Hoạt động này nằm trong chương trình trao tặng BHXH tự nguyện cho 500 đoàn viên nghiệp đoàn có hoàn cảnh khó khăn do Liên đoàn Lao động TP.HCM, BHXH TP.HCM và Ngân hàng Vietcombank tổ chức. 

Tham gia BHXH để sau này có lương hưu

Anh Hồ Thanh Hùng (49 tuổi, ngụ quận 7) là tài xế xe ôm truyền thống. Suốt mấy tháng dịch COVID-19, gia đình anh không có thu nhập vì anh là lao động chính, cả nhà sống nhờ khoản tiền tiết kiệm ít ỏi và may mắn được chính quyền, hàng xóm hỗ trợ gạo và rau củ. Anh cho biết cũng rất vui khi nhận được khoản hỗ trợ 1,5 triệu đồng trong 3 đợt. 

Trước khi dịch bùng phát, mỗi ngày anh Hùng kiếm được khoảng 200.000 đồng. "Bây giờ ít người đi xe ôm truyền thống hơn nên cũng vắng khách. Mỗi ngày tôi chạy được vài chuyến, kiếm 50-70.000 đồng, đủ sống qua ngày" - anh Hùng kể.

Anh xe ôm nói sẽ chắt chiu đóng BHXH tự nguyện, sau này già còn có lương hưu - ảnh 1
Anh Hồ Thanh Hùng (bên phải) vui mừng nhận sổ BHXH tự nguyện. Ảnh: KHÁNH CHI

Nhận được sổ BHXH tự nguyện, anh Hùng yên tâm hơn và mong sẽ có thêm thu nhập để đóng bảo hiểm lâu dài. "Tôi đóng BHXH là để sau này đau ốm đỡ được một phần viện phí. Vốn nghĩ nghề xe ôm không có lương hưu, nhưng giờ tham gia BHXH rồi nên sau này già yếu, hết tuổi lao động tôi có thể yên tâm" - anh chia sẻ.

Cố gắng tìm nguồn hỗ trợ đoàn viên duy trì BHXH

Thời gian qua, chương trình trao tặng BHXH tự nguyện đã trao tặng cho 200 đoàn viên nghiệp đoàn có hoàn cảnh khó khăn tại các quận 1, 6, 8, 10, 11, 12, Tân Phú, Phú Nhuận, Hóc Môn, Bình Tân và Thành phố Thủ Đức.

Ngày 2-12, ban tổ chức phối hợp với Liên đoàn Lao động quận 7 tổ chức trao tặng tượng trưng 30 sổ BHXH tự nguyện trong tổng số 100 sổ cho đoàn viên nghiệp đoàn của quận 4, 5, 7, Tân Bình, Tân Phú, Bình Thạnh, Cần Giờ, Nhà Bè và Củ Chi.

Anh xe ôm nói sẽ chắt chiu đóng BHXH tự nguyện, sau này già còn có lương hưu - ảnh 2
Bà Nguyễn Thị Mỹ Dung - Phó Giám đốc BHXH Thành phố trao bảo hiểm đến đoàn viên nghiệp đoàn gặp khó khăn. Ảnh: KHÁNH CHI

Anh xe ôm nói sẽ chắt chiu đóng BHXH tự nguyện, sau này già còn có lương hưu - ảnh 3
Nhiều đoàn viên nghiệp đoàn gặp khó khăn tại TP.HCM đã được nhận sổ BHXH. Ảnh: KHÁNH CHI

Ông Phạm Chí Tâm - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM, cho biết sổ BHXH tự nguyện có mức tiền làm cơ sở chọn đóng là 1,5 triệu đồng trong thời gian 12 tháng (tương đương với mức lương cơ sở của cán bộ công nhân viên được hưởng hiện nay). Người lao động nhận sổ BHXH tự nguyện phải cam kết duy trì sổ trong vòng 5 năm. Trong thời gian đó, nếu người lao động gặp nhiều khó khăn, bắt buộc phải rút sẽ được liên đoàn tạo điều kiện để rút.

Ông Tâm cũng cho biết thêm: "Trong 5 năm, ngân hàng và BHXH TP sẽ cố gắng tìm các nguồn để tiếp tục hỗ trợ các đoàn viên nghiệp đoàn duy trì bảo hiểm trong. Nếu ai có điều kiện, thu nhập ổn định hơn có thể nâng mức đóng để hưởng nhiều điều kiện hơn".

Anh xe ôm nói sẽ chắt chiu đóng BHXH tự nguyện, sau này già còn có lương hưu - ảnh 4
Ông Phạm Chí Tâm - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM phát biểu tại chương trình. Ảnh: KHÁNH CHI