Tỉ phú khởi nghiệp: Nếu đam mê bạn hãy cứ làm, đừng chần chừ!
(PLO)- Ở Phần Lan, có rất nhiều dự án khởi nghiệp thành công của người Việt Nam.

Đó là chia sẻ của tỉ phú khởi nghiệp người Phần Lan Peter Vesterbacka trong buổi giao lưu với hơn một ngàn sinh viên Đà Nẵng ngày 2-11. Buổi giao lưu có chủ đề "Không gì là không thể" do Sở Khoa học-Công nghệ Đà Nẵng phối hợp với Hội đồng điều phối mạng lưới khởi nghiệp, Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng tổ chức.

Tỉ phú Peter Vesterbacka được biết là chuyên gia trong lĩnh vực Mobile Innovation, là người đã tạo ra một trong những sự kiện công nghệ và khởi nghiệp lớn nhất châu Âu - SLUSH. Năm 2011, ông được tạp chí TIME chọn vào danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới. 

Tỉ phú khởi nghiệp: Nếu đam mê bạn hãy cứ làm, đừng chần chừ! - ảnh 1
Tỉ phú Peter Vesterbacka chia sẻ với sinh viên câu chuyện về "Angry birds-Những chú chim nổi giận".

Được biết đến là người tạo động lực lớn trong việc tạo ra thương hiệu Angry birds nổi tiếng toàn cầu, ông đã có những chia sẻ hết sức thú vị xung quanh sự ra đời của công ty giải trí Rovio, “cha đẻ” của trò chơi Angry birds.

Ông cho biết ý tưởng thành lập công ty được bắt đầu từ việc hai bạn trẻ ở Phần Lan tham gia một cuộc thi về game và giành giải nhất. Với đam mê của mình, họ đã cùng ông thành lập Công ty Rovio. Trong vòng sáu năm, công ty đã sản xuất 51 trò chơi nhưng chỉ đến khi Angry birds ra đời thì mới tạo ra "cú nổ lớn" trên toàn cầu. 

“Năm 2010, công ty đặt ra mục tiêu sẽ đạt 100 triệu lượt download trò chơi này về. Mọi người đều cho rằng đó là điều không thể, bởi trước đó chưa có công ty công nghệ nào đạt 100 triệu lượt tải cả. Trong vòng 12 tháng đầu tiên, bằng nhiều phương án, chúng tôi đã có 50 triệu lượt tải. Đến tháng 3-2011, với sự phát triển của điện thoại thông minh, công ty đã đạt được 100 triệu lượt download" - ông Peter cho hay.  

Tỉ phú khởi nghiệp: Nếu đam mê bạn hãy cứ làm, đừng chần chừ! - ảnh 2
Một bạn trẻ háo hức đặt câu hỏi tại buổi giao lưu.

Ông chia sẻ thêm, không dừng lại ở đó tất cả các thành viên hiện vẫn tiếp tục làm việc và muốn làm được nhiều thứ hơn thế nữa. Đến nay, trò chơi đã đạt 4 tỉ lượt download. Năm 2012, nó lọt top 10 những thương hiệu giải trí lớn nhất thế giới. Từ chỗ chỉ có 12 thành viên, đến nay công ty đã có 850 nhân viên.

Tại buổi giao lưu, tỉ phú Peter Vesterbacka cũng dành thời gian trả lời câu hỏi của các bạn sinh xoay quanh về những trăn trở của người trẻ khi khởi nghiệp. Ông chia sẻ các bạn trẻ nên làm những gì mình đam mê. Một khi đã có ý tưởng thì hãy bắt tay vào làm ngay, vừa làm vừa học, đừng nên chờ đợi. Tuy nhiên, với những ý tưởng quá lớn, cần quá trình dài thì hãy cứ làm từng bước một.

"Phương pháp của chúng tôi là làm và nghĩ, bạn không cần suy nghĩ quá nhiều, hãy làm, suy nghĩ, mắc lỗi, sửa lỗi và tiếp tục làm", ông nói.

Tỉ phú khởi nghiệp: Nếu đam mê bạn hãy cứ làm, đừng chần chừ! - ảnh 3
Tỉ phú khởi nghiệp Peter Vesterbacka chụp ảnh với các bạn sinh viên.

Ông cũng cho rằng ngoài ý tưởng tốt, những người trẻ muốn khởi nghiệp thành công cần xây dựng cho mình một nhóm làm việc tốt. Khởi nghiệp rất quan trọng cần phải làm việc nhóm, đó là điều rất quan trọng do bản thân mình không thể giỏi tất cả các việc. Khi kết hợp nhóm mà mỗi người một thế mạnh sẽ giúp cho ý tưởng hoàn thiện hơn.

“Chúng tôi cứ học, khi học được điều gì đó thì chúng tôi  tiếp tục làm. Khi các bạn học được cách làm việc, cách vận hành thì mọi việc sẽ trở nên rất dễ dàng. Điều này có thể áp dụng được rất nhiều thứ trong cuộc sống của các bạn. Ba sinh viên trẻ ở Phần Lan có thể tạo ra được Angry birds thì ba bạn sinh viên nào đó ở Đà Nẵng cũng có thể làm được những điều tương tự như thế. Chúng ta có thể thành công khi làm việc cùng nhau”, ông Peter chia sẻ thêm. 

T.AN