Việt Nam có khoảng 8.000 ca nhiễm HIV mới mỗi năm

Sáng 1-12, TP.HCM đã tổ chức lễ mít-tinh hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống HIV/AIDS sự tham dự của khoảng 2.200 người. Đây cũng là ngày mở đầu cho tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2018.

Phát biểu tại lễ mít-tinh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng đại dịch HIV/AIDS vẫn tiếp tục là mối đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng con người. Tình hình dịch HIV vẫn tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp. Mỗi năm nước ta vẫn có khoảng hơn 8.000 trường hợp nhiễm HIV mới được phát hiện, khoảng 3.000-4.000 trường hợp tử vong mỗi năm.

Việt Nam có khoảng 8.000 ca nhiễm HIV mới mỗi năm ảnh 1
Hơn 2.000 người dự lễ mít-tinh. Ảnh: HỒNG MINH

Cũng theo bà Tiến, Việt Nam đã và đang triển khai toàn diện, có hiệu quả các dịch vụ can thiệp về dự phòng, chăm sóc, hỗ trợ và điều trị cho người nhiễm HIV. Nhiều mô hình hiệu quả của thế giới được ứng dụng tại Việt Nam. Sắp tới, ngày 1-1-2019, Việt Nam sẽ là một số ít quốc gia trên thế giới áp dụng chi trả điều trị HIV/AIDS thông qua quỹ bảo hiểm y tế.

Các tổ chức quốc tế cũng đánh giá Việt Nam là một trong những điểm sáng về phòng, chống HIV/AIDS. Hưởng ứng mục tiêu 90-90-90 mà Liên Hiệp Quốc đã phát động trên toàn cầu: đó là 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình; 90% người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng virus và 90% người nhiễm HIV đã được điều trị bằng thuốc kiểm soát được số lượng virus ở mức thấp để sống khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ lây truyền HIV cho người khác.

Bà Tiến cảm ơn Chính phủ và nhân dân các nước, các tổ chức quốc tế đã dành cho Việt Nam sự ủng hộ tích cực, có hiệu quả cả về kỹ thuật cũng như tài chính cho công cuộc phòng, chống HIV/AIDS Việt Nam.

Bà Marie Odile Emond, Giám đốc UNAIDS Việt Nam, hưởng ứng chiến dịch toàn cầu hướng đến ngày thế giới phòng, chống AIDS và tháng hành động quốc gia về phòng, chống AIDS năm nay, kêu gọi mỗi người hãy xét nghiệm HIV để biết tình trạng HIV của bản thân.

Lỗ mọt trong cộng đồng

Lỗ mọt trong cộng đồng

(PLO)- Xin cùng nhìn, cùng tìm và bít hết các lỗ mọt trong cộng đồng, cho xã hội yên lành tốt đẹp.

Dù “khuyết” nhưng hạnh phúc vẫn tròn đầy

Dù “khuyết” nhưng hạnh phúc vẫn tròn đầy

(PLO)- Cuộc sống gia đình có thành viên bị khiếm khuyết vất vả trăm bề nhưng trong tình yêu, hôn nhân, họ lại có được hạnh phúc tròn đầy khiến nhiều người lành lặn phải ngưỡng mộ.