Báo cáo của Sở Y tế tỉnh Yên Bái về tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn cho biết tính đến chiều tối 16-3, tỉnh này chưa ghi nhận ca nhiễm COVID-19 nào.

Tuy nhiên, tỉnh đang thực hiện cách ly tập trung đối với 27 trường hợp đi từ các vùng dịch trở về (chưa qua 14 ngày) như Trung Quốc, Hàn Quốc, Ý, Nhật Bản…

Cùng với đó, hơn 3.700 trường hợp từ Hà Nội về Yên Bái trong những ngày gần đây cũng phải thực hiện nghiêm túc việc tự theo dõi sức khỏe, cách ly tại nhà theo quy định.

Tới nay, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 61 ca dương tính với COVID-19, trong đó Hà Nội có 14 trường hợp.

3.700 người từ Hà Nội về Yên Bái phải tự cách ly - ảnh 1
Cán bộ y tế tỉnh Yên Bái tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 cho đồng bào dân tộc vùng cao. Ảnh: yenbai.gov.cn

Cũng theo Sở Y tế, chính quyền Yên Bái khuyến cáo người dân tuyệt đối không đi đến những vùng đang có dịch theo thông báo hằng ngày của Bộ Y tế; hạn chế di chuyển ra ngoài tỉnh, ngoài huyện nếu không thực sự cần thiết; không tập trung, tham gia các hoạt động đông người…

Từ ngày 16-3, tất cả người dân phải đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng hoặc đến giao dịch, làm việc tại cơ quan nhà nước.

Từ ngày 17-3, tạm dừng tổ chức lễ cưới hỏi, cúng giỗ, các nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng, liên hoan, gặp mặt; rút ngắn thời gian, hạn chế tối đa số người tham dự khi tổ chức tang lễ.

Cùng với đó, các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhà hàng hạn chế, hoặc tạm dừng tổ chức các hoạt động, sự kiện đông người; thực hiện kiểm tra thân nhiệt cho tất cả khách hàng. Các cơ sở lưu trú hạn chế hoặc tạm dừng tiếp nhận khách nước ngoài, nếu tiếp nhận phải thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, khai báo du lịch…

Đặc biệt, UBND tỉnh Yên Bái đã xây dựng kế hoạch ứng phó chi tiết khi có trường hợp bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh.

Theo đó, trường hợp ca bệnh đầu tiên sẽ được điều trị tại phòng cách ly đặc biệt của BV đa khoa tỉnh hoặc BV đa khoa khu vực Nghĩa Lộ, có máy thở sẵn sàng hoạt động. Chuyển tuyến đối với những trường hợp bệnh nặng hoặc bệnh nhân là người nước ngoài về BV Bệnh nhiệt đới Trung ương để tiếp tục điều trị.

Khi có từ 10 bệnh nhân trở lên, Yên Bái sẽ triển khai bệnh viện dã chiến tại BV Lao và Bệnh phổi với quy mô 100 giường bệnh.

Lúc này, BV Đa khoa tỉnh chỉ để điều trị các bệnh nhân nặng, phải thở máy. Các bệnh nhân khác không phải thở máy thì chuyển sang điều trị tại BV dã chiến…