Ngày 8-9, tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia (Hà Nội), Ban tổ chức Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội đã tổ chức Lễ trao giải lần 9 - 2016.

Trong đó, người được vinh danh Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội chính là nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Vượng, người đã "gom" được vẻ đẹp bình dị vào những bức ảnh nghệ thuật vô giá về nhịp sống thủ đô.

Hà Nội ảo diệu qua ống kính của tay máy gần 100 tuổi - ảnh 1
Nhiếp ảnh gia Lê Vượng tại lễ trao giải

Sinh năm 1918, năm nay đã ngót nghét tuổi 100. Với 80 năm cầm máy, sự nghiệp nhiếp ảnh của nhiếp ảnh gia Lê Vượng trải rộng trên nhiều lĩnh vực. Ông đã được ghi nhận qua nhiều giải thưởng danh giá trong nước và quốc tế như Giải thưởng Bifota (Đức) trao cho tác phẩm Đôi bàn tay khéo năm 1967; giải nhì triển lãm ảnh tại Liên Xô năm 1972 với tác phẩm Nghệ nhân Song hỉ thêu tranh năm 1972; giải ACCU (Nhật) năm 1984 trao cho tác phẩm Hội Đền Hùng; huy chương bạc FIAP 1996 với tác phẩm Lòng đất...

Thế nhưng các giải thưởng đó chưa nói hết được gia tài nhiếp ảnh của ông. Lê Vượng có những bức ảnh vô giá về Hà Nội. Ông thường khoác chiếc máy ảnh, xách xe đạp, lầm lũi đi khắp các tuyến phố Hà Nội bất kể nắng mưa, gió bão.

Nhiều người cho rằng Hà Nội đẹp nhất vào mùa Thu, lúc nắng hửng trên những tán cây xanh mượt. Lê Vượng không nghĩ vậy. Với ông, người chụp ảnh Hà Nội là người "thư ký" cần mẫn ghi lại khoảnh khắc đổi thay của thủ đô. Trời nắng có vẻ đẹp riêng, trời mưa có những nỗi niềm khác. Ban ngày có sự náo nhiệt, ồn ào. Ban đêm, một hạt sương thu trên hè phố cũng là đề tài của người nghệ sĩ.

Hơn thế, Lê Vượng còn gắng khắc họa Hà Nội trọn vẹn trong nhịp sống thường ngày và trong chiều sâu văn hóa. Hà Nội không chỉ là những con phố cổ kính với mái ngói thâm nâu, dăm gánh hàng nước... Hà Nội còn là những làng ven đô, những di tích lịch sử ghi dấu những thăng trầm của lịch sử kinh kỳ.

Cùng PLO chiêm ngưỡng một trong số rất nhiều bức ảnh đẹp của ông về Hà Nội. 

Hà Nội ảo diệu qua ống kính của tay máy gần 100 tuổi - ảnh 2
Hà Nội bảng bình yên qua nước ảnh đen trắng

Hà Nội ảo diệu qua ống kính của tay máy gần 100 tuổi - ảnh 3
Ông luôn đưa vào ống kính của mình những góc ảnh lạ

Hà Nội ảo diệu qua ống kính của tay máy gần 100 tuổi - ảnh 4
Đó có thể là những con người bình dị ông bắt gặp trên đường

Hà Nội ảo diệu qua ống kính của tay máy gần 100 tuổi - ảnh 5
Hay chiếc thuyền nằm lặng trên sông Hồng

Hà Nội ảo diệu qua ống kính của tay máy gần 100 tuổi - ảnh 6
Chùa Một cột nhìn rất nên thơ khi có sự hiện diện của tà áo dài thiếu nữ

Hà Nội ảo diệu qua ống kính của tay máy gần 100 tuổi - ảnh 7
Bức tranh tương phản về Hà Nội ngày nay. Giữa sự phát triển là bộn bề những phận người mưu sinh