Bên trong hầm bí mật Hitler và tình nhân tự sát

Vào ngày sụp đổ của Đế quốc thứ 3, Adolf Hitler và tình nhân tự sát trong căn hầm ở Berlin, Đức vì trùm phát xít không muốn đầu hàng quân Đồng minh.
1 / 13
Căn phòng ở hầm Fuhrerbunker tại trung tâm Berlin là nơi Hitler chỉ đạo những chiến dịch quân sự ngày càng thất thế của quân đội Đức Quốc xã.
2 / 13
Chiếc ghế sofa còn vết máu và vết cháy dở trong căn hầm. Đây cũng là nơi trùm phát xít và tình nhân trẻ Eva Braun sống nhiều tháng trước khi quân đội Đức Quốc xã hoàn toàn thất bại.
3 / 13
Trùm phát xít trong ảnh chân dung chính thức năm 1937 và bạn gái Eva Braun. Cô trở thành vợ của Hitler trong một ngày. Ảnh:AP
4 / 13
Giấy tờ và nhiều vật dụng ngổn ngang trên bàn gần ghế sofa bị cháy. Hai tuần sau khi Hitler tự sát, nhiếp ảnh gia William Vandivert là nhà báo đầu tiên được vào căn hầm.
5 / 13
Phóng viên chiến trường kiểm tra ghế sofa dính máu. Họ cho rằng đây có thể là máu của Hitler bắn ra sau khi trùm phát xít tự sát.
6 / 13
Theo các nhà sử học, quốc trưởng Đức Quốc xã tự kết liễu bằng cách bắn súng vào đầu, còn tình nhân Eva nuốt chất độc cyanide.
7 / 13
Khi khám xét căn hầm, binh sĩ phe Đồng minh tìm thấy nhiều tài liệu của Đức Quốc xã mà Hitler cất trong một két sắt lớn gần bàn làm việc.
8 / 13
Một người lính Hồng quân Liên Xô đang điều tra hầm trú ẩn của trùm phát xít vào những tháng cuối cùng của Thế chiến 2.
9 / 13
Một két sắt gần giường ngủ của Hitler, cánh cửa của nó còn hiện rõ vết cháy. Theo phóng viên Vandivert, Hitler đứng giữa căn phòng để tự sát. Y gục ngã ngay sau đó, không phải ngồi trên ghế sofa và bắn súng.
10 / 13
Một chiếc mũ dành cho sĩ quan cấp cao trong quân đội Đức Quốc xã rơi trên sàn nhà.
11 / 13
Một bức họa về người phụ nữ thế kỷ 16, xuất xứ từ bảo tàng ở Milan (Italy), là vật trang trí trong căn hầm kiên cố.
12 / 13
Bề mặt những trụ bê tông dùng làm trạm quan sát bên ngoài căn hầm loang lổ vết đạn.
13 / 13
Những thùng đựng xăng mà lính Đức Quốc xã dùng để thiêu thi thể trùm phát xít cùng tình nhân Eva nằm lẫn trong đống đổ nát bên ngoài hầm. Trước khi tự sát vào ngày 30/4/1945, Hitler đã ra lệnh cho cấp dưới mang thi thể của y và bạn gái ra ngoài để hỏa thiêu.


Theo Minh Anh (Zing.vn, Time & Life/Getty Images)