Vì sao công an 'tha' điều dưỡng hiếp dâm nữ bệnh nhân?

Như chúng tôi đã thông tin, ngày 9-5, Công an quận Thủ Đức xác nhận đã cho nam điều dưỡng Nguyễn Đình L. về nhà dù trong quá trình làm việc, L. đã thừa nhận toàn bộ hành vi của mình.
Theo điều tra, trước đó, chị N. đến BV quận Thủ Đức thực hiện tiểu phẫu ở chân và thay băng, rửa vết thương định kỳ nên quen điều dưỡng L., hai người nhiều lần trò chuyện với nhau.

BV quận Thủ Đức, nơi điều dưỡng xâm hại bệnh nhân

Theo lịch hẹn, ngày 7-5, chị N. đến bệnh viện thay băng nhưng không đến, điều dưỡng L. đã điện thoại cho bệnh nhân nhưng không được, người này sau đó nhắn tin nhắc. Khoảng 20 giờ ngày 7-5, chị N. đến bệnh viện để thay băng.

Sau khi thay băng, thấy chị N. trò chuyện vui vẻ, cởi mở nên điều dưỡng L. nghĩ chị này có tình ý với mình liền đóng cửa phòng, bế chị N. lên giường bệnh, sờ soạng, cởi đồ.. Chị N. phản ứng, đâm chìa khóa, cắn vào tay nam điều dưỡng, chạy thoát ra ngoài báo cho bảo vệ bệnh viện…
Tại công an, chị L. cũng khai nhận diễn biến sự việc như trên.
“Trong chiều 8-5, chị N. có đơn bãi nại cho điều dưỡng L. và từ chối giám định nên công an không xử lý hình sự hành vi xâm hại của điều dưỡng L.”, một cán bộ Đội Điều tra tổng hợp Công an quận Thủ Đức nói.
Nhiều bạn đọc thắc mắc “vì sao điều dưỡng thừa nhận hành vi nhưng công an không xử lý hình sự người này về tội hiếp dâm. Bởi tội này có cấu thành hình thức, không đợi đến hậu quả?”.
Luật sư Lê Quang Vũ, Văn phòng luật sư Người Nghèo, phân tích: Với các tình tiết mà người này đã thừa nhận như báo chí thông tin, hành vi của nam điều dưỡng đã đủ dấu hiệu của tội hiếp dâm (chưa đạt). Trường hợp này cơ quan tố tụng sẽ phải khởi tố, xử lý hình sự theo khoản 1 của tội hiếp dâm (có mức án từ 2 đến 7 năm tù).
Tuy nhiên, Bộ luật Tố tụng Hình sự lại quy định với khoản 1 của tội hiếp dâm, cơ quan tố tụng chỉ khởi tố theo yêu cầu của người bị hại. “Trong trường hợp này, nạn nhân đã có đơn bãi nại nên công an không xử lý hình sự nam điều dưỡng, chỉ xử lý hành chánh là đúng luật”, luật sư Vũ nói. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm