Trung thu và ước mơ phát bún của Nhi…
(PL)- Mong muốn của nhóm Sen Hồng là có thể mở rộng quy mô, giúp đỡ được nhiều hơn bệnh nhi và người nghèo.

Cứ hai tuần một lần, từ sáng sớm, tại căn nhà của mình trên đường Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, cô Phan Thị Lệ (50 tuổi) cùng nhiều bạn đoàn viên phường trong nhóm Sen Hồng đã cùng nhau xào bún, chiên đậu, làm chả giò… làm thành từng hộp bún xào chay đủ món. Chưa được 9 giờ, nhiều người dân đã đến hỏi lấy những hộp thức ăn về cho mình và chia cho những người khác.

Em mang về cho chú xe ôm, cô bán nước…

Đến từ sớm để nhận những hộp thức ăn nóng hổi, cô Diễm xúc động: “Tháng nào tôi cũng đợi ngày cô Lệ phát thức ăn miễn phí để đến lấy. Nhiều khi xin ba hộp thì mọi người lại bảo lấy thêm đi, thêm 1-2 hộp nữa... Ăn hộp bún đơn giản nhưng thấy trân quý tình cảm của họ”.

Em Vũ (học sinh lớp 7) một mình đến lấy 14 hộp bún nhanh nhảu: “Lần nào em cũng đi một mình đến lấy, để phần cho ba, ông nội, còn lại cho mấy chú xe ôm, cô bán nước, lượm ve chai, sửa xe… gần nhà. Mấy cô chú cũng khó khăn lắm…”.

Khi hỏi: “Em không dành phần cho mẹ à” thì Vũ khựng lại: “Em không có mẹ….” rồi chạy vụt đi giữa cái nắng trưa oi ả. Hai cánh tay nhỏ nhắn xách hai bịch thức ăn về chia cho những hoàn cảnh khác.

Cứ thế, hơn 100 hộp bún đến tay nhiều người chỉ trong hơn một giờ đồng hồ. 50 phần còn lại được giao đến cho bệnh nhi ở BV Ung bướu TP.

Trưa tròn, chú Phú (48 tuổi, bán vé số) khập khiễng bước vào hỏi: “Con ơi, còn bún không?”. Cô Lệ lấy vội hai hộp dúi vào tay nhưng chú Phú từ chối: “Tôi đang đi bán, có mình ên lấy hai hộp ăn không hết lại phí, để cho người khác dùng”.

Trung thu và ước mơ phát bún của Nhi… - ảnh 1
Nhóm đoàn viên phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức thoăn thoắt trộn bún xào. Ảnh: H.KIM

Trung thu và ước mơ phát bún của Nhi… - ảnh 2
Phan Thành Phúc (31 tuổi), Phó Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy phường, dẫn dắt nhóm từ những ngày đầu tiên, đang gửi suất ăn cho em Vũ (học sinh lớp 7). Ảnh: H.KIM

Sen Hồng ra đời từ khi Nhi bị ung thư

“Nhà tài trợ” địa điểm, vật dụng và là bếp chính của nhóm Sen Hồng chính là cô Lệ. Một người mẹ đã từng mất đứa con gái bé nhỏ vì căn bệnh ung thư.

Cô Lệ rơm rớm nước mắt kể năm 2013, bé Nhi, con gái cô, không may mắc bệnh. Ban đầu nhập BV quận Thủ Đức, sau đó chuyển lên BV Ung bướu TP. Những ngày ở đó, nhiều lần Nhi được ăn cơm miễn phí của các nhóm từ thiện. Khi về nhà điều trị, Nhi ngỏ lời với Phan Thành Phúc, lúc đó đang là bí thư Đoàn phường Hiệp Bình Chánh rằng: Nguyện vọng của em cũng là nấu cơm phát cho những bệnh nhi ung thư và người nghèo… Anh hãy giúp em…

Thế là Sen Hồng ra đời. Ban đầu chỉ là những người trong gia đình lập ra nhóm nhỏ, nấu cơm cho bệnh nhi ở hai BV quận Thủ Đức và Ung bướu. Sau dần đoàn viên của phường Hiệp Bình Chánh cũng xung phong tham gia. Cứ thế mỗi tháng hai lần, các bạn đến phụ giúp cô Lệ nấu ăn, gửi miễn phí những suất ăn cho mọi người.

Bạn Phúc, trưởng nhóm Sen Hồng, cho biết nhóm đã hoạt động được ba năm. Kinh phí duy trì nhờ mạnh thường quân đóng góp. Nhiều người góp tiền, chai nước tương, gói hạt nêm, bịch chả giò… Còn Đoàn phường Hiệp Bình Chánh góp 20 bạn đoàn viên nhiệt thành, xông xáo.

“Nhi đi được hai năm rồi. Bây giờ nhóm hoạt động là để chia sẻ với cộng đồng, giúp đỡ cho xã hội. Các bạn tình nguyện viên nhiều bạn ở nhà không biết nấu ăn, rửa rau nhưng đến đây đã biết làm những việc này. Các bạn đã dần thay đổi suy nghĩ và sống có ích hơn cho xã hội” - bạn Phúc chia sẻ thêm.

Em gắn bó với nhóm Sen Hồng từ lúc học lớp 10, nay em đã là tân sinh viên Trường ĐH Luật TP.HCM. Những ngày gắn bó với nhóm, phụ giúp anh Phúc, cô Lệ chuẩn bị các suất ăn miễn phí tuy mệt nhưng rất vui và hạnh phúc. Ở nhà, ba không cho em làm gì nhưng đến đây em đã biết việc bếp núc, phụ làm nước tương, chiên đậu... Em cũng biết sống vì người khác nhiều hơn. Em chỉ mong ngày càng có nhiều mạnh thường quân giúp đỡ để những suất ăn này đến tay nhiều người hơn.

NGUYỄN HƯƠNG HUỲNH, sinh viên năm nhất 
Trường ĐH Luật TP.HCM
 

HOÀNG KIM