Tìm lại tuổi thơ qua vị phở truyền thống
(PLO)- Người Hà Nội dù đi xa nhưng chỉ cần nghe “phở” là đã thấy ấm lòng và rực sáng cả vùng trời kỷ niệm.

Chè mùa hạ, cốm mùa thu, đông nhâm nhi vài ba chiếc bánh gối… duy chỉ phở là mùa nào cũng có, ai ăn cũng yêu. Bởi lẽ “phở là một thứ quà đặc biệt của Hà Nội, không phải chỉ riêng Hà Nội mới có nhưng chính là vì chỉ ở Hà Nội mới ngon” - Thạch Lam.

Vị trí phở trong lòng người Việt

Trong những năm đói kém, phở là thứ quà xa xỉ của người Hà Nội. Họ chỉ có thể ăn vào ngày chủ nhật hoặc khi bị ốm. Thứ bánh phở trắng trong, mềm mịn và nước dùng thơm dậy cả con phố không biết tự khi nào đã reo rắc nhớ thương cho biết bao nhiêu thế hệ người Việt.

Tìm lại tuổi thơ qua vị phở truyền thống - ảnh 1Phở, món ăn không chỉ của riêng Hà Nội mới có nhưng chỉ ở Hà Nội mới ngon.

Mọi người dùng phở để ăn sáng, có thể ăn trưa, ăn chiều hay tối. Còn nhớ những năm Mỹ ném bom Hà Nội, gánh phở ông Thìn Hàng Dầu vẫn sáng đèn suốt đêm. Khách nhớ phở Thìn không phải vì phở ngon hay cách ông pha trò mà ngon ở cái cảm giác vừa ăn vừa nơm nớp sợ máy bay trên đầu, hễ có tiếng còi báo động, khách lại bê tô phở ra dọc hồ ăn tiếp.

Với người Hà Nội gốc, phở Thìn Hàng Dầu, phở Kim Lò Đúc, phở Tàu Bay dốc cây thị Hàng Gà... là những cái tên gắn liền với tuổi thơ.

Phở thoạt đầu chỉ có ở Hà Nội nên trong Sài Gòn trước kia, cả TP chỉ có hai gánh phở trên đường Espagne (Lê Thánh Tôn ngày nay) bán buổi sáng, gọi là phở Bắc. Những năm 1954, người Bắc vào Sài Gòn nhiều hơn, phở vì thế trở thành món ăn thông dụng.

Giờ đây khi cuộc sống đủ đầy, phở trở thành món ăn quốc dân. Hàng phở có trên mọi nẻo đường, trải dài khắp đất nước với nhiều biến tấu khác nhau: phở vịt Lạng Sơn, phở bò Nam Định, phở chua Cao Bằng…

Phở trong lòng người Việt được trân trọng như một món quà. Mỗi mùa hay từng thời điểm trong ngày, thưởng thức phở đều tạo nên nét thú vị riêng. Tuy không phải là món ăn quý hiếm nhưng hương vị phở luôn mang lại cảm giác ngon miệng và ấm áp cho bất kỳ ai thưởng thức. Và dù được làm ra tại nhà hay tại hàng, phở luôn luôn mang đến cho thực khách cảm giác ấm áp như chính tâm hồn người Việt: Mộc mạc, hồn hậu.

Bí quyết nấu phở truyền thống

Trong Băm sáu phố phường, Thạch Lam viết: “Phở ngon phải là phở cổ điển, nấu bằng thịt bò, nước dùng trong và ngọt, bánh dẻo mà không nát, thịt mỡ gầu giòn chứ không dai. Chanh ớt với hành tây đủ cả, rau thơm tươi, hồ tiêu bắc, giọt chanh cốm gắt, lại điểm thêm ít cà cuống, thoảng nhẹ như một nghi ngờ”.

Tìm lại tuổi thơ qua vị phở truyền thống - ảnh 2Phở ngon phải là phở cổ điển, nấu bằng thịt bò, nước dùng trong và ngọt, bánh dẻo mà không nát, thịt mỡ gầu giòn chứ không dai…

Nguyên liệu làm phở vốn giản đơn, kiếm đâu cũng thấy nhưng để kết hợp một cách tròn trịa, cho ra bát phở ngon lại là điều không mấy dễ dàng. Bởi lẽ từ hương vị tới màu sắc, phở như một bức họa đẹp mắt, đánh thức mọi giác quan. Thịt phải mềm, bánh phải dẻo, nước dùng phải thật trong, thi thoảng lại thấy cái cay dịu của gừng, cay nồng của ớt, thơm nhè nhẹ của rau thơm. Tất cả quyện hòa một cách êm nhẹ mà đầy tinh tế.

Người am tường phở thường kháo nhau rằng ngoài nguyên liệu chung như quế, hoa hồi, thảo quả... người ta còn cho thêm nước mía nướng hay nước mắm đặc biệt để nước phở thơm ngon, quyến rũ hơn. Vị mặn mòi của biển quyện hòa trong tinh túy từ xương và các thảo dược trên núi cao đưa phở trở thành món ăn hưởng trọn vẹn tinh tế của đất trời và con người hợp lại.

Trong phở, nước mắm là gia vị nêm nếm cuối cùng, cho vào khi nước dùng đã nguội rồi lại bật bếp, đun sôi, hạ lửa và tiếp tục đun liu riu.

Cái nóng hổi, đậm đà khiến người thưởng thức xuýt xoa, ấn tượng ngay khi húp ngụm đầu tiên. Một miếng bánh phở kèm thịt, rau, ớt rồi một ngụm nước dùng… càng thử càng nếm lại càng thấy ngọt thơm. Cái đậm đà ban đầu nhường chỗ cho dư vị ngọt ngào trên đầu lưỡi, hay người ta vẫn gọi là ngọt hậu. Chỉ phở ngon mới đem lại cảm giác ấy và cũng phải tinh tường lắm mới nhận ra bí quyết cho vị phở thơm ngon - đó chính là nước mắm. Chi tiết xem tại link sau: https://www.youtube.com/watch?v=hY3toL_zegU

Sự kết hợp giữa phở - thứ quà chế biến từ hạt ngọc trời và nước mắm - kết tinh của biển cả ấy đã làm nên một tượng đài không thể thay thế trong ẩm thực Việt.

Nam Ngư Phú Quốc cao cấp mới ủ chượp và đóng chai tại Phú Quốc giúp giữ trọn vẹn hương vị đặc trưng của nước mắm ngay tại nguồn. Việc ra mắt sản phẩm này đã khẳng định nỗ lực không ngừng của Nam Ngư trong hành trình mang vị nước mắm ngon đến mọi gia đình, nâng tầm hình ảnh nước mắm trong ẩm thực Việt Nam.

 

T.THU