Thời gian qua khi các sô truyền hình tìm kiếm tài năng rầm rộ ra đời, nhiều người vẫn ý kiến việc các tài năng sớm nở tối tàn nhưng thực tế vẫn rất nhiều tài năng được phát hiện và đổi đời từ đây.

Cha mẹ thay đổi cùng con

Từ sân chơi Vietnam Idol Kids - Thần tượng âm nhạc Việt Nam nhí, mùa đầu tiên đã chứng kiến một số trường hợp được đổi đời. Nếu không có sân chơi này có lẽ Hồ Văn Cường không phải là cái tên được biết đến như một giọng ca đầy xúc cảm của dòng nhạc dân ca mà vẫn mãi là một cậu bé nghèo hát đám cưới phụ mẹ cha ở Gò Công, Tiền Giang.

Có lẽ khó ai quên được những giọt mồ hôi của cha Cường khi làm thợ hồ, hay những nhọc nhằn của mẹ khi nhổ rau thuê; còn chính Cường vừa đi học vừa đi hát đám cưới lấy tiền phụ giúp cha mẹ. Sau vài đêm thi Vietnam Idol Kids, nữ giám khảo khách mời Phi Nhung đã tìm đến Hồ Văn Cường và nhận làm con nuôi cũng như tài trợ cho chi phí học tới hết cấp III. Sau đó, Cường được mẹ nuôi đón lên TP.HCM sống, học hành. Cha mẹ của Cường cũng có việc tại chuỗi nhà hàng chay của Phi Nhung.

Một câu chuyện khác nữa là Minh Quân. Vốn là một gương mặt đam mê nhảy múa, từng chấp nhận thiếu thốn, ăn mì gói ba tháng để được đứng trên sàn nhảy. Thế nhưng Quân thật sự đến được với thế giới giải trí khi tham gia Người hùng tí hon trong vai trò nhảy đôi với Thanh Ngân.

Dẫu Minh Quân vẫn đang trong hành trình với Người hùng tí hon nhưng đã có không ít lời mời Minh Quân biểu diễn. Lịch biểu diễn lẫn  tham gia các cuộc thi khiêu vũ quốc tế vào cuối năm nay và 2017 của Minh Quân không ít. Quan trọng hơn, sự thay đổi lớn nhất chính là sự ủng hộ từ cha của Minh Quân cho con với nghề nhảy. Trước đó, ông kịch liệt phản đối.

Đổi đời nhờ lên tivi - ảnh 1

Dù chương trình Người hùng tí hon chưa kết thúc nhưng đã có rất nhiều nơi mời Minh Quân (trái) biểu diễn trong mùa cuối năm này. Ảnh: Điền Quân cung cấp

Có đất dụng võ

Mới đây nhất, sau khi đăng quang ngôi vị quán quân Thần tượng âm nhạc Việt Nam 2016 - Vietnam Idol, cuộc sống cô gái gốc Philippines Janice Phương đã có nhiều thay đổi. Anh Minh Khuê, chồng Janice Phương, chia sẻ: “Trong gia đình tôi thì mọi thứ trở nên bận bịu hơn, dù tôi cũng quen với công việc ca hát của Phương nhưng gia đình phải sắp xếp thời gian đi lại, lịch diễn cho Phương. Nhưng vui nhất là hai vợ chồng tiếp tục có dịp cùng nhau đi đây đó nhiều hơn nhờ những buổi diễn”. Phương đang thu âm hai ca khúc mới, dự kiến trong tháng 11 này sẽ ra mắt khán giả”.

Hay như cậu bé Tin Tin từ khi tham gia Người hùng tí hon với những ứng xử thông minh, lém lỉnh cùng những màn biểu diễn tài năng hấp dẫn đã được đích thân nhà sản xuất chương trình Little Big Shots - ông Shweta của đài NBC Mỹ mời biểu diễn. Tuy nhiên, trong lần mời vừa rồi, Tin Tin không thể tham gia vì quá gấp gáp, đài này lại hứa tiếp tục mời Tin Tin cho những chương trình sắp tới.

Truyền hình thực tế đâu chỉ có màu xám của thị phi, chiêu trò mà vẫn đầy màu hồng cho những ai biết dùng nó đúng cách.

Nhân vật “một phút biến thành sao” là Lê Thị Dần của Thách thức danh hài với câu chuyện nổi tiếng bán heo để đi thi hài. Vốn làm kẹo lạc, có chút máu hài ở quê, lại mê Trấn Thành, vậy là chị bán luôn heo làm lộ phí đi dự tuyển Thách thức danh hài. Từ sân chơi này, chị Dần từ gái quê đã được công chúng biết đến, cùng đó là rất nhiều đạo diễn mời chị đóng phim.

Đổi đời nhờ lên tivi - ảnh 2

Sau khi tham gia chương trình Thách thức danh hài, cô gái quê Lê Thị Dần được mời đóng phim Hình Nhân. Ảnh: QUỲNH TRANG

Từ sự thành công của chị Lê Thị Dần, không ít thí sinh sau này từ quê chị Dần cũng khăn gói tham gia các chương trình tìm kiếm tài năng mong cơ hội đổi đời như chị.

_______________________________

Giải tỏa mong muốn được lên tivi

Có một thực tế là rất nhiều người muốn xuất hiện trên tivi dù tài năng có thể không phải là quá xuất sắc, chỉ cần được lên tivi hát, biểu diễn một xíu là họ thỏa mãn. Đây cũng chính là điều làm rất nhiều chương trình tìm kiếm tài năng hay game show như Vietnam Idol, The Voice, Thách thức danh hài, Tuyệt chiêu siêu diễn… sống được.