Xây dựng ‘trung tâm thông minh’ đầu tiên của TP.HCM

Theo ông Liêm, sở dĩ hình thành khu đô thị sáng tạo phía Đông vì nơi đây là địa điểm có nhiều cơ sở hạ tầng thuận lợi. Khu vực có nhiều trường đại học, khu công nghệ cao, khu đô thị mới Thủ Thiêm, dự án tuyến metro số 1 Bến Thành-Suối Tiên. Đây cũng là khu vực kết nối thuận tiện với các tỉnh Bình Dương, Bình Phước và Bà Rịa-Vũng Tàu.

Ông Liêm cũng cho biết xây dựng quận 2, 9 và Thủ Đức trở thành “khu đô thị sáng tạo” với mục tiêu phát triển dựa trên mũi nhọn là ngành kinh tế tri thức. Khu vực này trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo, thúc đẩy sự phát triển của TP.HCM và các tỉnh Đông Nam bộ.

Mục tiêu sẽ nâng cấp khu công nghệ cao và các khu công nghiệp, xây dựng thêm một số trung tâm đổi mới sáng tạo, hướng đến mục tiêu có 1.000 doanh nghiệp khởi nghiệp, 500 doanh nghiệp tầm trung và lớn. Tạo ra một đô thị đạt tiêu chí “nơi sống tốt nhất” với các nhà ở đủ tiện nghi, thuận tiện về đi lại, đầy đủ hạ tầng xã hội, dịch vụ đô thị chất lượng cao, đô thị có tính tương tác cao trong môi trường bền vững, không có tình trạng ngập lụt.

Ông Liêm cũng cho biết trong năm 2018 và 2019, TP.HCM sẽ thành lập ban chỉ đạo đô thị sáng tạo do một phó chủ tịch UBND TP phụ trách. Trong tháng 10-2018 sẽ tổ chức cuộc thi ý tưởng quốc tế về quy hoạch khu đô thị sáng tạo và sau đó lập đồ án điều chỉnh quy hoạch phân khu đô thị sáng tạo. Dự kiến sẽ hoàn thành cuộc thi trong 15 tháng.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân trong phần phát biểu của mình tại hội nghị cũng cho hay khu đô thị này hiện có gần 1 triệu người với 22.000 ha là đủ lớn để tạo nên sức mạnh bên trong. Đây sẽ là vùng trung tâm thông minh đầu tiên của TP.HCM.

Ngoài ra, TP.HCM cũng sẽ xây dựng quy chế quản lý quy hoạch đô thị tạm thời khu vực ba quận 2, 9 và Thủ Đức; tăng cường công tác quản lý đất, không để xảy ra các vấn đề đầu cơ, lấn chiếm, chia nhỏ thửa đất và sử dụng đất không hiệu quả.