Vì sao UBND TP.HCM yêu cầu người dân tiếp tục đeo khẩu trang?

Chiều 9-10, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm đã tham dự hội nghị thông tin về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2020 và triển khai thực hiện Nghị quyết số 54 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM do Đoàn đại biểu Quốc hội TP tổ chức.

ong-le-thanh-liem
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm phát biểu tại hội nghị. Ảnh: LÊ THOA

Bên lề hội nghị, ông Lê Thanh Liêm lý giải thêm về việc UBND TP vừa có văn bản khẩn, yêu cầu người dân tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Trong đó, người dân phải tiếp tục đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà.

Theo ông Liêm, việc ban hành văn bản này không phải vì TP có diễn biến mới về dịch COVID-19. Văn bản này là thực hiện Công điện của Thủ tướng về việc phòng chống dịch COVID-19 vào ngày 24-9 và ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại buổi họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 ngày 3-10.

“Thông tin trên có thể khiến người dân hiểu lầm rằng dịch bệnh COVID-19 tại TP có diễn biến mới. Tuy nhiên, không phải có diễn biến mới thì TP.HCM mới yêu cầu người dân thực hiện nghiêm công tác phòng dịch” – ông Liêm nói.

Ông cũng khẳng định lãnh đạo TP luôn yêu cầu các cơ quan chức năng, người dân tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, phải chủ động phòng chống để dịch không bùng phát trở lại.

Cũng tại hội nghị, đại diện Sở Y tế TP.HCM cho biết tính đến thời điểm này là 70 ngày kể từ khi ghi nhận ca bệnh sau cùng, TP chưa phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh trong cộng đồng.

Trước đó, ngày 8-10, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm đã ký văn bản khẩn về việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới.

Cụ thể, TP yêu cầu người dân thực hiện nghiêm các biện pháp như đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, đến các địa điểm và trên phương tiện giao thông công cộng; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông người tại nơi công cộng, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc.

TP chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phải tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh, bảo đảm thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch trong phạm vi quản lý, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

UBND TP chỉ đạo thủ trưởng các cơ quan cần đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch theo tình hình mới theo hướng dẫn của Bộ y tế. Thực hiện tốt Thông điệp 5K: “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế”.

Các cơ quan chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất để tiếp nhận các chuyến bay thương mại quốc tế nhằm đảm bảo an toàn phòng chống dịch, không để xảy ra “làn sóng dịch bệnh thứ ba” trên địa bàn TP.

Công An xử phạt tài xế xe tải cầm dao dọa tài xế xe cứu thương

CSGT xử phạt tài xế xe tải cầm dao dọa chém lái xe cứu thương

(PLO)- Cục Cảnh sát giao thông Bộ Công an đã mời làm việc tài xế Dương Minh Thảo, người điều khiển xe tải chạy vào làn dừng khẩn cấp trên cao tốc TP Hồ Chí Minh- Trung Lương, không nhường đường và có hành vi dùng dao dọa tài xế xe cứu thương.