Xác định nguyên nhân gây ngộ độc ở trường iSchool Nha Trang

0:00 / 0:00
0:00

(PLO)- Cơ quan chức năng nhận định món cánh gà chiên được làm từ nguồn nguyên liệu không đảm bảo sinh ra vi khuẩn Salmonella gây ra vụ ngộ độc tại trường iSchool Nha Trang. 

Ngày 5-12, nguồn tin PLO cho biết Trung tâm Y tế Nha Trang (Khánh Hòa) đã có kết quả điều tra nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại trường iSchool Nha Trang vào ngày 17-11.

Theo đó, nguyên nhân xảy ra ngộ độc là do vi khuẩn Salmonella ở món cánh gà chiên.

Xác định nguyên nhân gây ngộ độc ở trường iSchool Nha Trang ảnh 1

Nguyên nhân xảy ra vụ ngộ độc ở iSchool Nha Trang là do vi khuẩn Salmonella trong món cánh gà chiên. Ảnh: BT

Sau khi xảy ra vụ ngộ độc, đoàn kiểm tra TP Nha Trang đã phối hợp với Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm, công an tỉnh làm việc với ban giám hiệu nhà trường. Đồng thời, tiến hành kiểm tra tại bếp ăn do hộ ông Bùi Phúc Lam (40 tuổi) ký hợp đồng cung cấp suất ăn sẵn.

Qua kiểm tra, cơ sở này có giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm và các hồ sơ kiểm tra, hồ sơ lưu - hủy mẫu thức ăn.

Qua làm việc, người giám sát và nhân viên bếp khai cánh gà được nhập từ chiều 16-11. Sau khi nhập, nguyên liệu còn nguyên thùng được để trên bàn trong khu vực bếp.

Sáng ngày hôm sau (17-11), nhân viên bếp mở thùng cánh gà và ngâm trực tiếp trong thau nước để rã đông trước khi luộc sơ rồi chiên thực phẩm.

Cơ quan chức năng nhận định việc cánh gà chưa rã đông hoàn toàn, nấu chưa chín kỹ, nguồn nguyên liệu không đảm bảo cũng là điều kiện lý tưởng cho vi sinh vật trong thức ăn phát triển gây nhiễm khuẩn thức ăn.

Kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm của Viện Pasteur Nha Trang phát hiện vi khuẩn Salmonella, Bacillus cereus và E. Coli có trong mẫu cánh gà chiên. Ngoài ra, vi khuẩn Bacillus cereus còn có trong mẫu nước mắm.

Xác định nguyên nhân gây ngộ độc ở trường iSchool Nha Trang ảnh 2

Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố vụ án vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm tại trường iSchool Nha Trang. Ảnh: HH

Điều tra các ca bệnh cho thấy đa số có các triệu chứng điển hình của ngộ độc do vi khuẩn Salmonella gây ra như: sốt, ớn lạnh,rét run, buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy nhiều lần phân lỏng...

Các kết quả xét nghiệm mẫu phân trên người bệnh dương tính với Salmonella group. Bên cạnh đó, tỉ lệ người ăn món cánh gà chiên bị ngộ độc thực phẩm là 94,6% và tỉ suất chênh OR (chỉ số phản ảnh độ tương quan giữa một yếu tố nguy cơ và bệnh) của món cánh gà chiên là lớn nhất. Do đó, có thể nhận định món cánh gà chiên là nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc.

Trung tâm Y tế Nha Trang xác định đây là vụ ngộ độc thực phẩm lớn, mức độ trầm trọng, gây tử vong một người. Vì vậy, cơ quan này kiến nghị Sở Y tế chỉ đạo tăng cường công tác thanh kiểm tra các cơ sở có bếp ăn bán trú, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, cơ sở có nguy cơ cao gây ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.

Như PLO đã đưa tin, Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố vụ án vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm xảy ra tại Trường iSchool Nha Trang khiến 665 học sinh và giáo viên ngộ độc vào ngày 17-11. Trong đó, một em học sinh đã tử vong.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Xếp hàng dài chờ mua vịt, heo quay cúng vía Thần Tài

Xếp hàng dài chờ mua vịt, heo quay cúng vía Thần Tài

(PLO)-  Sáng 31-1, nhiều người xếp hàng dài tại các cửa hàng trên tuyến phố Bùi Hữu Nghĩa, Phan Văn Trị (quận 5) đợi mua thịt quay về cúng Thần Tài. Lượng người mua bánh đào tiên, bánh tổ,... tại chợ Thiếc (quận 11) cũng tăng cao.