VND sẽ tăng giá trở lại

(PLO)- Gần đây đang xuất hiện tin đồn rằng NHNN sẽ thay đổi biện pháp điều hành tỷ giá. Một cách chính thức, quan chức NHNN đã bác bỏ, và đề nghị người dân thận trọng với tin đồn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Khả năng VND sẽ tăng giá trở lại trong thời gian tới

Đánh giá về áp lực tỷ giá và thị trường ngoại tệ năm nay, ông Phạm Chí Quang - Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN) nhận định, từ đầu năm đến nay, thị trường ngoại tệ và tỷ giá trong nước chịu áp lực từ những biến động khó lường của thế giới, cộng hưởng với những khó khăn của thị trường trong nước.

Cụ thể, lạm phát duy trì cao tại Mỹ, khiến thị trường quốc tế liên tục điều chỉnh dự báo và lùi thời điểm Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giảm lãi suất.

Cùng với đó là gia tăng căng thẳng địa chính trị tại một số khu vực đã khiến đồng USD tăng giá mạnh. Có thời điểm chỉ số USD tăng 5% so với đầu năm 2024, tạo áp lực mất giá lên các đồng tiền khác, trong đó có VND.

Thứ hai, theo ông Quang, từ đầu năm đến nay, nhập khẩu của nền kinh tế phục hồi mạnh, ước đạt 132,23 tỷ USD; tăng 19,7 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái đã làm gia tăng nhu cầu mua ngoại tệ để nhập khẩu nguyên nhiên vật liệu thiết yếu phục vụ sản xuất trong nước.

Tuy nhiên, việc này không phải điểm đáng quan ngại, bởi việc nhập khẩu nguyên nhiên vật liệu phục vụ quá trình phục hồi kinh tế sẽ tạo tiền đề thúc đẩy hoạt động sản xuất, xuất khẩu. Từ đó tạo nguồn thu ngoại tệ trong tương lai, có thể giải tỏa bớt áp lực tỷ giá trong thời gian tới.

điều hành tỷ giá
Ông Phạm Chí Quang - Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ - khẳng định tin đồn NHNN thay đổi biện pháp điều hành tỷ giá là không chính xác. Ảnh: Minh Trúc

Thứ ba, trong khi Mỹ tiếp tục giữ lãi suất USD ở mức cao, lãi suất VND thấp hơn so với lãi suất USD quốc tế, khiến chênh lệch lãi suất giữa 2 đồng tiền âm, đã thúc đẩy tổ chức kinh tế mua ngoại tệ kỳ hạn. Trong khi đó, khách hàng có nguồn thu ngoại tệ lại có tâm lý trì hoãn bán ngoại tệ cho hệ thống tổ chức tín dụng, khiến cân đối cung cầu ngoại tệ kém thuận lợi trong ngắn hạn và gây áp lực lên tỷ giá.

Từ đầu năm 2024 đến nay, VND giảm giá khoảng 5% so với USD, tương tự xu hướng mất giá của các đồng tiền trong khu vực: Đô-la Đài Loan (-5,06%); Baht Thái (-6,31%); Won Hàn Quốc (-5,66%); Yên Nhật (-10,87%); Rupiah Indonesia (-3,87%); Peso Philippines (-4,82%); Nhân dân tệ (-2,04%).

"Tất cả khó khăn, thách thức nêu trên của thị trường ngoại tệ trong nước chỉ là ngắn hạn", ông Quang khẳng định và cho biết, trong thời gian tới với đà phục hồi khả quan của xuất khẩu thì nguồn cung ngoại tệ của thị trường sẽ được gia tăng.

Nói thêm ông Quang cho rằng, giới tài chính quốc tế dự báo nhiều khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay, từ đó giảm bớt áp lực mất giá cho các đồng tiền trên thế giới, trong đó có VND. Dựa trên các yếu tố như vậy, khả năng VND sẽ tăng giá trở lại trong thời gian tới.

NHNN thay đổi biện pháp điều hành tỷ giá là không chính xác

Chia sẻ quan điểm về một số tin đồn cho rằng NHNN dự kiến thay đổi biện pháp điều hành tỷ giá, ông Quang khẳng định, thông tin trên là không chính xác và không phù hợp với mục tiêu bình ổn thị trường, ổn định kinh tế vĩ mô của Chính phủ, tạo tâm lý bất ổn trên thị trường. Do đó, đại diện NHNN khuyến cáo doanh nghiệp và người dân cần thận trọng trước những tin đồn.

Ngoài ra, ông Quang khẳng định, thời gian qua NHNN đã điều hành tỷ giá linh hoạt, đồng bộ các giải pháp, công cụ chính sách tiền tệ theo sát diễn biến thị trường. Bằng chứng là NHNN đã phát hành tín phiếu với kỳ hạn nhằm điều tiết lượng tiền VND dư thừa, hạn chế các yếu tố gia tăng áp lực lên tỷ giá.

Song song với đó, từ ngày 19-4, NHNN đã bán ngoại tệ can thiệp hỗ trợ thanh khoản thị trường để phục vụ các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của nền kinh tế.

"Giải pháp điều tiết thanh khoản và bán ngoại tệ can thiệp được NHNN thực hiện nêu trên cũng là giải pháp được các ngân hàng trung ương trong khu vực triển khai", ông Quang nhấn mạnh.

Trong thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục điều hành tỷ giá linh hoạt, phù hợp với diễn biến thị trường thông qua việc kết hợp đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ với việc bán ngoại tệ can thiệp hỗ trợ thanh khoản thị trường.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm