Hầu như cả thế giới đều biết về nhà nguyện Sistine với các công trình thời Phục Hưng đầy các tác phẩm của Michelangelo và Botticelli nhưng bên cạnh đó, Dinh thự Giáo hoàng còn có phòng nghỉ riêng cho Giáo hoàng là Cappella Niccolina (nhà nguyện Niccoline). Đây còn được gọi là nhà nguyện riêng cho Giáo hoàng tại Vatican.

Nhà nguyện 'nhỏ và bí mật' này thậm chí còn không được nhắc đến trên website của nhà thờ và các nhà nguyện của Giáo hoàng, nhưng ai đã từng đến đây đều nói rằng các căn phòng này 'từng đường nét đều đẹp không kém gì Nhà nguyện Sistine'

Niccolina nằm ở Tháp Innocent III, trên tầng hai của Palazzo Vaticano, một phần của Bảo tàng Vatican.

Căn phòng này 'bí mật' đến mức nào. Các công ty lữ hành nói rằng nhà nguyện này là một điểm đến 'đặc biệt'. Tuy nhiên, không phải ai có tiền cũng có thể vào được, kể cả những nhân vập 'VIP'. Các công ty du lịch khuyên hành khách rằng cách tốt nhất đó là hãy cố nghiêng người qua các thanh chắn lối đi, ngửa cổ lên hết cỡ để chiêm ngưỡng các kiệt tác bích họa này.

Các bức bích họa trong nhà nguyện được vẽ năm 1447 do Fra Giovanni (Fra Angelico) thực hiện.

Tên của nhà nguyện là Niccolina có nguồn gốc từ tên của Giáo hoàng Nicolas V. Ông là một học giả và đam mê sưu tập sách. Ông rất quan tâm tới hạ tầng và nghệ thuật. Ông được tôn vinh là người đã đưa Vatican trở thành 'nơi xứng đáng dành cho Giáo hoàng'.

Nhà nguyện này đáng ra là nơi riêng tư, nhưng Fra Angelico rõ ràng đã không tiếc tiền, công sức cho các tác phẩm hoành tráng của mình. Ông đã tự tay tô màu rực rỡ và thậm chí còn dát vàng các tác phẩm bằng loại vàng mà Christopher Columbus mang về châu Âu.

Ngoài nhà nguyện Sistine và Niccolina, Dinh thự Giáo hoàng còn có nhà nguyện Pauline - nơi còn giữ hai bức bích họa cuối cùng của Michelangelo.

Dưới đây là các bức bích họa nổi tiếng trong nhà nguyện Niccolina:

Bức bài thuyết giảng của Thánh Stephen và tranh cãi trước phiên tòa Do Thái

Thánh Lawrence ban phát của cải

Thánh Lawrence nhận của cải Nhà thờ trao

Lễ thụ chức của Thánh Stephen và ban phát của cải

Lễ thụ chức của Thánh Stephen

Buổi kết tội Thánh Lawrence

Tranh cãi trước phiên tòa Do Thái

Bức bích họa của Fra Angelico bên trong nhà nguyện Niccoline

Bắt giữ Thánh Stephen

Thánh Lawrence nhận của cải Nhà thờ trao và đi ban phát của cải

Cảnh ném đá Thánh Stephen

Cảnh Thánh Lawrence bị đày đọa.

Theo Lê Thu (VNN / Yahoo)