Theo Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định, đến chiều 7-12 lại có thêm hai người chết trong đợt lũ mới ở tỉnh này.

Đó là bà Nguyễn Thị Ảnh (55 tuổi, ở xã Hoài Châu Bắc, huyện Hoài Nhơn), cháu Nguyễn Thị Thúy Nhiên (11 tuổi, ở xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước).

Ngoài ra, còn có một người bị thương là bà Hà Thị Yến (45 tuổi, ngụ phường Nhơn Hòa, thị xã An Nhơn).

Đến nay, ba đợt lũ chỉ trong vòng một tháng qua ở Bình Định đã làm 12 người chết, bốn người bị thương.

Lũ chồng lũ, Bình Định lại thêm 2 người chết - ảnh 1
Lũ chồng lũ ở Bình Định làm nhiều vùng tiếp tục bị ngập sâu trong nước. Ảnh: DT

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho biết trong khi đợt lũ từ ngày 30-11 đến 3-12 vẫn chưa rút xuống thì mưa lớn kéo dài đã làm xuất hiện đợt lũ mới với mực nước lớn hơn khiến nhiều địa phương tiếp tục bị ngập sâu, cô lập.

Hàng chục xã của các huyện Tuy Phước, Hoài Nhơn, Hoài Ân, Phù Cát, Phù Mỹ bị ngập sâu 1-2 m, hàng ngàn ngôi nhà bị chìm trong lũ. Hiện đã có nhiều ngôi nhà bị sập. Hàng loạt tỉnh lộ, huyện lộ, đường liên xã bị ngập sâu trong nước, giao thông chia cắt.

“Chưa bao giờ ở tỉnh Bình Định xảy ra ba đợt lũ lớn liên tiếp chỉ trong vòng một tháng như hiện nay. Nhiều vùng nước lũ của đợt trước chưa rút thì nay tiếp tục bị ngập sâu hơn, kéo dài nhiều ngày hơn khiến hầu hết cây trồng, hoa màu có nguy cơ mất trắng. Nhiều địa phương chưa kịp khắc phục hậu quả của đợt lũ trước thì nay tiếp tục ứng phó với đợt lũ mới. Tình trạng này khiến hàng ngàn hộ gia đình lâm vào khó khăn” - ông Châu nói.

Đến chiều 7-12, hồ chứa nước Định Bình, hồ thủy lợi lớn nhất tỉnh Bình Định, tiếp tục xả nước xuống hạ du với lưu lượng 890 m3/giây, đập dâng Văn Phong đã mở các cửa van để điều tiết nước đón lũ với lưu lượng qua tuyến đập 1.800 m3/giây.

Trong khi đó, theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn Bình Định, đêm 7 đến sáng 8-12, khu vực tỉnh này tiếp tục có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to, nước lũ trên các sông sẽ tiếp tục dâng cao, nhất là hạ lưu sông Kôn.