Sinh viên bị tấn công tình dục, nhiều người vẫn thờ ơ
(PLO)- “Em còn nhớ cách đây ba năm, khi em còn là học sinh cấp III, mỗi lần đi học thêm về buổi tối là một sự kinh hoàng. Không chỉ riêng em mà còn rất nhiều bạn nữ khác cũng bị tấn công tình dục, thậm chí có lần anh ta còn “khoe hàng” ra trước mặt bọn em…”.

Đây là một trong những câu chuyện được chia sẻ từ các bạn sinh viên Trường ĐH Hà Nội trong buổi tọa đàm chấm dứt bạo lực, vun đắp yêu thương, do Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng khoa học về giới và Cơ quan phụ nữ Liên Hiệp Quốc (UN Women) tổ chức hôm 23-11.

Cũng theo nhiều bạn sinh viên, khi bị tấn công tình dục, họ thường không lên tiếng vì ngại ngùng, lo sợ người khác hiểu nhầm.

“Đặc biệt, em thấy hiện nay nhiều bạn gái bị tấn công tình dục nhưng người chứng kiến hành vi đó thường thờ ơ, không lên tiếng bảo vệ, thậm chí thích thú…” - một bạn sinh viên nói.

Bà Shoko Ishikawa, đại diện quốc gia UN Women tại Việt Nam, cho rằng bạo lực tình dục xảy ra với mọi đối tượng, các cặp đôi đang hẹn hò, bạn bè, gia đình và người dân trong cộng đồng.

Dưới nhiều dạng thức, trong đó có hiếp dâm, quấy rối tình dục, mang thai ngoài ý muốn, lạm dụng tình dục, rình rập và buôn bán người vì mục đích bóc lột tình dục.

Sinh viên bị tấn công tình dục, nhiều người vẫn thờ ơ - ảnh 1
Các sinh viên Trường ĐH Hà Nội được tư vấn cách phòng ngừa bạo lực tình dục. Ảnh: VIẾT LONG

Hậu quả của bạo lực tình dục rất nghiêm trọng. Phụ nữ và trẻ em gái trải nghiệm bạo lực tình dục bị mất đi phẩm giá của mình. Họ sống trong sự sợ hãi, đau khổ và trong một số trường hợp tồi tệ nhất nó có thể ảnh hưởng đến mạng sống của họ.

Bạo lực cướp mất đi tự do mà tất cả chúng ta nên có, đó là sự tự do trên đường phố, tại trường học, tại công sở hay bất cứ nơi nào, dù là địa điểm công cộng hay riêng tư.

“Đối với nam thanh niên đang có mặt trong khán phòng ngày hôm nay, tôi kêu gọi các bạn đừng im lặng nữa. Nếu bạn chứng kiến bạo lực tình dục, nếu bạn nghe thấy các nam thanh niên khác đang nói hay gây ra bạo lực tình dục với phụ nữ và trẻ em gái, hãy lên tiếng ngay!

Hãy cho họ biết rằng coi thường phụ nữ là không đúng và không thể chấp nhận. Chúng tôi cần bạn giúp đỡ để phá vỡ vòng tròn bạo lực đó..." - bà Shoko Ishikawa nhấn mạnh.

Cứ 10 người thì có 1 người bị lạm dụng tình dục 

Theo UN Women, một khảo sát năm 2014 của nhóm Phụ nữ trẻ tạo ra thay đổi (YChange), về bạo lực hẹn hò trong nhóm người trẻ tại Việt Nam.

Trong tổng số 500 phụ nữ trẻ độ tuổi 18-30 được khảo sát thì có đến 59% cho biết họ phải chịu một hình thức bạo lực nào đó do bạn tình của họ gây ra trong quá trình hẹn hò.

Cứ 10 người thì có một người cho biết họ đã bị lạm dụng tình dục. Kết quả này chỉ rõ bạo lực tình dục là vấn đề nghiêm trọng đối với nhóm phụ nữ trẻ tại Việt Nam.

VIẾT LONG