Tổ chức Động vật Châu Á kiến nghị chấm dứt lễ hội chém lợn ở Bắc Ninh
(PLO)- Ngày 27- 1, Tổ chức Động vật Châu Á đã phát động chiến dịch gây ảnh hưởng tới cộng đồng cùng ký tên kêu gọi ban hành luật chấm dứt Lễ hội Chém lợn, tại làng Ném Thượng, xã Khắc Niệm, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.

Theo tổ chức này, hàng năm, cứ vào mùng 6 tháng Giêng âm lịch, hàng ngàn người dân lại tập trung về thôn Ném Thượng, Tiên Du, Bắc Ninh để tham dự lễ hội chém lợn.

Tổ chức Động vật Châu Á kiến nghị chấm dứt lễ hội chém lợn ở Bắc Ninh - ảnh 1
Lợn chuẩn bị trong lễ hội

Trong đó, những con lợn khỏe mạnh được chọn ra làm vật hiến tế, sẽ bị chém ra làm đôi trước sự chứng kiến của nhiều người, trong đó có cả trẻ em. Lễ hội này thu hút sự chú ý của hàng ngàn người dân, bao gồm rất nhiều trẻ em, từ các xã xung quanh tập trung tại địa điểm này để quết máu lợn lên tiền rồi mang về nhà với niềm tin rằng điều đó sẽ mang lại may mắn cho họ cả năm. Đây là lễ hội đang bị rất nhiều cá nhân và tổ chức trong và ngoài nước lên tiếng không đồng tình.

“Việc chém những con lợn còn đang sống khỏe mạnh là một lối đối xử không phù hợp đối với động vật, nó làm trơ lì cảm xúc của người xem khi chứng kiến cách thức động vật bị đối xử dã man, đặc biệt là đối với trẻ em, đối tượng có tâm lý chưa hoàn thiện ổn định và dễ bị ảnh hưởng. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng những người chứng kiến và thực hiện nhiều hành động tàn ác với động vật cũng có xu hướng đối xử thô bạo đối với những người khác trong cùng cộng đồng”, kiến nghị của tổ chức này nêu rõ.

Cũng theo tổ chức này, trước đó, Tổ chức Động vật Châu Á liên tục gửi đi các công văn đến Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Bắc Ninh và các cơ quan chức năng với mong mỏi lễ hội này sẽ chấm dứt hoàn toàn .

V.THỊNH