Nhận sổ tiết kiệm 50 triệu, công nhân cụt tay nói sẽ để dành đến khi về hưu

Chiều 12-11, Liên đoàn Lao động TP.HCM trao sổ tiết kiệm dài hạn cho bảy công nhân bị tai nạn lao động thương tật trên 51% có hoàn cảnh khó khăn. Sổ tiết kiệm có giá trị 50 triệu đồng, gửi tại Tổ chức Tài chính vi mô CEP trực thuộc Liên đoàn Lao động TP.HCM.

Sẽ làm vốn sau khi về hưu

Ông Trần Văn Minh (58 tuổi, huyện Bình Chánh) là một trong bảy công nhân được nhận sổ tiết kiệm 50 triệu đồng.

Tại buổi trao sổ tiết kiệm, ông nhớ về ngày không may gặp tai nạn lao động: "Lúc đó là thời gian tăng ca, tay tôi bị vướng, cuốn vào máy. May mắn có đồng nghiệp chạy tới ngừng máy lại, nhưng tay cũng đã nát bét rồi. Công ty đưa tôi đến trung tâm chỉnh hình, phải cưa tay. May mắn, tôi lành nhanh, sau 6 tháng đã ổn".

Ông Minh cho biết hiện đang sống cùng mẹ hơn 80 tuổi và cháu trai đang học lớp ba. Cầm cuốn sổ tiết kiệm 50 triệu đồng trên tay, ông Trần Văn Minh xúc động nói: "Tôi sẽ không dùng bậy bạ. Sau khi về hưu, tôi sẽ xin rút tiền làm vốn nuôi bò kiếm thêm thu nhập để nuôi mẹ già và cháu ăn học".

Nhận sổ tiết kiệm 50 triệu, công nhân cụt tay nói sẽ để dành đến khi về hưu ảnh 1
Ông Trần Văn Minh vui mừng khi nhận được sổ tiết kiệm dài hạn. Ảnh: KHÁNH CHI

Giống như ông Minh, ông Lữ Minh Trung (50 tuổi, quận 8) cũng là lao động chính trong gia đình. Ông Trung không may gặp tai nạn lao động vào năm 2004, phải mổ chân 9 lần. Sau đó, chân của ông bị hoại tử, phải cắt từ phần đùi bên phải. Dẫu thương tật, ông luôn nỗ lực trong công việc bởi động lực và niềm vui với ông chính là hai người con.

Khi thay mặt những công nhân được nhận sổ tiết kiệm để phát biểu, ông nói: "Sự tiếp sức, chăm sóc của Liên đoàn Lao động quận 8 trong 17 năm qua, cộng thêm sự nỗ lực của mình, tôi sẽ cố gắng trau dồi thêm để hoàn thành tốt việc của công ty. Thay mặt cho 7 anh chị em, tôi xin cảm ơn Liên đoàn Lao động TP.HCM đã luôn đồng hành cùng công nhân lao động".

Nhận sổ tiết kiệm 50 triệu, công nhân cụt tay nói sẽ để dành đến khi về hưu ảnh 2
Ngoài sổ tiết kiệm, công nhân còn nhận được 1 triệu đồng/năm trong 5 năm của Tổ chức Tài chính vi mô CEP và một phần quà của Liên đoàn Lao động TP.HCM. Ảnh: KHÁNH CHI

Khắc phục khiếm khuyết để hoàn thành tốt công việc 

Dù tai nạn không may khiến cơ thể gặp nhiều trở ngại khi lao động, nhưng tất cả công nhân đều cố gắng hoàn thành tốt công việc. Sau tai nạn, ông Trần Văn Minh được công ty phân công làm những công việc nhẹ như xếp, chuyền vải. Mất nửa cánh tay, ông Minh luôn cố gắng tập luyện và giữ tinh thần lạc quan. Nhờ đó, ông đã khắc phục khiếm khuyết của bản thân để hoàn thành tốt công việc. 

"Tay cụt nhưng làm được nhiều việc lắm, từ cắt đồ đến bưng thùng nước, chỉ không nắm được thôi. Tôi chịu khó, sai gì cũng làm nên công ty thương lắm" - ông Minh cười. Công ty còn hứa sau khi về hưu, nếu ông còn đủ sức khỏe và muốn tiếp tục công việc, công ty sẽ hỗ trợ để ông tiếp tục làm việc, nhận lương thời vụ. 

Nhận sổ tiết kiệm 50 triệu, công nhân cụt tay nói sẽ để dành đến khi về hưu ảnh 3
Ông Nguyễn Thành Đô (Trưởng ban Chính sách Pháp luật Liên đoàn Lao động TP.HCM) hỏi thăm công nhân gặp tai nạn lao động. Ảnh: KHÁNH CHI

Sau tai nạn, chị Trần Thị Tuyết Hạnh (38 tuổi, huyện Nhà Bè) cũng được công ty và Liên đoàn lao động huyện hỗ trợ, tạo mọi điều kiện để tiếp tục công việc. Sáu năm trước, chị gặp tai nạn giao thông, bị chấn thương sọ não. Thời điểm đó, chị vừa lập gia đình hơn 1 năm. Chồng trở thành đôi chân, đưa chị đi trị liệu. Hai người không có con vì muốn giành toàn thời gian để chăm lo cho sức khỏe của chị Hạnh.

Anh Trịnh Thiện Trung (Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Nhà Bè) là người đồng hành với gia đình chị Hạnh cho biết:"Chị Hạnh làm một trong những hoàn cảnh rất đáng thương. Lưng của chị nếu buông đai ra là không ngồi nổi. Nhưng chị chăm chỉ và luôn cố gắng trong công việc nên luôn được công ty hỗ trợ, đồng nghiệp yêu quý. Hi vọng số tiền này sẽ giúp đỡ một phần tiền điều trị cho vợ chồng anh chị".

Sổ tiết kiệm có giá trị 50 triệu đồng, gửi tại Tổ chức Tài chính vi mô CEP trực thuộc Liên đoàn Lao động TP.HCM. Sổ có kỳ hạn một năm, thời hạn mở sổ là 5 năm, nhận lãi hằng quý.

Mỗi quý, Trung tâm Công đoàn Xã hội Liên đoàn Lao động TP sẽ đưa tiền tiền lãi đến tận nhà các công nhân không có tài khoản ngân hàng. Bên cạnh đó, tổ chức tài chính vi mô CEP sẽ hỗ trợ thêm mỗi công nhân 1 triệu đồng/năm để khám sức khỏe định kỳ trong 5 năm. 

Ông Nguyễn Thành Đô (Trưởng ban Chính sách Pháp luật Liên đoàn Lao động TP.HCM) cũng cho biết: "Với những trường hợp quá khó khăn, phải cần đến số tiền trước thời hạn mở sổ, Liên đoàn lao động quận/huyện sẽ xác nhận trường hợp khó khăn để Liên đoàn Lao động TP yêu cầu Quỹ vi mô CEP rút số tiền đó để các anh chị trang trải cho cuộc sống". 

Thông báo của Tòa án nhân dân TP.HCM

Thông báo của Tòa án nhân dân TP.HCM

(PLO)- Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ra Quyết định số 162/2022/QĐ-MTTPS ngày 27-4-2022 mở thủ tục phá sản đối với Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản Sài Gòn.
Thông báo của Tòa án nhân dân TP.HCM

Thông báo của Tòa án nhân dân TP.HCM

(PLO)- Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ra Quyết định số 162/2022/QĐ-MTTPS ngày 27-4-2022 mở thủ tục phá sản đối với Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản Sài Gòn.