cho các anh em khi diễn thì phải đúng nhân vật, đúng bối cảnh lịch sử và phong tục vùng miền để không làm giảm đi giá trị của tác phẩm. Ngoài ra, khi dựng lên tác phẩm có những địa danh cần phải tra cứu kỹ càng” - anh Quang chia sẻ.

Chính những cái “hai không” như thế mà mỗi người góp nhặt một chút, cộng hưởng lại với nhau làm nên những chương trình tuy chưa thật sự chuyên nghiệp nhưng lại rất “đời”,  rất “người” và mang lại hiệu ứng xã hội cao.

Tiên phong đưa văn hóa vào trường học, doanh nghiệp

CLB Nghiên cứu và vinh danh văn hóa Nam bộ tròn 3 tuổi - ảnh 3
 Các thành viên CLB biểu diễn trong chương trình nghệ thuật đường phố trên phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP.HCM).

Từ tháng 9-2014 đến nay, CLB đã thực hiện gần 50 chương trình vinh danh văn hóa. Cụ thể, CLB đã đưa các chương trình vinh danh văn hóa vào nhiều trường học tại TP.HCM như: THPT Ten Lơ Man, Lê Quý Đôn, Nguyễn Du…Vinh danh văn hóa tại Khu du lịch Làng Sen Việt Nam (Long An), Triển lãm quốc tế Vietbuild, Trình diễn trong chương trình nghệ thuật đường phố tại phố Nguyễn Huệ.

CLB có khoảng 30 chặp cải lương vinh danh những tấm gương trung hiếu tiết nghĩa do chính anh Hồ Nhựt Quang sáng tác như: Thái hậu Dương Vân Nga, Khóc Võ Tánh, Hào khí Thủ Khoa Huân… cùng nhiều câu chuyện dân gian có tính giáo dục như: Câu chuyện bó đũa, Tạ ân Thầy, chú Cuội cung trăng.

Bên cạnh đó, còn có khoảng 20 bài vọng cổ ca ngợi quê hương đất nước như: Xuân Tiền Giang, Đình Thân Nhơn quê tôi, Về đây Văn Miếu Trấn Biên… từng được biểu diễn trong các buổi vinh danh văn hóa tại TP.HCM và các tỉnh lân cận.

CLB Nghiên cứu và vinh danh văn hóa Nam bộ tròn 3 tuổi - ảnh 4
Diễn giả văn hóa Hồ Nhựt Quang giao lưu với các em học sinh trong một lần vinh danh văn hóa tại THPT Lê Quý Đôn (quận 3, TP.HCM). 

Tuy là một hướng dẫn viên du lịch nhưng anh Hồ Nhựt Quang lại là người truyền lửa tinh thần văn hóa cho các anh em. Anh kể: “Tôi vốn không phải là soạn giả chuyên nghiệp nhưng tôi yêu nghệ thuật cổ truyền vô cùng và luôn được quý thầy cô, anh em nhạc sĩ tại Nhạc viện TP.HCM hướng dẫn.

Hơn thế nữa, “khi xây dựng nhân vật, gần như các sáng tác của tôi theo kiểu “đo ni đóng giày”, làm sao cho phù hợp với từng thành viên; có khi cùng một người, lúc thì làm vai chính, lúc thì chỉ làm quân sĩ nhưng họ rất vui vì cùng chung một tình yêu văn hóa”- anh Quang kể.

Thời gian tới, CLB tiếp tục thực hiện việc vinh danh các giá trị đẹp của văn hóa Nam bộ, đem chương trình văn hóa vào nhiều trường học và doanh nghiệp hơn, chuẩn bị chu đáo cho các thành viên tham gia chương trình Festival Nghệ thuật truyền thống Châu Á – Thái Bình Dương tại Đài Loan, cũng như hướng tới trở thành Hội viên chính thức của Hội Di sản văn hóa TP.HCM.

TRƯỜNG GIANG