Không có chuyện ‘học sinh bị đình chỉ học vì không tham gia văn nghệ’
(PLO) - Đây là khẳng định của cô Nhung, giáo viên chủ nhiệm lớp 11A1, trường THPT dân lập Phạm Ngũ Lão, quận Gò Vấp, TP.HCM liên quan đến việc có hay không em Nguyễn Thị Tuyết Linh bị đình chỉ học từ ngày 20-1-2015.

Trước đó, từ chiều 20-1, lan truyền trên mạng Facebook là hình ảnh chụp quyết định đình chỉ học đối với em Tuyết Linh do hiệu trưởng trường THPT dân lập Phạm Ngũ Lão, Lê Thị Thanh Nguyệt ký.

Theo đó, trong quyết định ghi rõ em Tuyết Linh bị đình chỉ học với lý do: “Tự ý bỏ biểu diễn văn nghệ ngày sơ kết học kỳ 1 (năm học 2014-2015) mặc dù cô hiệu trưởng đã gọi lên phân tích”. Kèm theo quyết định này, Tuyết Linh còn buộc phải trả lại giấy khen trong học kỳ 1 và bị xếp hạnh kiểm yếu.

Không có chuyện ‘học sinh bị đình chỉ học vì không tham gia văn nghệ’ - ảnh 1

Hình ảnh quyết định kỷ luật đối với em Tuyết Linh đang làn truyền trên mạng 

Hình ảnh này ngay lập tức gây chú ý và bức xúc trong dư luận vì hình thức kỷ luật khá nặng và quá lạ lẫm với một học sinh lớp 11.

Trao đổi với chúng tôi qua điện thoại trong chiều tối cùng ngày, em Tuyết Linh nói: “Sáng nay em rất sốc. Em biết vắng diễn văn nghệ khi không được phép là sai nhưng em nghĩ chắc chỉ bị viết bản kiểm điểm, nặng lắm cũng chỉ bị kỷ luật trước toàn trường thôi nhưng không ngờ em lại bị đuổi học. Nhận quyết định do chính cô hiệu trưởng viết khiến em bất ngờ quá”.

Linh nói thêm, sáng 20-1, nhà trường đã yêu cầu Linh phải ký xác nhận và đọc quyết định buộc thôi học này trước toàn thể học sinh lớp 11A1, trong đó có ban giám hiệu và cô giáo chủ nhiệm dự.

Linh cho biết, em được phân công tham gia một tiết mục múa tập thể với mười mấy bạn khác trong lễ sơ kết học kỳ 1 sáng chủ nhật. Tiết mục này em đã từng biểu diễn rồi nên chỉ tập lại vài buổi là xong. Tuy nhiên, ngoài việc học ở trường, em còn tham gia làm từ thiện cùng một nhóm bạn tự lập bên ngoài. Và thời gian này, nhóm của em cũng đang có kế hoạch đi từ thiện nhưng chưa có ngày giờ cụ thể. Tối thứ 6 (16-1), em mới biết lịch của nhóm em đi tặng quà cho người nghèo ở Tiền Giang từ thứ 7 đến chiều chủ nhật mới về lại. Vì trùng thời gian với ngày trường tổ chức sơ kết HK1 nên em có xin phép cô giáo và cô hiệu trưởng vắng mặt ở lễ sơ kết nhưng cô hiệu trưởng không đồng ý. Tuy thế, em vẫn tự ý vắng mặt để đi với nhóm bạn.

Được biết, Linh mồ côi ba mẹ từ sớm,  hiện Linh đang sống với gia đình của các bác bên nội và được bà con họ hàng chăm lo cho ăn học.

“Ngay khi bị đuổi học, em đã về báo ngay với bác em. Bác em liền lên trường năn nỉ nhà trường xin cho đi học lại nhưng nhà trường nói là quyết định này đã được hiệu trưởng ký và đóng mộc thì không thể thay đổi được. Em rất buồn và chưa biết từ mai sẽ thế nào nữa” – Linh lo lắng nói.

Tuy nhiên, tối ngày 20-1, trao đổi qua điện thoại với chúng tôi, cô Nhung, cô giáo chủ nhiệm của Linh khẳng định: “Không có quyết định đình chỉ học nào đối với em Linh cả. Đây là sự việc rất nhạy cảm, cần làm việc với ban giám hiệu để được thông tin rõ ràng hơn”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục liên hệ với BGH trường THPT dân lập Phạm Ngũ Lão trong ngày mai để làm rõ hơn sự việc này.

PHẠM ANH