Nơi khai ấn đền Trần vắng bóng người vì dịch Corona
(PLO)- Chiều 6-2, nhằm ngày 13 tháng Giêng âm lịch, giờ này năm ngoái, dòng người cuồn cuộn đổ về đền Trần để dâng hương, đặc biệt là tham dự lễ khai ấn sẽ diễn ra vào lúc 24 giờ ngày 14 tháng Giêng âm lịch.

Thế nhưng năm nay tất cả đều vắng lặng. 

Trên nhiều tuyến đường, Ban quản lý Di tích Lịch sử văn hóa đền Trần, chùa Tháp và Nhà đền đã dựng bảng pa nô ghi rõ nội dung: “Để tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra, Ban quản lý Di tích Lịch sử văn hóa Đền Trần, chùa Tháp và Nhà đền trân trọng thông báo, không tổ chức lễ hội Khai ấn đền Trần Xuân Canh Tý năm 2020.

Ngày 14 tháng Giêng âm lịch, đóng cửa đền từ 22 giờ đến 7 giờ sáng ngày 15 tháng Giêng âm lịch. Đề nghị nhân dân và du khách đến đền Trần, chùa Tháp đeo khẩu trang, không tập trung đông người và thực hiện theo khuyến cáo của Bộ Y tế để phòng, chống dịch”.

Nơi khai ấn đền Trần vắng bóng người vì dịch Corona - ảnh 1
Bảng thông báo dựng tại đền Trần

Ghi nhận của chúng tôi là người dân đã chấp hành rất nghiêm túc. Cụm di tích gồm  đền Trần, chùa Tháp thuộc phường Lộc Vương và đền thờ Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn tại xã Mỹ Phúc đều vắng bóng người.

Những bãi đậu xe rất rộng nhưng không có ô tô nào đậu đỗ, nhiều dãy lán dựng lên để phục vụ hàng lưu niệm không sử dụng. Một người dân bán hàng trước cổng chùa Tháp nằm võng đọc sách. Khi được hỏi về lễ hội ngày mai (14 tháng Giêng), ông cho biết “cấm tiệt rồi, mai cũng như nay thôi". 

Dưới đây là một số hình ảnh tại các điểm chính của di tích, nơi mà giờ này năm ngoài người dân hành hương rất khó khăn mới tới đây được: 

Nơi khai ấn đền Trần vắng bóng người vì dịch Corona - ảnh 2
Người bán hàng rong nằm võng thảnh thơi xem điện thoại. 

Nơi khai ấn đền Trần vắng bóng người vì dịch Corona - ảnh 3
Cổng đền thờ Trần Hưng Đạo 

Nơi khai ấn đền Trần vắng bóng người vì dịch Corona - ảnh 4
Cổng đền Trần 

Nơi khai ấn đền Trần vắng bóng người vì dịch Corona - ảnh 5
Các gian hàng trống trơn

Nơi khai ấn đền Trần vắng bóng người vì dịch Corona - ảnh 6
Bãi đỗ ô tô vắng lặng 

Nơi khai ấn đền Trần vắng bóng người vì dịch Corona - ảnh 7
Khung cảnh khá yên ắng ở chùa Tháp

CÔNG THI