Đoàn kiểm tra của Chi cục Kiểm lâm ghi nhận Công viên nước Củ Chi có 41 loài với 1.001 cá thể các loài được nuôi tại đây. Đoàn đã yêu cầu Công viên nước Củ Chi cần thay khay đựng thức ăn cho thú và đặt đúng vị trí để đảm bảo vệ sinh thức ăn. Đối với thú bệnh, đoàn yêu cầu phải cách ly để chăm sóc, không cho tiếp xúc với khách tham quan.

Thực hư thú nuôi bị ngược đãi ở Công viên nước Củ Chi - ảnh 1
Khỉ đuôi lợn bị bệnh, đang điều trị nhưng vẫn cho khách đến tham quan. Ảnh: TRẦN NGỌC

Ngoài ra, chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi phải đảm bảo vệ sinh, phù hợp với từng loài thú. Đoàn cũng yêu cầu Công viên nước Củ Chi phải bố trí cho thú nuôi ở những khu vực có diện tích rộng hơn, cung cấp thức ăn phù hợp với đặc tính sinh thái từng loài. Không được bỏ đói, gây đau đớn, thương tật động vật hoang dã trong quá trình nuôi.

Sáng 1-11, PV báo Pháp Luật TP.HCM đã vào khu vực thú nuôi của Công viên nước Củ Chi (bằng cách mua vé vào cổng với giá 80.000 đồng). Tại khu vực này, nhiều chuồng nuôi bị bỏ trống, khách tham quan không tìm được các loài thú như tê giác, bò tót, voi… như đã ghi trên bảng hướng dẫn.

Tại khu nhốt khỉ đuôi lợn, có bốn con khỉ bị nhốt trong chuồng sắt chật hẹp. Khu nuôi dê, cừu cũng bị che kín không quan sát được thú bên trong. Bãi đất trống đầy bụi rậm gần đó có hai con linh dương có dấu hiệu mắc bệnh. Khu nuôi nhím bốc mùi hôi thối rất khó chịu… Đặc biệt, khu vực nuôi gấu cửa chuồng không khóa kỹ hoặc chỉ có móc hờ ổ khóa đã mở rất nguy hiểm.

Thực hư thú nuôi bị ngược đãi ở Công viên nước Củ Chi - ảnh 2
Khu vực nuôi gấu chật hẹp, cửa lại không khóa, rất nguy hiểm. Ảnh: TRẦN NGỌC

Ông Nguyễn Hữu Trực, Phó Giám đốc Công ty Thương mại-Dịch vụ Đặng Vinh (đơn vị chủ quản Công viên nước Củ Chi), cho biết trước đây khu vực thú nuôi của Công viên nước Củ Chi có bò tót, tê giác, voi. Tuy nhiên, bò tót và tê giác đã chuyển đến đơn vị khác từ tháng 4-2013, voi cũng đã chuyển đi từ tháng 12-2015. “Mặc dù đã chuyển thú đi nhưng bảng hướng dẫn vẫn còn ghi tên các loài nói trên khiến khách tham quan không hài lòng. Chúng tôi thừa nhận có thiếu sót” - ông Trực nói.

Về bốn con con khỉ đuôi lợn bị nhốt trong chuồng chật hẹp, ông Trực cho rằng bốn con khỉ bị bệnh từ tháng 6-2018 nên đang được nhốt riêng để chăm sóc. Hai con linh dương bị bệnh cũng đang được điều trị tại khu nuôi dê, cừu.

“Lẽ ra chúng tôi phải tháo bảng xuống để khách không hiểu lầm rằng khỉ bị nuôi nhốt trong môi trường tù túng, hoặc treo bảng có dê, cừu mà khách lại không thấy dê, cừu. Đây cũng là thiếu sót của chúng tôi và chúng tôi sẽ khắc phục. Những sơ sót khác như mùi hôi chuồng nhím, khóa cửa khu thú nuôi nguy hiểm… chúng tôi cũng sẽ khắc phục sớm” - ông Trực cho hay.