Lần đầu tiên, một cuốn sách liệt kê đầy đủ chủng loại linh trưởng quý hiếm trên thế giới hiện diện tại Việt Nam nhưng đang phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng, đặc biệt là các quần thể voọc chà vá chân xám, voọc mũi hếch, voọc Cát Bà... được xuất bản với tên gọi "Bảo vệ linh trưởng Việt Nam bên bờ vực thẳm" vừa được ra mắt. 

Hơn 50 lãnh đạo DN Việt Nam kêu gọi bảo vệ linh trưởng  - ảnh 1
Bìa cuốn sách ảnh Bảo vệ linh trưởng Việt Nam bên bờ vực thẳm. 

Cuốn sách là sự mở đầu của dự án Bảo vệ linh trưởng tại Việt Nam với sự ủng hộ của nhiều doanh nhân tiên phong trong ý thức bảo vệ môi trường, gìn giữ sự đa dạng của thiên nhiên Việt Nam. 

Hơn 50 lãnh đạo DN Việt Nam kêu gọi bảo vệ linh trưởng  - ảnh 2
Nhóm tác giả thực hiện cuốn sách “Bảo vệ linh trưởng Việt Nam - Bên bờ vực thẳm”. Ảnh: BTC

Cuốn sách ảnh được thực hiện với sự phối hợp của các nhà nghiên cứu khoa học Jonathan Eames, Nguyễn Văn Trường, Lê Khắc Quyết và nhiếp ảnh gia quốc tế Nicolas Cornet.

Hơn 50 lãnh đạo DN Việt Nam kêu gọi bảo vệ linh trưởng  - ảnh 3
7 loài linh trưởng Việt Nam đang nằm trong nhóm "cực kỳ nguy cấp". Nguồn: Dự án Linh trưởng Việt Nam 

Sách được chia thành bốn chương, đánh giá mức độ nguy cấp của loài linh trưởng gồm: Cực kỳ nguy cấp, nguy cấp, sẽ nguy cấp và sắp bị đe doạ. Thực tế trở thành lời cảnh báo khẩn thiết khi nhiều khu bảo tồn tại Việt Nam đang phải ngày đêm bảo vệ từng con linh trưởng quý hiếm trước nạn săn bắt trộm, buôn bán linh trưởng làm thú cảnh hoặc lấy thịt, chặt phá, lấn chiếm hay phá hoại rừng... Cùng với nhiều thú rừng khác, những con voọc vô cùng quý hiếm đang phải chạy trốn trong tuyệt vọng. 

Các doanh nhân mong muốn chung tay để cùng minh chứng rằng cộng đồng doanh nghiệp có thể cùng nhau tích cực bảo vệ môi trường, tạo nên sự khích lệ cho cộng đồng hành động kịp thời gìn giữ những báu vật của thiên nhiên.