Hiện tượng lệch chuẩn trong uống rượu bia
(PLO)- Đó là một trong những nội dung được đưa ra tại hội thảo “Xây dựng văn hóa uống lành mạnh, văn minh” diễn ra ngày 19-12, tại Hà Nội do Diễn đàn Uống có trách nhiệm Việt Nam phối hợp với Viện Văn hóa kinh doanh tổ chức. 

Một trong những vấn đề được hội thảo đặt ra đó là việc lạm dụng rượu bia hoặc uống một cách thái quá, thiếu văn hóa đang là một nét xấu trong một bộ phận người Việt, tạo nên những ảnh hưởng, dư luận tiêu cực đối với sản phẩm này.

Tọa đàm cũng đặt ra mục tiêu nhằm tìm ra gốc rễ vấn đề nhức nhối do lạm dụng đồ uống có cồn, hay “hiện tượng lệch chuẩn trong hành vi sử dụng đồ uống có cồn”, từ đó góp phần giáo dục, truyền thông về uống có trách nhiệm và đưa ra những giải pháp, công cụ thực thi văn hóa uống lành mạnh, văn minh.

Nhà sử học Dương Trung Quốc đặt vấn đề, bản chất của rượu bia là không xấu vì thực tế nếu uống đúng liều lượng sẽ rất có lợi. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng rượu bia là một nét văn hóa nhưng nó chỉ có văn hóa khi con người ứng xử, nhận thức và sử dụng nó một cách có văn hóa.

Hiện tượng lệch chuẩn trong uống rượu bia  - ảnh 1
Nhà sử học Dương Trung Quốc phát biểu tại tọa đàm.

“Bên cạnh mặt chúng ta đề cao trách nhiệm bảo vệ di sản dưới góc độ văn hóa, chúng ta cũng dám nhìn thẳng những hệ quả tiêu cực do việc sử dụng và tìm ra nguyên nhân…” - nhà sử học Dương Trung Quốc bày tỏ.

PGS-TS Lê Quý Đức (nguyên Viện trưởng Viện Văn hóa phát triển, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh) thì nêu thực trạng, hiện tượng phản văn hóa, lệch chuẩn văn hóa uống hiện nay, trước hết biểu hiện ở việc người uống không hiểu biết, không quan tâm đến các nguyên tắc, chuẩn mực văn hóa uống.

“Phần lớn người uống hoặc là theo thói tục, tập tục xã hội sinh ra; họ không được dạy bảo, hướng dẫn về nguyên tắc, chuẩn mực và quy cách uống từ trong nhà trường, gia đình và xã hội một cách nghiêm túc, tự giác và cụ thể” - PGS-TS Lê Quý Đức nói.

VIẾT THỊNH