Theo dự kiến, hôm nay (2-3), Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ (gọi tắt sân bay Cần Thơ) sẽ đón ba chuyến bay về từ Hàn Quốc.

COVID-19: 121 người về từ Hàn Quốc được cách ly tại Sóc Trăng - ảnh 1
Thay trang phục chuẩn bị đón hành khách từ Hàn Quốc về chiều 2-3. Ảnh: NN

14 giờ 30 ngày 2-3, chuyến bay VJ863 với 121 hành khách về từ Hàn Quốc, trong đó có 20 người Hàn Quốc, 98 người Việt Nam và ba người từ quốc gia khác đáp xuống sân bay Cần Thơ. Đây là chuyến bay điều hướng, thay vì đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất thì đáp xuống Cần Thơ để chia sẻ lượng khách với Tân Sơn Nhất.

Theo đó, phía sân bay Cần Thơ phối hợp với Đội kiểm dịch y tế quốc tế thuộc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Cần Thơ Quân khu 9 thực hiện việc kiểm tra thân nhiệt và cho khai tờ khai y tế đối với hành khách khi theo quy định.

COVID-19: 121 người về từ Hàn Quốc được cách ly tại Sóc Trăng - ảnh 2
Bên trong khu vực kiểm tra an ninh hành lý của hành khách. Ảnh: NN

Theo ghi nhận của PLO, sân bay bố trí khu vực cách ly khá nghiêm ngặt. Những người về từ Hàn Quốc nói chung đi một cổng riêng ở phía trước, những người về từ tâm dịch của Hàn Quốc được bố trí đi một cổng khác.

Trước đó, nhiều xe du lịch do Quân khu 9 bố trí đã đậu một hàng dài trước cửa sân bay để chuẩn bị đón các hành khách về khu cách ly tập trung tại Trường quân sự của Quân khu 9 tại tỉnh Sóc Trăng.

COVID-19: 121 người về từ Hàn Quốc được cách ly tại Sóc Trăng - ảnh 3
Nhiều xe du lịch của quân khu đã chờ trước cửa sân bay để đón người đi cách ly tại Sóc Trăng. Ảnh: NN

Đại tá Phan Văn Chương - Phó Chủ nhiệm hậu cần Quân khu 9 cho biết Trường Quân sự ở Sóc Trăng đã chuẩn bị phục vụ từ cách nay khoảng một tháng với 300 chỗ, đảm bảo theo quy định. Mỗi người được phát các vật dụng thiết yếu, từ khăn mặt, kem đánh răng, nước rửa tay… Suất ăn mỗi người theo quy định là 57.000 đồng/ngày (ba bữa).

“Những người đã đi cách ly hiện chưa có ý kiến gì phàn nàn về nơi ăn ở của các nơi mặc dù so với gia đình thì không bằng đâu” - Đại tá Chương cho hay.

Cũng theo ông Chương, chuyến đầu tiên hôm nay có 121 người thì có bảy người đến từ tâm dịch của Hàn Quốc. Chuyến bay thứ hai có 105 người thì có 21 người thuộc tâm dịch Hàn Quốc. Chuyến thứ ba đến giờ này chưa có thông tin về số người chính thức.

“Số người từ tâm dịch có xe đón riêng và ở khu riêng trong trường. Sau khi đón người về ở cách ly, mỗi ngày quân y nhà trường kiểm tra y tế theo quy định còn những người về từ tâm dịch sẽ được theo dõi thường xuyên hơn” - ông Chương nói.

Đại tá Chương cũng cho biết hiện tại mới có thông tin về ba chuyến bay sẽ cách ly của hôm nay. Những ngày tới nếu sân bay Cần Thơ tiếp tục đón người về từ các nước có dịch thì Quân khu sẽ mở rộng tiếp ra các tỉnh lân cận như sau Sóc Trăng là Bạc Liêu, Hậu Giang… Hôm qua Vĩnh Long đã đón cách ly 244 người, Hậu Giang 112 người cộng với số người cách ly trước đó nữa. Hôm nay Sóc Trăng đón về cách ly ba chuyến.

COVID-19: 121 người về từ Hàn Quốc được cách ly tại Sóc Trăng - ảnh 4
Từng hành khách sau khi làm xong các thủ tục sẽ được hướng dẫn ra sảnh đứng chờ để lên xe đi cách ly. Ảnh: NN

Trần Thu Thảo (quê Bảo Lộc, Lâm Đồng), hành khách đi cách ly, cho biết mìnhlà du học sinh, qua Hàn Quốc học được hai năm tại thành phố ASan. Nhận thấy thông tin dịch bệnh bên Hàn có vẻ nghiêm trọng nên gia đình chị có nhắn chị về nước cho an toàn.

“Xuống sân bay, về đến Việt Nam là em thấy yên tâm rồi. Em có nghe thông tin về việc đi cách ly nên cũng bình thường, không có gì lo lắng” - Thảo chia sẻ.

COVID-19: 121 người về từ Hàn Quốc được cách ly tại Sóc Trăng - ảnh 5
Giúp mang hàng lý lên xe cho hành khách đi cách ly. Ảnh: NN

Bạn Trần Quang Vĩnh, 24 tuổi, quê ở huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, cho biết vừa qua Hàn Quốc (TP Chongchu) học được sáu tháng. Nghe thấy tình hình dịch bệnh bên Hàn Quốc nên Vĩnh xin nhà trường bảo lưu kết quả học tập để về nước cho yên tâm.

“Em mới về, cũng thấy lạ và hoang mang khi nghe tin chuyến bay chuyển hướng, không xuống Tân Sơn Nhất mà về Cần Thơ. Em cũng chưa biết những người ở chung khu cách ly như nào…” - Vĩnh thật thà cho biết.

COVID-19: 121 người về từ Hàn Quốc được cách ly tại Sóc Trăng - ảnh 6
Khách được bố trí lên xe lần lượt theo thứ tự. Ảnh: NN

Chị Nguyễn Thị Thu Thủy (40 tuổi), quê huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ, cho biết chị qua Seoul nuôi cháu ngoại do con gái chị mới sinh. Chị qua được 10 tháng rồi. Khu nhà con của chị ở tình hình cũng không thấy ai bệnh nhưng chị nghe tin dịch bệnh cũng ngại nên quyết định đi về.

“Đi cách ly mình không sợ, không lo gì. Mình được cách ly cũng an toàn. Nếu không cách ly thì mình về cũng ở nhà thôi” - chị Thủy cho hay.  

COVID-19: 121 người về từ Hàn Quốc được cách ly tại Sóc Trăng - ảnh 7
Xe chuẩn bị lăn bánh về Sóc Trăng cách ly. Ảnh: NN